Độ tương phản là gì? Cách chỉnh độ tương phản màn hình

Độ tương phản màn hình là yếu tố quan trọng của màn hình máy tính, nó quyết định đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên máy. Hôm nay Sky Computer sẽ chia sẻ độ tương phản là gì? Cách chỉnh độ tương phản trên màn hình. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết cách áp dụng cho máy tính của mình nhé!

Độ tương phản màn hình là gì?

Độ tương phản màn hình hay còn được gọi là chỉ số đánh giá chất lượng hiển thị hình ảnh giữa hai màu đen trắng trên màn hình máy tính. Nếu hai màu này có khoảng cách gần nhau thì được gọi là Step, Max level là mức sáng nhất, Min level là mức tối nhất.

do-tuong-phan-man-hinh-la-gi-skycomputer

Lúc ấy khoảng cách giữa mức sáng nhất và mức tối nhất càng có nhiều Step thì màn hình hiển thị sẽ càng sắc nét. Step:1 là tỷ lệ của độ tương phản màn hình. Có thể hiểu 500:1 nghĩa là độ sáng gấp 500 lần lúc điểm ảnh đó ở mức tối nhất.

Tiêu chuẩn đo độ tương phản

Hiện nay chưa có tiêu chuẩn cụ thể về đo lường độ tương phản trên màn hình. Tuy nhiên các nhà sản xuất thường sử dụng cách đo độ sáng tối đa trên mỗi điểm ảnh. Sau đó sẽ so sánh với độ sáng khi không được truyền tín hiệu.

Phân loại độ tương phản màn hình

Độ tương phản động 

Người dùng sẽ đo được độ tương phản động nhờ số đo điểm sáng và tối nhất mà màn hình có thể đạt được. Nghĩa là nhà sản xuất cho thiết bị hiển thị màu tối và sau đó hiển thị màu sáng. Sau đó sẽ đo độ chênh lệch giữa chúng.

phan-loai-do-tuong-phan-man-hinh-skycomputer

Độ tương phản tĩnh

Độ tương phản tĩnh (static contrast) được biết là độ tương phản màn hình cơ bản. Nó là tỷ lệ giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất cùng tại một thời điểm xác định, ở trên cùng một màn hình.

Độ tương phản ảnh hưởng đến hình ảnh như thế nào?

Độ tương phản cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá được chất lượng hình ảnh. Ngoài ra độ tương phản còn giúp hình ảnh hiển thị trên màn hình được sắc nét và lên màu chuẩn. Màu đen của màn hình sẽ hiển thị sâu hơn nhờ vào độ tương phản.

do-tuong-phan-anh-huong-den-hinh-anh-nhu-the-nao-skycomputer

Những yếu tố này sẽ giúp người dùng có thể chọn được chiếc laptop và màn hình máy tính chất lượng. Nếu bạn làm việc liên quan đến thiết kế và đồ họa, thì độ tương phản cũng hỗ trợ rất nhiều để mang lại chất lượng hình ảnh cao.

Độ tương phản cao có phải là tốt?

Một màn hình sở hữu độ tương phản càng cao thì sẽ cho ra chất lượng hình ảnh càng đẹp. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc độ tương phản càng cao thì sẽ càng tốt. Để mắt không bị đau nhức thì độ tương phản phù hợp với màn hình hiện nay sẽ nằm trong khoảng từ 1100:1 đến 2000:1.

do-tuong-phan-cao-co-phai-la-tot-skycomputer

Cách điều chỉnh độ tương phản màn hình máy tính

Sau đây là cách chỉnh độ tương phản trên màn hình. Bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Vào Start Menu => Tìm kiếm và chọn Calibrate display color. Sau đó mở tính năng điều chỉnh màu sắc để hiển thị
  • Bước 2: Bạn hãy nhấn nút Next 4 lần để bỏ qua các chỉ dẫn
  • Bước 3: Sau khi hoàn tất sẽ hiện ra Adjust gama, người dùng sẽ điều chỉnh tăng giảm độ tương phản màn hình để phù hợp với mắt nhìn => Sau đó nhấn Next để lưu lại cài đặt
  • Bước 4: Cuối cùng bạn nhấn nút Next đến khi nào màn hình hiển thị Finish để lưu lại và hoàn tất

cach-dieu-chinh-do-tuong-phan-man-hinh-may-tinh-skycomputer

Khi nào thì cần điều chỉnh độ tương phản màn hình?

Điều chỉnh độ tương phản màn hình không chỉ giúp bảo vệ mắt mà còn mang đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn. Người dùng sẽ cần điều chỉnh độ tương phản trong những trường hợp như:

  • Làm việc đồ họa, xem video hình ảnh có độ sắc nét cao và màu đậm
  • Sử dụng máy tính trong môi trường nhiều ánh sáng như ngoài trời hoặc dưới ánh đèn trực tiếp
  • Sử dụng máy trong môi trường thiếu ánh sáng như ban đêm, không gian không có đèn và cần giảm độ sáng màn hình để không bị chói mắt.

khi-nao-thi-can-dieu-chinh-do-tuong-phan-man-hinh-skycomputer

Phía trên là bài viết Sky Computer đã chia sẻ cho bạn về độ tương phản là gì? Cách chỉnh độ tương phản. Hy vọng bài viết giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm và cách điều chỉnh độ tương phản. Theo dõi những bài viết mới nhất để không bỏ lỡ kiến thức máy tính thú vị nào nhé!

Xem thêm
Màn hình máy tính bị đổi màu liên tục: Cách xử lý hiệu quả
Màn hình LCD là gì? Hiểu rõ về công nghệ màn hình LCD
Tần số quét màn hình máy tính là gì? Tầm quan trọng của nó

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan