Tần số quét màn hình máy tính là gì? Tầm quan trọng của nó

Tần số quét cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh được hiển thị trên màn hình máy tính. Vậy bạn thực sự hiểu tần số quét màn hình máy tính là gì và tầm quan trọng của nó chưa? Nếu chưa, vậy thì hãy theo dõi bài viết sau đây cùng Sky Computer nhé!

Tần số quét màn hình là gì ? Ý nghĩa của Hertz

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét của màn hình là số lượng khung hình hiển thị trong một giây, được đo bằng đơn vị Hz. Tần số quét cao sẽ mang lại chất lượng hình ảnh ổn định, sắc nét hơn. Ngược lại nếu tần số quét thấp sẽ khiến hình ảnh bị nhòe và chuyển động không ổn định.

tan-so-quet-man-hinh-la-gi-y-nghia-cua-hertz-skycomputer

Ý nghĩa của đơn vị Hertz

Hertz là đơn vị đo tần số trong hệ đo lường quốc tế. Đơn vị đo số lần một sự kiện xảy ra trong một giây, áp dụng cho các hiện tượng dao động như sóng cơ học, sóng điện từ và sóng âm. Hz được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực điện tử, âm nhạc và các lĩnh vực khoa học khác.

Phân loại tần số quét màn hình

Màn hình tần số quét 60 Hz

Tần số quét 60 Hz là chuẩn màn hình phổ biến nhất hiện nay. Đối với người dùng sử dụng máy tính văn phòng thì tần số quét máy tính này đã đủ đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên sẽ hạn chế về mặt giải trí và chơi game. Đặc biệt ở các game chuyển động nhanh thì màn hình này sẽ gây ra hiện tượng xé, nhòe khung hình, ảnh hưởng đến trải nghiệm của game thủ.

phan-loai-tan-so-quet-man-hinh-skycomputer

Màn hình tần số quét 120 Hz

Để chơi game mượt mà thì màn hình tần số quét 120 Hz là sự lựa chọn lý tưởng cho bộ máy tính gaming. Màn hình 120 Hz đã giải quyết được các vấn đề mà màn hình 60 Hz còn hạn chế như hình ảnh sẽ rõ nét, chuyển động mượt mà, hạn chế tình trạng mỏi mắt.

Màn hình tần số quét 144 Hz

Nếu bạn dùng máy tính với nhu cầu chơi game thì những chiếc laptop có màn hình hỗ trợ tần số quét 144 Hz sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Màn hình sẽ giảm tối đa việc nhòe khung hình. Đặc biệt còn hỗ trợ giảm mỏi mắt hơn so với hai loại màn hình trước đó.

man-hinh-tan-so-quet-144-hz-skycomputer

Màn hình tần số quét 165 Hz

Màn hình tần số quét 165 Hz hiện đang là chuẩn màn hình cao cấp nhất của các dòng laptop gaming. Màn hình này được tích hợp công nghệ AMD Freesync và NVIDIA G-Sync giúp khắc phục hiện tượng xé hình và giật màn hình. Đồng thời có có tính năng tự động căn chỉnh độ sáng, kết hợp chế độ bảo vệ thị lực. Giúp người dùng có trải nghiệm chơi game tốt hơn và bảo vệ đôi mắt.

Màn hình tần số quét 240 Hz

Màn hình tần số quét 240 Hz có khả năng làm mới hình ảnh lên đến 240 lần mỗi giây. Điều này có nghĩa sẽ nhanh hơn gấp 4 lần so với màn hình 60 Hz và nhanh hơn 70% so với màn hình tần số quét 144 Hz. Tốc độ làm mới cao có thể mang đến nhiều lợi ích cho game thủ như:

man-hinh-tan-so-quet-240-hz-1-skycomputer

  • Giảm mờ chuyển động và mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà. Chúng đặc biệt hữu ích cho các trò chơi sử dụng góc nhìn thứ nhất
  • Giúp giảm độ trễ đầu vào, mang đến cho game thủ lợi thế trong trò chơi
  • Các công nghệ G-SYNC và FreeSync sẽ giúp giảm thiểu hiện tượng giật lag màn hình
  • Cung cấp hiệu ứng hình ảnh tăng cường. Giúp trò chơi trở nên thực tế và gây ấn tượng sâu sắc hơn.

Lưu ý để màn hình tần số quét 240Hz hoạt động tốt bạn cần có card đồ họa mạnh. Ngoài ra không phải tất cả trò chơi sẽ được hỗ trợ khung hình cao nên bạn có thể không được trải nghiệm đầy đủ các lợi ích của màn hình có tần số quét cao.

man-hinh-tan-so-quet-240-hz-1-skycomputer

Màn hình tần số quét 240 Hz có nhược điểm lớn là giá thành cao. Do vậy chúng chỉ được trang bị trên các thiết bị cao cấp. Chính vì vậy người dùng cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua loại màn hình có tần số quét cao hơn nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là bài viết Sky Computer đã chia sẻ về tần số quét màn hình máy tính là gì. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về tần số quét màn hình. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất để không bỏ lỡ kiến thức máy tính hữu ích nhé!

Xem thêm
Dán bảo vệ màn hình máy tính: Lợi ích và cách lựa chọn sản phẩm
Hướng dẫn kiểm tra và cách test màn hình máy tính
Màn hình LCD là gì? Hiểu rõ về công nghệ màn hình LCD

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan