Tìm hiểu công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt tiên tiến hiện nay

Khi ngồi làm việc trước máy tính trong nhiều giờ liền sẽ khiến đôi mắt của bạn mỏi, khô và làm tăng nguy cơ cận, loạn. Chính vì những vấn đề này, các thương hiệu máy tính đã phát triển tính năng bảo vệ mắt vào thiết kế màn hình. Giúp khắc phục các tình trạng trên của người dùng. Hôm nay hãy cùng Sky Computer tìm hiểu công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt tiên tiến nhé!

Công nghệ bảo vệ mắt là gì?

Ngoài những miếng dán bảo vệ màn hình thì màn hình máy tính cũng được trang bị các tính năng bảo vệ mắt. Chúng là công nghệ màn hình hoạt động dựa trên nguyên lý làm giảm đa ánh sáng truyền đến mắt. Dựa vào các tác động của màn hình đến người dùng như kích thước, độ phân giải, tấm nền,…

cong-nghe-bao-ve-mat-la-gi-skycomputer

Các thương hiệu sản xuất máy tính sẽ tích hợp tính năng này để mang lại cảm giác sử dụng tốt nhất. Có rất nhiều trên gọi cho công nghệ bảo vệ mắt này như Bluelightshield của Acer, Eye Care của Asus, Black Stabilizer,…

Vì sao màn hình máy tính gây hại cho mắt?

Theo báo cáo từ các trang thông tin sức khỏe của mỹ thì phần lớn người dùng máy tính đều mắc các bệnh về mắt. Tại Việt Nam, các bệnh lý về mắt như mỏi mắt, đau mắt, cận loạn thị là tình trạng thường gặp ở độ tuổi 20 – 40 tuổi. Hầu hết là người dùng máy tính nhiều như nhân viên văn phòng, sinh viên.

vi-sao-man-hinh-may-tinh-gay-hai-cho-mat-skycomputer

Bên cạnh các tác động từ môi trường, ánh sáng thì việc sử dụng máy tính thường xuyên cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc suy giảm chức năng thị giác của người dùng. Màn hình các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi thường sẽ có ánh sáng xanh. Tia sáng này khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể để truyền thông tin đến não bộ. Tuy nhiên khi tiếp xúc quá lâu với tia UV thì mắt của bạn sẽ bị ảnh hưởng, gây các tật khúc xạ về mắt.

Các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt

Làm tối bố cục

Công nghệ Local Dimming hay còn gọi là công nghệ màn hình LED sử dụng đèn huỳnh quang của công nghệ LCD. Sẽ giảm được tình trạng rò rỉ ánh sáng, giúp cho chất lượng ảnh được tốt hơn khi vừa giúp chiếu sáng các phần sáng. Đồng thời nó còn làm tối các phần tối hiệu quả. Đây là loại màn hình bảo vệ mắt thường được sử dụng trên các dòng máy tính bàn hiện nay.

cac-cong-nghe-man-hinh-may-tinh-bao-ve-mat-skycomputer

Điều chỉnh độ sáng tự động

Việc sử dụng máy tính và điện thoại liên tục trong bóng tối sẽ làm cho mắt dễ tăng độ cận, thậm chí là mù vĩnh viễn. Khi mắt phải điều tiết ánh sáng từ màn hình avf môi trường bên ngoài. Chính vì thế nhiều hãng sản xuất màn hình đã tích hợp chức năng cảm biến vào màn hình. Giúp nó có thể tùy chỉnh mức độ ánh sáng phù hợp, tránh gây hại cho mắt.

Công nghệ chống chói

Công nghệ màn hình chống chói sẽ giúp màn hình có thêm một lớp phủ bóng mờ để hạn chế phản xạ ánh sáng từ màn hình đến mắt của người dùng. Đây là công nghệ màn hình phổ biến, được nhiều hãng sản xuất máy tính và điện thoại sử dụng.

cong-nghe-chong-choi-skycomputer

Lớp phủ chống chói có độ mịn tốt, sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và màu sắc hiển thị trên màn hình. Đồng thời màn hình này sẽ giúp người dùng đạt được góc nhìn tối đa và linh hoạt làm việc trong môi trường thiếu sáng.

Màn hình cong

Màn hình cong sẽ giúp người dùng có góc nhìn màn hình rộng hơn, điều này sẽ giảm tình trạng đảo mắt liên tục khi làm việc. Theo nghiên cứu thì màn hình này sẽ giúp mắt người dùng tiếp cận hình ảnh nhất quán hơn dựa trên cấu tạo của đôi mắt.

Công nghệ chống nháy

Màn hình LCD thường sẽ nhấp nháy khoảng 250 lần mỗi giây. Tốc độ này khiến mắt thường không nhận biết được. Việc tiếp xúc với hiện tượng này thường xuyên sẽ khiến cho đôi mắt của bạn kém đi. Tuy nhiên các hãng sản xuất đã cho ra đời công nghệ chống nháy Flicker – Free. Nhằm giúp giảm áp lực cho mắt, hạn chế tình trạng mỏi mắt khi sử dụng máy tính.

cong-nghe-chong-nhay-skycomputer

Chế độ Eye Care

Chế độ Eye Care sẽ giúp lọc bỏ các vùng ánh sáng xanh gây hại cho mắt trong khoảng không gian màu của nguồn hiển thị. Điều này sẽ giúp người dùng vừa có thể bảo vệ mắt vừa đem lại hinh ảnh chất lượng, rõ nét.

Giảm ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh thường được phát ra từ các thiết bị điện tử. Nó cũng là tác nhân gây ra các bệnh về mắt và rối loạn giấc ngủ của người dùng. Công nghệ Low Blue Light ra đời để hạn chế ánh sáng xanh 420 – 480nm. Còn công nghệ Low Blue Light Plus loại bỏ các bức xạ có hại 420 – 455nm. Chính vì thế mà đôi mắt của người dùng được bảo vệ khỏi ánh sáng hại và đảm bảo hình ảnh chất lượng cao.

giam-anh-sang-xanh-skycomputer

Bài viết trên Sky Computer đã chia sẻ về công nghệ màn hình bảo vệ mắt tiên tiến hiện nay. Hy vọng sau khi đọc, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các công nghệ màn hình. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy đánh giá 5 sao và cập nhật thêm những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Xem thêm
Dán bảo vệ màn hình máy tính: Lợi ích và cách lựa chọn sản phẩm
Màn hình LCD là gì? Hiểu rõ về công nghệ màn hình LCD
Thời gian phản hồi của màn hình là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan