Hướng dẫn kiểm tra và cách test màn hình máy tính

Màn hình máy tính sau thời gian dài sử dụng sẽ gặp nhiều vấn đề như nhòe, sọc màn hình, vàng màn hình,… Bài viết sau đây Sky Computer sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra và cách test màn hình máy tính để kịp thời sửa chữa khi xảy ra lỗi. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

Tại sao bạn cần kiểm tra màn hình máy tính?

Việc kiểm tra màn hình máy tính khi mua máy tính cũ sẽ giúp người dùng phát hiện kịp thời các lỗi từ màn hình. Từ đó có thể kịp thời sửa chữa hoặc thay đổi sang máy tính khác. Nếu bạn không kiểm tra lỗi màn hình trước khi mua thì sau khi sử dụng máy, nếu xuất hiện lỗi sẽ rất khó để đổi trả.

tai-sao-ban-can-kiem-tra-man-hinh-may-tinh-skycomputer

Vì đơn vị bán sẽ không thể xác định được lỗi màn hình ấy từ bạn hay do nhà sản xuất. Chính vì thế trước khi mua bạn hãy trang bị cho mình các cách kiểm tra màn hình máy tính. Tiếp tục đi đến phần sau để biết cách nhé!

Các lỗi phổ biến của màn hình máy tính

Trước hết hãy cùng tìm hiểu các lỗi phổ biến của màn hình máy tính trên cả máy tính để bànlaptop nhé!

Màn hình máy tính bị mờ

Màn hình bị bóng mờ là lỗi máy tính xuất hiện khi màu bị hiển sao vĩnh viễn ở màn hình AMOLED hoặc do cao áp trong máy hoạt động kém. Không đáp ứng đủ yêu cầu điện áp của bóng áp sáng hoạt động tốt.

man-hinh-may-tinh-bi-mo-skycomputer

Lỗi này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Gây khó chịu và nhức mắt cho người sử dụng. Ta có thể nhận thấy dễ dàng bằng mắt thường khi màn hình máy tính bị bóng mờ. Vì thế bạn hãy quan sát thật kỹ dưới điều kiện ánh sáng tốt để nhận biết lỗi.

Lỗi chết điểm ảnh màn hình

Lỗi chết điểm ảnh trên màn hình cũng là một lỗi mà máy tính thường gặp. Nó xuất phát từ phía nhà sản xuất. Tuy nhiên rất khó để nhận biết vì nó chỉ xuất hiện một chấm nhỏ trên màn hình, hoặc cũng có thể rộng cả một mảng trên màn hình.

loi-chet-diem-anh-man-hinh-skycomputer

Khi gặp lỗi này, màn hình màn hình của bạn sẽ không hiển thị màu sắc ở điểm ảnh đó. Tuy nhiên bạn có thể được bảo hành từ phía nhà sản xuất nếu như vẫn còn trong thời gian quy định của chính sách bảo hành.

Lỗi sọc màn hình máy tính

Màn hình bị sọc cũng là lỗi phổ biến và dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Khi máy tính xuất hiện các sọc dọc, bạn khó quan sát rõ nội dung đang hiển thị. Nguyên nhân lỗi màn hình xuất phát từ việc hỏng VGA, hỏng cáp, xung đột phần mềm hoặc driver màn hình không tương thích.

loi-soc-man-hinh-may-tinh-skycomputer

Màn hình bị lem, nhòe

Màn hình máy tính bị lem hai bên cũng là một lỗi phổ biến. Dấu hiệu nhận biết là màn hình sẽ bị một mảng lớn lem màu xanh, bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Nguyên nhân có thể do màn hình đã bị tác động mạnh hoặc màn hình sử dụng quá lâu nên đã cũ, lỗi thời.

man-hinh-bi-lem-nhoe-skycomputer

Cách test màn hình máy tính

Kiểm tra trực tiếp bằng mắt thường

Cách đơn giản nhất là hãy kiểm tra bằng mắt thường để xem màn hình có xuất hiện lỗi không. Nếu màn hình xuất hiện đốm, sọc hoặc bị ố vàng thì chắc chắn màn hình đang gặp lỗi và cần phải được sửa chữa ngay lập tức.

Kiểm tra màn hình thông qua trình duyệt web

Để kiểm tra màn hình thông qua trình duyệt web, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Nhấn vào website myscreenchecker.com để kiểm tra màn hình máy tính dễ dàng và miễn phí
  • Bước 2: Tiến hành chọn lần lượt các màu để kiểm tra
  • Bước 3: Bạn có thể chọn Random Color Test để hệ thống chạy màu ngẫu nhiên

kiem-tra-man-hinh-thong-qua-trinh-duyet-web-skycomputer

Nếu bạn thấy màu sắc kém hoặc mờ nhạt thì màn hình máy tính đang gặp các vấn đề.

Kiểm tra bằng phần mềm

Bạn có thể kiểm tra màn hình máy tính thông qua các phần mềm như Dead Pixel Tester, Performance Test, LCD Test 2.0, Pixel Locator,… Cách kiểm tra cũng tương tự với cách trên, bạn kiểm tra màu sắc xem màn hình có thể hiển thị đúng màu hay không.

kiem-tra-bang-phan-mem-skycomputer

Phía trên Sky Computer đã hướng dẫn kiểm tra và cách test màn hình máy tính hiệu quả. Sau khi đọc bài viết hy vọng bạn sẽ thực hiện dễ dàng với máy tính của mình. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì hãy đánh giá 5 sao cho chúng tôi nhé!

Xem thêm
Bộ nhớ ngoài của máy tính là gì? Có chức năng gì, gồm những thiết bị nào?
Máy tính không xem được YouTube: Nguyên nhân và cách khắc phục
Cách tạo ghi chú nhanh trên Windows 10 ai cũng nên biết

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan