Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đen trên Windows 10 đơn giản

Người dùng máy tính trên hệ điều hành Windows 10 thường sẽ thấy hiện tượng màn hình bị đen. Người dùng cần phải nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng này. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đen. Hãy cùng Sky Computer theo dõi bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân của lỗi màn hình máy tính bị đen trên Windows 10

Màn hình máy tính Win 10 thường xảy ra tình trạng màn hình bị đen, khiến người dùng rất khó chịu. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra lỗi màn hình đen, ví dụ sự cố với bản cập nhật phiên bản đồ họa, xung đột phần mềm,… Thậm chí có thể là do sự cố liên quan đến phần cứng, bên trong màn hình.

nguyen-nhan-cua-loi-man-hinh-may-tinh-bi-den-tren-windows-10-skycomputer

Dù có lý do gì, thì vẫn có phương pháp xác định nguyên nhân và cách khắc phục. Đến với phần thông tin tiếp theo để biết được máy tính của bạn đang gặp tình trạng gì và có thể sửa lỗi tại nhà hay không nhé!

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đen

Cùng tìm hiểu các cách khắc phục đơn giản, có thể thực hiện tại nhà sau đây:

Kiểm tra các kết nối

Nếu màn hình đen xuất hiện trước khi bạn đăng nhập và tài khoản Microsoft hoặc Local, thì có thể đó là sự cố kết nối giữa màn hình và máy tính. Trong trường hợp mắc phải lỗi này, bạn hãy kiểm tra lại kết nối giữa máy tính và màn hình. Hãy ngắt kết nối cáp tín hiệu hình ảnh và cắm lại, sau đó di chuyển chuột xem màn hình có hoạt động không.

cach-khac-phuc-loi-man-hinh-may-tinh-bi-den-skycomputer

Bạn hãy đảm bảo màn hình đã cắm điện và bật nút nguồn. Có thể do driver màn hình bị lỗi, bạn hãy gỡ cài đặt và hãy cập nhật lại đúng phiên bản hỗ trợ. Sau đây là một vài cách bạn có thể thử:

  • Cắm dây màn hình vào thẳng main board thay vì card đồ họa rời
  • Khi sử dụng màn hình ngoài, kiểm tra đã tăng độ sáng màn hình chưa
  • Nếu dùng laptop, hãy sử dụng phím tắt để tăng độ sáng màn hình
  • Thử kết nối màn hình với máy tính khác để xem lỗi đến từ đâu

Kiểm tra lại cài đặt màn hình

Lỗi màn hình máy tính bị đen cũng có thể là do Windows 10 mất kết nối với màn hình. Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B để khởi động lại driver video và làm mới kết nối tới màn hình. Lúc này màn hình sẽ tắt đi và khôi phục lại.

kiem-tra-lai-cai-dat-man-hinh-skycomputer

Bạn hãy nhấn tổ hợp Windows + P chỉnh lại chế độ màn hình hiển thị. Nếu bạn vẫn không nhìn thấy gì trên màn hình. Hãy nhấn giữ nút nguồn khoảng 5-10 giây để tắt máy. Sau đó hãy nhấn một lần nữa để khởi động lại máy.

Ngắt kết nối các thiết bị không cần thiết

Bạn hãy ngắt kết nối các thiết bị ngoại vị không cần thiết với máy tính. Vì nó có thể là nguyên nhân dẫn đến màn hình đen trên màn hình. Hãy thử ngắt kết nối với tất cả các thiết bị ngoại vi như máy in, máy ảnh, ổ đĩa, các thiết bị USB ra khỏi máy tính bạn.

ngat-ket-noi-cac-thiet-bi-khong-can-thiet-skycomputer

Sau đó hãy thử khởi động lại máy một lần nữa, nếu hoạt động bình thường thì nguyên nhân là từ các thiết bị ngoại vi. Hoặc bạn có thể xác định lỗi bằng cách kết nối lại từng thiết bị cho đến lỗi xảy ra, như thế có thể biết được thiết bị nào gây ra lỗi.

Cập nhật BIOS và Driver Graphic

Để khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đen đơn giản tiếp theo đó chính là nâng cấp BIOS và Driver Graphic. Bạn hãy thực hiện theo cách sau đây:

  • Bước 1: Tải Firmware từ trang chủ của hãng. Sau đó cắm sạc để máy cài đặt Firmware, sau khi tải bạn hãy khởi động lại máy
  • Bước 2: Cập nhật lại Driver Graphic. Nếu máy tính của bạn không sở hữu card đồ họa thì sẽ có Intel HD Graphic. Ngược lại nếu có bạn hãy tìm thông số card đồ họa và lên trang Support của hãng tải driver màn hình mới nhất

cap-nhat-bios-va-driver-graphic-skycomputer

Hủy tiến trình Explorer.exe và restart

Lỗi màn hình đen thường xảy ra tình trạng đăng nhập và Win 10 nhưng màn hình đen và chỉ có thể sử dụng được chuột. Bạn hãy bật Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC sau đó hãy hủy tiến trình Windows Explorer. Sau khi hủy, bạn hãy nhấn Windows + R và gõ explorer.exe rồi Enter để hoàn tất.

huy-tien-trinh-explorer-exe-va-restart-skycomputer

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đen đơn giản, hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể thực hiện cho máy tính của mình. Để cập nhật nhiều bài viết kiến thức máy tính hấp dẫn, hãy theo dõi chúng tôi nhé!

Xem thêm
Cách chuyển ảnh từ điện thoại sang máy tính đơn giản và nhanh chóng
Sửa lỗi màn hình máy tính bị sọc dọc, sọc ngang
Khắc phục màn hình máy tính bị đốm trắng như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan