So sánh màn hình máy tính cong và phẳng: Nên mua gì?

Khi bắt đầu sử dụng máy tính để bàn, người dùng thường đắn đo không biết nên mua màn hình cong hay màn hình phẳng. Bài viết sau đây Sky Computer sẽ giúp bạn so sánh màn hình máy tính cong và phẳng, đưa ra có tiêu chí để bạn quyết định nên mua gì. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Màn hình cong là gì?

Màn hình cong là màn hình máy tính bàn được thiết kế uốn cong theo hình tròn, thay vì màn hình phẳng truyền thống trước giờ ta từng thấy. Độ cong của màn hình được thể hiện bằng chỉ số R, trong đó chỉ số R tỷ lệ nghịch với độ cong màn hình. Trong đó, chỉ số R tỷ lệ nghịch với độ cong màn hình. Nghĩa là chỉ số R càng lớn thì độ cong càng thấy. Màn hình cong có 3 chỉ số R phổ biến là 1800R, 3000R và 4000R.

man-hinh-cong-la-gi-skycomputer

Ngoài ra màn hình cong còn được áp dụng công nghệ hình ảnh nổi bật. Tùy vào từng hãng khác nhau, ví dụ như công nghệ Shadow, công nghệ FreeSync, công nghệ G-Sync,… Nhờ đó nó mang lại hiệu ứng sống động, chân thực cho người dùng.

Ưu điểm của màn hình cong

Giảm thiểu tình trạng mỏi mắt

Nhờ trang bị một số công nghệ như công nghệ chống chói, chống nháy,… Màn hình cong sẽ giúp người dùng giảm thiểu tình trạng mỏi mắt. Đồng thời giúp người dùng hạn chế tình trạng đảo mắt khi nhìn trên màn hình máy tính.

uu-diem-cua-man-hinh-cong-skycomputer

Loại bỏ biến dạng, không gây mờ

Màn hình cong sẽ giúp hình ảnh hạn chế được tình trạng mất góc và mờ khi bạn phóng to. Chính vì thế màn hình có thể hiển thị toàn bộ hình ảnh, trực tiếp hướng vào mắt người dùng. Giúp trải nghiệm trở nên sắc nét và sống động hơn.

Góc nhìn rộng

Màn hình cong sẽ có xu hướng làm có ánh sáng ở mọi góc độ hướng về mắt chúng ta. Nhờ đó mà người dùng có thể nhìn thấy được toàn cảnh nội dung đang hiển thị trên màn hình. Nghĩa là màn hình cong cho phép nội dung hiển thị nội dung góc rộng hơn so với màn hình phẳng.

goc-nhin-rong-skycomputer

Trải nghiệm chân thật, sống động

Các nội dung hiển thị trên màn hình cong sẽ tạo chiều sâu, mang đến cảm giác đa chiều. Loại màn hình cong này sẽ rất lý tưởng cho các game thủ khi chơi các tựa game hành động, phiêu lưu và khám phá.

Nên mua màn hình cong hay màn hình phẳng?

Dựa vào nhu cầu sử dụng

Màn hình cong thường thích hợp với người dùng có nhu cầu giải trí như chơi game, xem phim. Trong khi màn hình phẳng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bộ máy tính bàn để làm việc, đặc biệt là các công việc sử dụng PC văn phòng hay học tập của học sinh – sinh viên.

nen-mua-man-hinh-cong-hay-man-hinh-phang-skycomputer

Góc nhìn giữa màn hình cong và màn hình phẳng

Màn hình cong sẽ mang lại góc nhìn rộng và tạo chiều sâu cho nội dung đang hiển thị trên màn hình máy tính. Nhờ vào đó có thể đáp ứng tốt nhu cầu chơi game và làm việc của người dùng. Tuy nhiên loại màn hình này sẽ thường xảy ra hiện tượng phản ánh sáng ở những nơi có nhiều ánh sáng chiều vào. Ngược lại màn hình phẳng sẽ bắt sáng tốt hơn, ít gây tình trạng lóa mắt cho người dùng.

Không gian và vị trí làm việc

Màn hình cong sẽ phù hợp cho việc đặt trên tủ kệ, để tạo ra khoảng trống giữa màn hình và mặt phẳng của tường. Đối với màn hình phẳng, nó có thể phù hợp với mọi cách lắp đặt mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian làm việc.

khong-gian-va-vi-tri-lam-viec-skycomputer

Nếu bạn muốn mở rộng diện tích màn hình mà không bị phản chiếu ánh sáng thì hãy sử dụng nhiều màn hình phẳng kết nối lại với nhau. Trường hợp bạn muốn tiết kiệm không gian và có góc nhìn rộng thì màn hình cong sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Giá thành màn hình

Màn hình cong sẽ có giá thành đắt hơn so với màn hình phẳng. Màn hình cong sẽ dao động từ 3 – 25 triệu đồng, trong khi đó màn hình phẳng có giá từ 3 – 10 triệu đồng. Do đó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tình hình tài chính mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình.

gia-thanh-man-hinh-skycomputer

Phía trên là bài viết Sky Computer đã tổng hợp cho bạn những tiêu chí so sánh màn hình máy tính cong và phẳng, nên mua loại nào. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về hai loại màn hình và đưa ra quyết định đúng đắn sau khi tham khảo bài viết. Nếu có thắc mắc thêm thì hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp ngay nhé!

Xem thêm
Màn hình LCD là gì? Hiểu rõ về công nghệ màn hình LCD
Máy tính để chế độ sleep có tốn điện không? Nên sleep hay không?
Top 7 màn hình máy tính dưới 7 triệu chính hãng nên mua

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan