Máy tính để chế độ sleep có tốn điện không? Nên sleep hay không?

Người dùng máy tính chắc chắn không còn xa lạ với chế độ Sleep, thay vì phải tắt máy hoàn toàn thì chế độ này mang lại nhiều lợi ích. Trong bài viết này Sky Computer sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi máy tính để chế độ sleep có tốn điện không? Nên sleep hay không? Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết câu trả lời nhé!

Chế độ Sleep là gì?

Chế độ Sleep còn được biết là chế độ màn hình chờ trên máy tính, mọi hoạt động trên máy sẽ tạm ngưng. Những ứng dụng và thao tác đã thực hiện trên máy sẽ được chuyển vào bộ nhớ RAM, không bị mất đi. Người dùng có thể thực hiện tiếp tục các công việc bằng cách nhấn vào nút nguồn hoặc di chuyển chuột.

che-do-sleep-la-gi-skycomputer

Tất cả ứng dụng và toàn bộ nội dung trước khi tắt vẫn được hiện nguyên trên màn hình máy tính để bạn tiếp tục làm việc, học tập, giải trí. Chế độ Sleep được sử dụng khi người dùng muốn dừng máy tạm thời trong thời gian vắng mặt mà không muốn tắt hẳn máy.

Chế độ Sleep hoạt động như thế nào?

Khi bật chế độ Sleep, máy tính sẽ vào chế độ ngủ nếu người dùng không sử dụng máy tính vài phút. Giúp máy tính ít tiêu tốn năng lượng. Chế độ này sẽ khiến mọi người nghỉ máy tính bị tắt, tuy nhiên máy vẫn đang trong trạng thái chờ và sẵn sàng đợi bạn quay trở lại làm việc.

che-do-sleep-hoat-dong-nhu-the-nao-skycomputer

Cách bật chế độ Sleep trong Windows

Tiếp đến cùng tìm hiểu các cách bật/ tắt chế độ Sleep trong Windows, thực hiện đơn giản và nhanh chóng sau đây:

Bật chế độ Sleep trong Windows Settings

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào cửa sổ Windows ở góc trái màn hình. Sau đó bấm vào biểu tượng răng cưa. Hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Chọn System => Power & Sleep

Bước 3: Trong mục Sleep có 2 lựa chọn về thời gian thiết lập:

  • On battery power, PC goes to sleep after: khi máy sử dụng pin, máy tính chuyển sang chế độ Sleep sau 15 phút.
  • When plugged in, PC goes to sleep after: khi máy cắm nguồn điện, máy tính tự động chuyển sang chế độ Sleep sau 30 phút.

Bước 4: Nếu bạn muốn tắt chế độ này thì chuyển sang Never. Hoặc có thể điều chỉnh thời gian chế độ tùy thích.

bat-che-do-sleep-trong-windows-settings-skycomputer

Sử dụng phím tắt

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + D để hiển thị Desktop, sau đó nhấn Alt + F4 để mở hội thoại Shutdown Windows. Trong hộp thoại sẽ xuất hiện chế độ Shutdown và Sleep. Bạn chọn chế độ sau đó nhấn Enter. Nếu muốn đổi sang chế độ khác thì nhấn mũi tên.

su-dung-phim-tat-skycomputer

Tùy chỉnh chế độ Sleep trong Power Options

  • Bước 1: Thực hiện theo các bước 1,2,3 ở cách đầu tiên.
  • Bước 2: Bên phải Power & Sleep => chọn Additional Power Settings.
  • Bước 3: Khi Power Options xuất hiện => Nhấp chuột Change when the computer sleeps ở bên trái.
  • Bước 4: Trong Edit plan settings, mục Put the computer to sleep đã được thiết lập sẵn chế độ. Nếu bạn muốn đổi thời gian chỉ cần nhấn vào biểu tượng mũi tên và chọn thời gian mong muốn.
  • Bước 5: Nhấn Save changes để lưu thay đổi.

tuy-chinh-che-do-sleep-trong-power-options-skycomputer

Sử dụng Shortcut menu Power User

Nhấn tổ hợp phím Windows + X để menu xuất hiện. Sau đó người dùng chọn Shut Down or Sign Out, tiếp theo chọn Sleep để máy rơi vào trạng thái ngủ. Ngoài ra bạn có thể chọn cách đơn giản hơn là truy cập vào Windows => Power => Sleeps.

su-dung-shortcut-menu-power-user-skycomputer

Những lưu ý khi sử dụng chế độ Sleep

Máy tính để chế độ Sleep có tốn điện không?

Bạn chỉ nên sử dụng chế độ Sleep khi muốn máy tạm nghỉ trong thời gian ngắn. Khi ở chế độ này thì RAM của máy vẫn còn hoạt động nên máy vẫn sẽ tiêu tốn pin. Nếu bạn thường xuyên dùng chế độ Sleep sẽ khiến máy nhanh hết pin hơn.

Nên Sleep hay không?

Máy tính để ở chế độ Sleep sẽ không gây hại gì đến máy tính. Tuy nhiên bạn hãy để chế độ này khi không sử dụng máy từ 1 tiếng trở xuống. Chế độ này sẽ khiến máy hết pin từ từ và tản nhiệt lâu hơn. Vì chế độ này sẽ ngừng hoạt động quạt tản nhiệt cho CPU và GPU.

nen-sleep-hay-khong-skycomputer

Có ba chế độ giúp máy tính nghỉ khi người dùng không sử dụng máy. Mỗi chế độ sẽ có ưu nhược điểm riêng như sau:

  • Chế độ Sleep: Dành cho người dùng muốn máy nghỉ ngơi trong thời gian ngắn, khoảng dưới 1 tiếng.
  • Chế độ Hibernate: Đây là chế độ ngủ đông, giúp máy nghỉ trong khoảng thời gian dài hơn chế độ Sleep. Nếu người dùng không sử dụng máy từ 1 tiếng trở lên thì bạn nên chọn chế độ ngủ đông.
  • Chế độ Shutdown: Đây là chế độ tắt máy hoàn toàn. Phù hợp cho khi bạn muốn dừng các hoạt động trên máy. Chế độ này còn giúp tăng tuổi thọ cho máy tính.

Bài viết này Sky Computer đã giải đáp câu hỏi Máy tính để chế độ sleep có tốn điện không? Nên sleep hay không? Hy vọng với những gì chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chế độ Sleep. Nếu thấy bài viết này cung cấp thông tin hữu ích thì hãy đánh giá 5 sao ngay nhé!

Xem thêm
Cách khắc phục lỗi “No Internet Access” trên Windows 10
Hướng dẫn kiểm tra và cách test màn hình máy tính
Hướng dẫn các cách cài driver cho máy tính nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan