Khắc phục màn hình máy tính bị đốm trắng như thế nào?

Màn hình bị lỗi đốm trắng là một trong những lỗi mà nhiều người dùng máy tính thường hay gặp phải. Đây là tình trạng mà nhiều người gặp phải khi đã sử dụng màn hình trong một thời gian dài, hoặc đôi khi do một sự cố tác động từ bên ngoài.

Thông thường ban đầu lỗi này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc dùng máy tính, nhưng nếu để thời gian lâu thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng hư nhiều hơn. Vậy khắc phục màn hình máy tính bị đốm trắng như thế nào cho đúng, hãy cùng Sky Computer khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình máy tính bị đốm trắng

Nguyên nhân

Màn hình laptop bị đốm trắng là một hiện tượng xảy ra rất phổ biến với người dùng máy tính lâu năm. Thực tế lỗi này không trực tiếp khiến bộ máy dừng hoạt động, người dùng vẫn có thể sử dụng máy như bình thường, thế nhưng nó làm chất lượng hiển thị hình ảnh bị giảm sút, khiến nhìn vào rất khó chịu. Đặc biệt với những người chuyên dùng để thiết kế đồ họa, chơi game.

khac-phuc-man-hinh-may-tinh-bi-dom-trang-nhu-the-nao-2

Thực ra có nhiều nguyên do làm xuất hiện tình trạng này, để khắc phục được thì chắc chắn phải tìm hiểu nguồn cuội trước mới có thể đưa phương án hợp lý. Dưới đây là một vài nguyên nhân thường có đó là:

 • Tấm chắn màu sau màn hình bị chuyển màu khiến màu sắc của vùng đó hiển thị lên ma trận phía trước không đúng dẫn đến những vùng này bị đốm trắng trên màn hình
 • Màn hình xuất hiện đốm trắng ngay từ khi mới mua về hoặc máy sau một thời gian sử dụng do lỗi từ khâu sản xuất. Những đốm trắng này có xu hướng ngày càng lan rộng trên màn hình.
 • Màn hình bị ảnh hưởng bởi một lực tác động bên ngoài, dần xuất hiện đốm

Cách khắc phục màn hình laptop bị đốm trắng đơn giản

Mỗi nguyên nhân gây ra màn hình laptop bị đốm trắng sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Vì thế việc xác định nguyên nhân gây lỗi là điều vô cùng quan trọng.

 • Với trường hợp màn hình gặp lỗi này do tấm chắn màu sau màn hình thì cần phải thay tấm chắn mới để màu sắc được hiển thị chính xác trên màn hình. Như vậy sẽ khắc phục được tình trạng lỗi này.
 • Còn với trường hợp màn hình xuất hiện đốm trắng ngay khi mới mua hoặc sau một thời gian sử dụng thường là lỗi do phần cứng – màn hình nên cần phải thay màn hình laptop để hiện tượng này chấm dứt.

Một cách thủ công khác cũng được nhiều người áp dụng trong trường hợp màn hình laptop bị lỗi như trên. Để áp dụng cách này bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: đánh dấu các điểm bị đốm trắng
 • Bước 2: Tắt máy và chuẩn bị một miếng vải mềm
 • Bước 3: Dùng ấn vào những điểm đánh dấu trên màn hình nhẹ nhàng qua tấm vải

Lưu ý: Không ấn tràn ra ngoài vì như vậy sẽ rất dễ khiến đốm trắng xuât hiện nhiều hơn trên màn hình.

 • Bước 4: khởi động lại máy xem các vết đốm trắng này đã mất chưa? Nếu vẫn không cải thiện được tình hình thì bạn buộc phải cần sự can thiệp của kĩ thuật viên để sửa chữa, thay linh kiện cần thiết.

khac-phuc-man-hinh-may-tinh-bi-dom-trang-nhu-the-nao-1

Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể thử để khắc phục vấn đề này:

 • Kiểm tra cáp kết nối ( đối với laptop): Đảm bảo rằng cáp kết nối giữa máy tính và màn hình được cắm chặt và không bị hỏng. Hãy thử sử dụng cáp khác để kiểm tra xem vấn đề có phải do cáp bị lỗi hay không.
 • Kiểm tra cài đặt độ phân giải: Đảm bảo rằng cài đặt độ phân giải trên máy tính của bạn tương thích với màn hình. Đôi khi, cài đặt độ phân giải không đúng có thể gây ra vấn đề với màn hình.
 • Kiểm tra độ tương phản và độ sáng: Đảm bảo rằng cài đặt độ tương phản và độ sáng trên màn hình không được đặt quá cao hoặc quá thấp. Điều này có thể làm cho các điểm trắng trông lớn hơn hoặc nhỏ hơn thực tế.
 • Kiểm tra nút điều chỉnh màn hình: Một số màn hình có các nút điều chỉnh để điều chỉnh cường độ màu sắc và độ tương phản. Hãy thử điều chỉnh các nút này để xem liệu vấn đề có được khắc phục không.
 • Kiểm tra tình trạng của màn hình: Nếu các biện pháp trên không khắc phục được vấn đề, có thể có vấn đề với màn hình thực tế. Trong trường hợp này, bạn có thể cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc trung tâm dịch vụ để được tư vấn và sửa chữa.

Trên đây là một số phương án mà mọi người có thể thử tại nhà, dĩ nhiên trước khi làm hãy tìm hiểu kỹ để tránh làm hư hỏng. Màn hình máy tính là thiết bị có nhiều linh kiện bên trong, có dây, mạch chủ nên nếu như tác động lực quá mạnh sẽ làm hư tấm màn, hoặc không nên tự tháo ra bên trong nếu bạn không phải là thợ chuyên nghiệp.

Nếu không chắc chắn về kỹ năng của bản thân, hãy tìm đến những nơi sửa chữa chuyên nghiệp như Sky Computer Đà Nẵng, ở đây sẽ có những kỹ thuật viên chuyên về máy tính, có chuyên môn và tay nghề, nhận biết được lỗi và khắc phục dễ dàng hơn. Khi bạn mang màn hình đến, hãy kiểm tra trước ở nhà về hiện trạng, tiếp đó nói rõ với nhân viên về tình trạng gặp phải, chúng tôi sẽ lập tức tiếp nhận và kiểm tra sơ bộ.

Quý khách hàng an tâm bởi Sky Computer là cửa hàng uy tín và lâu đời chuyên sửa chữa máy tính PC, sữa chữa laptop Đà Nẵng chúng tôi có tôn chỉ làm việc luôn phấn đấu mang lại những dịch vụ tốt nhất cho người dùng. Chỉ cần bạn tin tưởng, chắc chắn Sky Computer sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan