Tốc độ CPU là gì? Có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử?

Một chiếc máy tính hay một chiếc smartphone hoạt động nhanh, mượt mà hay không thì tốc độ CPU là thứ quyết định lớn nhất. Vậy thì hãy cùng Sky Computer tìm hiểu tốc độ CPU là gì và nó có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử. Mời bạn đón xem bài viết sau đây.

Khái niệm CPU và tốc độ CPU

CPU là gì?

CPU hay còn được gọi là bộ xử lý trung tâm của máy tính. Nó đóng vai trò là não bộ chính của một thiết bị, đóng vai trò xử lý mọi tác vụ, chương trình và dữ kiện đầu nào từ phần mềm và phần cứng chạy trên máy tính.

khai-niem-cpu-va-toc-do-cpu-skycomputer

Tốc độ CPU là gì?

Tốc độ CPU hay còn được gọi là tốc độ xung nhịp CPU. Tốc độ này được đo bằng đơn vị gigahertz hay GHz biểu thị số chu kỳ xử lý mỗi giây mà CPU có thể thực hiện. Ví dụ như một CPU có xung nhịp là 3.4 GHz thì có thể thực hiện 3.400.000.000 chu kỳ xoay mỗi giây.

Tốc độ CPU là thước đo để đánh giá hiệu suất hoạt động xử lý của CPU nhanh tới đâu. Bạn có thể so sánh giữa 2 CPU trên cùng một dòng, như vậy bạn có thể đánh giá sự khác biệt của xung nhịp của CPU.

toc-do-cpu-la-gi-skycomputer

Ví dụ 2 mẫu cùng có bộ vi xử lý là Core i5 cùng thế hệ Haswell, điểm khác biệt giữa chúng nào ở xung nhịp. Một mẫu có xung nhịp là 2.6 Ghz mẫu còn lại là 3.4 Ghz. Như vậy có thể dễ dàng nhận biết mẫu 3.4 Ghz sẽ nhanh hơn mẫu 2.6 Ghz.

Vai trò của tốc độ CPU

Tốc độ CPU đóng một vai trò quan trọng trong máy tính. Ví dụ như:

  • Công việc văn phòng: Trên máy tính văn phòng, tốc độ CPU quyết định khả năng xử lý các tác vụ như xử lý văn bản, truy xuất dữ liệu, tính toán. Một CPU mạnh sẽ giúp tăng hiệu suất công việc và đáp ứng nhanh chóng các tác vụ văn phòng.
  • Chơi game, giải trí: Đối với chơi các tựa game mạnh, tốc độ CPU sẽ quyết định các việc xử lý đồ họa, tính toán vật lý và xử lý các phép tính phức tạp. Một CPU mạnh mẽ sẽ giúp trải nghiệm chơi game mượt mà, giảm hiện tượng giật lag
  • Thiết kế đồ họa: Trong lĩnh vực đồ họa, tốc độ CPU quyết định khả năng xử lý các thiết kế phức tạp. Giúp tăng tốc độ xử lý, giảm thời gian render và cải thiện hiệu suất làm việc trong các ứng dụng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

vai-tro-cua-toc-do-cpu-skycomputer

Một CPU mạnh sẽ như thế nào?

Thông số xung nhịp trên CPU cũng chưa phải là yếu tố để đánh giá CPU đó trên thiết bị điện tử có mạnh hay không mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố như:

  • Số luồng: Thông số này cho biết có bao nhiêu đường luồng đưa dữ liệu cho CPU xử lý. Càng nhiều luồng thì dữ liệu sẽ được truyền tải dễ dàng và CPU xử lý nhanh hơn
  • Số nhân/lõi: Mỗi nhân CPU là một CPU vật lý riêng biệt với nhân khác. Ví dụ có 2 nhân, 4 nhân hay 8 nhân thì sẽ tương tự có 2 – 4 – 8 CPU vật lý riêng biệt. Càng nhiều nhân thì CPU càng có khả năng làm việc cùng lúc hơn, render nhanh hơn.

mot-cpu-manh-se-nhu-the-naomot-cpu-manh-se-nhu-the-nao-skycomputer

  • Bộ nhớ đệm: Nơi lưu trữ các dữ liệu và lệnh chờ để phần cứng máy tính xử lý. Mục đích là để tăng tốc độ xử lý.
  • Turbo Boost: Turbo Boost sẽ tự động điều chỉnh xung nhịp của từng nhân độc lập, phù hợp với nhu cầu xử lý

Đây là những thông số để đánh giá sức mạnh, hiệu suất và tốc độ xử lý trên CPU. Tuy nhiên một CPU mạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Các loại CPU đang được sử dụng hiện nay

Hiện nay có 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất đó là AMD và Intel. Bạn có thể có nhiều sự lựa chọn để phù hợp với nhu cầu của bản thân.

CPU Intel

CPU Intel có Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon. Các loại CPU được ưa chuộng như CPU Intel Core i9 9900k, CPU Intel Core i7 8700k, CPU Intel Core i5 9400F.

cac-loai-cpu-dang-duoc-su-dung-hien-nay-skycomputer

CPU AMD

Có các loại CPU như AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper. Các loại CPU AMD được sử dụng phổ biến như AMD Ryzen 7 2700X, AMD Ryzen 7 2700, AMD Ryzen 7 3700X.

cpu-amd-skycomputer

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp thông tin Tốc độ CPU là gì? Có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử? Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những kiến thức máy tính thú vị nhé!

Xem thêm
Main là gì? Tìm hiểu cấu tạo của mainboard máy tính chi tiết
Sạc pin điện thoại qua cổng USB được không? Cách sạc đúng nhất
Bộ nhớ ngoài của máy tính là gì? Có chức năng gì, gồm những thiết bị nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan