Thời gian phản hồi của màn hình là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Ngoài các thông số kích thước, độ phân giải màn hình thì thời gian phản hồi của màn hình cũng là yếu tố cần xem xét khi mua màn hình máy tính. Hôm nay Sky Computer sẽ giải đáp cho bạn thời gian phản hồi của màn hình là gì và tại sao nó là yếu tố quan trọng. Cùng đón xem bài viết này nhé!

Thời gian phản hồi của màn hình là gì?

Thời gian phản hồi là thời gian màn hình chuyển từ màu này sang màu khác. Thông thường sẽ là từ màu trắng chuyển sang màu đen hoặc ngược lại. Kí liệu đo bằng mili giây (ms). Hiện tại thời gian phản hồi màn hình LCD sẽ dưới 10ms. Tuy nhiên sẽ có một số màn hình có tốc độ phản hồi nhanh chóng trong 1ms.

thoi-gian-phan-hoi-cua-man-hinh-la-gi--skycomputer

Tốc độ phản hồi nhanh sẽ mang đến hình ảnh với chất lượng tốt hơn, hạn chế được tình trạng hình ảnh bị mờ. Thời gian phản hồi của màn hình khác với tốc độ làm tươi màn hình, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, tốc độ làm tươi màn hình sẽ là số lần hiển thị ảnh dưới mỗi giây, được hiển thị bằng ký hiệu Hertz (Hz). Đa số các màn hình máy tính thông thường có tốc độ làm tươi là 60 Hz, chỉ số này càng cao thì chất lượng hình ảnh càng mượt.

Tại sao cần chọn màn hình có thời gian phản hồi thấp?

Đối với người dùng máy tính bàn chỉ thực hiện các thao tác đơn giản như lướt web, soạn thảo và giải trí cơ bản thì việc sử dụng màn hình có thời gian phản hồi thấp sẽ là lựa chọn tốt hơn. Bởi vì người dùng khó cảm nhận được bất kỳ độ trễ nào trong quá trình làm việc.

tai-sao-can-chon-man-hinh-co-thoi-gian-phan-hoi-thap-skycomputer

Còn đối với nhu cầu chơi game, độ trễ sẽ tác động đến kết quả của quá trình chơi game. Nếu sử dụng màn hình có thời gian phản hồi cao sẽ khiến hình ảnh bị mờ, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi. Để chơi game tốt hơn thì bạn nên lựa chọn chiếc màn hình có thời gian phản hồi từ 1-5 ms cho bộ máy tính gaming của mình.

Tấm nền nào cho thời gian phản hồi nhanh nhất?

Hiện nay có 3 loại tấm nền màn hình hiển thị thời gian phản hồi nhanh nhất:

  • Tấm nền IPS: Tấm nền IPS sở hữu màu sắc chính xác. Nó thường được ưu tiên cho những ai làm thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia, biên tập video, cần độ chính xác về màu sắc. Tuy nhiên tấm nền IPS sẽ có thời gian phải hồi chậm hơn so với tấm nền TN, giá cũng đắt nhất trong ba loại.

tam-nen-nao-cho-thoi-gian-phan-hoi-nhanh-nhat-skycomputer

  • Tấm nền TN: Ưu điểm lớn nhất của tấm nền TN đó là giá thành rẻ. Ngoài ra nó cũng là một trong những loại nhanh nhất về thời gian phản hồi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nhược điểm lớn là về màu sắc kém nếu sử dụng để chơi game.
  • Tấm nền màn hình VA: Tấm nền này là sự kết hợp giữa thời gian phản hồi nhanh của tấm nền TN và màu sắc sống động của IPS. Loại này thường có mức giá tầm trung và được dùng cho việc chơi game. Vì nó có thời gian phản hồi nhanh, vỏn vẹn chỉ 1/1000s.

Hạn chế của màn hình có tốc độ phản hồi nhanh

Để đạt được tốc độ phản hồi nhanh chóng, màn hình sẽ được các hãng bỏ bớt đi việc xử lý các hình ảnh phức tạp khi truyền tín hiệu từ máy tính. Trong đó sẽ bao gồm hiệu chỉnh về màu sắc, độ sáng, lọc ánh sáng xanh. Do đó khi bạn có mua màn hình có tốc độ phản hồi nhanh, bạn sẽ chịu ánh sáng màn hình bị giảm, màu sắc xỉn màu.

han-che-cua-man-hinh-co-toc-do-phan-hoi-nhanh-skycomputer

Nên mua màn hình có thời gian phản hồi thấp không?

Nếu bạn chỉ dùng máy tính để làm việc văn phòng thông thường và giải trí cơ bản như nghe nhạc, xem phim thì cũng không cần quá ưu tiên việc chọn màn hình có thời gian phản hồi thấp. Ngược lại nếu bạn có nhu cầu chơi game, các tựa game online có nhịp điệu nhanh như PUBG, Fortnight, Overwatch, Rocket League hoặc Street Fighter. Lúc này bạn sẽ cần đến màn hình có thời gian phản hồi thấp. Nó sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm chơi game tốt hơn, mượt mà và sống động.

nen-mua-man-hinh-co-thoi-gian-phan-hoi-thap-khong-skycomputer

Tuy nhiên nếu đường truyền mạng của bạn không ổn định thì dù có sở hữu màn hình có thời gian phản hồi thấp thì cũng không có tác dụng. Ngay cả khi màn hình có thời gian phản hồi là 10ms mà ping cứ trên 100ms thì cũng không có hiệu quả trong việc chơi các tựa game online.

Trên đây là bài viết Sky Computer đã chia sẻ về thời gian phản hồi của màn hình là gì và tại sao nó là yếu tố quan trọng. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ về thời gian phản hồi màn hình sau khi tham khảo bài viết này. Đừng quên theo dõi bài viết mới nhất của chúng tôi để cập nhật kiến thức máy tính thú vị nhé!

Xem thêm
Độ tương phản là gì? Cách chỉnh độ tương phản màn hình
Tần số quét màn hình máy tính là gì? Tầm quan trọng của nó
Màn hình LCD là gì? Hiểu rõ về công nghệ màn hình LCD

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan