Bộ nhớ ngoài của máy tính là gì? Có chức năng gì, gồm những thiết bị nào?

Bộ nhớ ngoài là bộ phận hệ thống nhớ của máy tính nhưng chức năng không giống so với bộ nhớ trong. Vậy bộ nhớ ngoài của máy tính là gì? Có chức năng gì, gồm những thiết bị nào? Cùng Sky Computer tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Bộ nhớ ngoài máy tính là gì? Chức năng của bộ nhớ ngoài

Bộ nhớ ngoài hay còn được gọi là bộ nhớ thứ cấp, ổ cứng gắn ngoài máy nằm trong thiết bị lưu trữ như ổ đĩa, đĩa CD/ DVD,… Bộ nhớ này hoàn toàn có thể tháo rời, có thể sử dụng cho các thiết bị máy tính bàn hoặc laptop. Phương pháp này còn được gọi là lưu trữ dữ liệu khác với bộ nhớ trong.

bo-nho-ngoai-may-tinh-la-gi-chuc-nang-cua-bo-nho-ngoai-skycomputer

Các thiết bị lưu trữ này có thể gắn trực tiếp vào hệ thống máy tính. Có các chức năng như:

  • Lưu trữ dữ liệu
  • Lưu trữ thông tin rộng
  • Chia sẻ thông tin lưu trữ giúp bộ nhớ trong máy

Những thiết bị của bộ nhớ ngoài

Sau khi đã tìm hiểu bộ nhớ ngoài là gì và những chức năng của chúng. Cùng giải đáp câu hỏi tiếp theo là bộ nhớ ngoài gồm những thiết bị nào.

Bộ nhớ từ

Đĩa mềm: Đây là phương tiện lưu trữ từ tính. Hai bề mặt của đĩa mềm được sử dụng để lưu trữ thông tin. Đĩa mềm có công dụng cho việc phân phối các phần mềm và dữ liệu của máy. Đĩa mềm có cấu tạo một phần giống các ổ đĩa cứng tuy nhiên mọi chi tiết bên trong đều có chất lượng thấp hơn.

nhung-thiet-bi-cua-bo-nho-ngoai-skycomputer

Đĩa cứng: Đây là phần đĩa đã được trang bị sẵn trong ổ cứng. Nó có cấu trúc phức tạp nhưng lưu trữ thông tin tương tự đĩa mềm. Sở hữu tốc độ đọc nhanh 5400 – 7200 vòng/phút. Hiện tại có 2 loại ổ cứng phổ biến SSD và HDD. Trong đó ổ đĩa SSD được sử dụng phổ biến hơn vì tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng.

Bộ nhớ quang

Đĩa CD hay đĩa DVD được coi là các loại đĩa quang được chế tạo bằng chất dẻo. Khi laze chiếu mặt vào mặt của đĩa quang sau đó phản xạ lại trên đầu thu và giải mã thành tín hiệu. Khác với các đầu lọc đĩa, ổ đĩa quang không thể trao độc lập và nhận lệnh điều khiển từ máy tính.

bo-nho-quang-skycomputer

USB (thiết bị nhớ flash)

Để sử dụng ổ đĩa flash bạn cần phải có một cổng USB để cắm vào ổ đĩa. Sau khi cắm, trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo ổ đĩa flash đã được chèn vào. Nội dung ổ đĩa sẽ xuất hiện trên màn hình và tương tự như những ổ đĩa khác. Sử dụng USB có thể lưu trữ dữ liệu sẽ mang lại những ưu điểm như: kích thước nhỏ gọn, dung lượng lớn, dễ dàng sử dụng,….

Điểm khác biệt giữa bộ nhớ ngoài và bộ nhớ trong

Bộ nhớ trong còn được biết là bộ nhớ chính của máy tính. Ngoại hình của nó như chip được gắn trực tiếp lên bo mạch chủ bên trong máy tính. Được kết nối nội bộ bằng cách chèn chip khi máy được sản xuất. Được biết là bộ nhớ RAM và ROM, giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhưng không thể lưu trữ dữ liệu rộng rãi.

diem-khac-biet-giua-bo-nho-ngoai-va-bo-nho-trong-skycomputer

Đối với bộ nhớ ngoài, còn được gọi là bộ nhớ thứ cấp. Ngoại hình bên ngoại là một thiết bị lưu trữ nhỏ gọn hay một đĩa CD có thể kết nối với máy tính. Bộ nhớ ngoài kết nối với máy tính thông qua cáp dữ liệu hoặc bên ngoài vào mạng. Những dữ liệu được lưu trong bộ nhớ sẽ được lưu trữ vĩnh viễn, tiết kiệm được một lượng lớn dữ liệu.

Có nên mua ổ cứng ngoài để lưu trữ dữ liệu?

Bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu như hình ảnh, video và dữ liệu khác cho công việc. Tuy nhiên ổ cứng trong máy không thể lưu trữ hết. Thì việc sử dụng thêm ổ cứng gắn ngoài là giải pháp hiệu quả để đáp ứng tốt nhu cầu lưu trữ dữ liệu.

Ưu điểm:

  • Lưu trữ nhanh chóng, tiện lợi
  • Dung lượng không bị giới hạn
  • Thiết kế nhỏ gọn, có thể đem theo bất cứ đâu
  • Có thể lưu trữ nhiều tập tin lớn như hình ảnh kỹ thuật số, video clip
  • Có thể mở rộng dung lượng bộ nhớ để lưu trữ

co-nen-mua-o-cung-ngoai-de-luu-tru-du-lieu-skycomputer

Nhược điểm:

  • Sử dụng cổng USB, nếu máy tính đã kết nối với các thiết bị như chuột, bàn phím thì sẽ không có chỗ để sử dụng
  • Luôn phải mang theo bên mình để sử dụng dữ liệu, mất quyền truy cập dữ liệu khi đang di chuyển

Bài viết trên Sky Computer đã chia sẻ Bộ nhớ ngoài của máy tính là gì? Có chức năng gì, gồm những thiết bị nào? Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về bộ nhớ ngoài. Đừng quên theo dõi và cập nhật những bài viết kiến thức máy tính thú vị nhé!

Xem thêm
Chuột máy tính tự di chuyển: Nguyên nhân và cách khắc phục
Sạc pin điện thoại qua cổng USB được không? Cách sạc đúng nhất
Đèn bàn phím không sáng: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan