Nguồn máy tính là gì? Cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp

Mọi loại máy tính để bàn, laptop muốn hoạt động thì phải cần một bộ nguồn cung cấp các luồng điện cho máy. Nếu bạn chưa biết nguồn máy tính là gì và cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp. Vậy thì hãy cùng Sky Computer theo dõi bài viết sau đây để biết nhé!

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính là bộ phận quan trọng không thể thiếu của mỗi máy tính, còn được gọi là Power Supply Unit. Vị trí của nguồn máy tính nằm trong thùng máy, nhiệm vụ của chúng là cung cấp nguồn năng lượng cho các bộ phận khác như bo mạch chủ, RAM, ổ cứng,…

nguon-may-tinh-la-gi-skycomputer

Nguồn máy tính chủ yếu được cấu tạo từ các bộ phận:

 • Biến áp: Giúp điện áp luôn ở mức an toàn, nhằm bảo vệ các bộ phận bên trong máy hoạt động ổn định
 • Bộ chỉnh lưu: Nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều, cung cấp nguồn điện cho các bộ phận khác
 • Bộ lọc nhiễu: Có khả năng lọc nhiễu, đảm bảo an toàn cho các bộ phận khác trong máy
 • Bộ ổn áp: Khi nguồn điện tăng giảm đột ngột, các bộ phận khác gặp trục trặc thì bộ ổn áp giúp ổn định điện áp của các bộ phận trong máy
 • Bộ bảo vệ: Giúp bảo vệ an toàn cho máy khi có sự cố

Nguồn máy tính sẽ giúp ổn định và điều chỉnh dòng điện chạy trong máy. Giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế lớn thành các dòng điện có điện áp nhỏ hơn, phù hợp với các thiết bị, linh kiện của máy tính có thể hoạt động.

Vai trò của nguồn máy tính

Nguồn máy tính đóng vai trò vô cùng quan trọng, ngoài nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động trên máy. Bộ nguồn còn quyết định độ bền bỉ của các thiết bị trong máy tính. Trong quá trình sử dụng, nếu bộ nguồn máy tính hư, bạn phải gặp một số trục trặc như:

 • Máy tính thường xuyên bị tắt đột ngột
 • Các bộ phận các của máy hỏng
 • Máy tính tự khởi động lại khi đang sử dụng

vai-tro-cua-nguon-may-tinh-skycomputer

Cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp

Sau khi tìm hiểu vai trò quan trọng của nguồn máy tính. Hãy tiếp tục tìm hiểu một số tiêu chí để lựa chọn nguồn máy tính phù hợp:

Hãng sản xuất

Để chọn mua nguồn máy tính chất lượng, bạn cần lựa chọn thương hiệu sản xuất nguồn máy tính uy tín, nổi tiếng. Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng nổi tiếng, tuy nhiên tình trạng giả, nhái tràn lan nên bạn hãy cần cân nhắc và tìm hiểu trước khi lựa chọn.

cach-lua-chon-nguon-may-tinh-phu-hop-skycomputer

Bạn có thể tham khảo một số bộ nguồn đến từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: Asus, Cooler Master, Corsair, Gigabyte, Super Flower, EVGA,… Bạn có thể tìm bộ nguồn phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu sử dụng của mình.

Công suất của bộ nguồn máy tính

Tiêu chí quan trọng hàng đầu khi lựa chọn mua nguồn máy tính đó là công suất của nó có đủ đáp ứng dàn máy tính không. Nếu công suất nguồn thấp, thì sẽ không đảm được hoạt động ổn định của dàn máy. Và ngược lại, nếu công suất hoạt động quá cao nhưng không dùng tới thì sẽ gây lãng phí.

Bạn có thể dựa vào các mẫu card đồ họa, màn hình để lựa chọn công suất phù hợp. Ví dụ như:

 • GTX 1650: Chọn công suất 350W trở lên
 • RX 570, GTX 1650 SUPER, GTX 1660: Chọn công suất 400W trở lên.
 • GTX1660 SUPER, GTX1660 Ti: Chọn công suất 450W trở lên.
 • RTX2060, RTX2060 SUPER, RX5700: Công suất 500W trở lên
 • RTX2070, RTX2070 SUPER, RX5700XT: 550W trở lên
 • RTX2080, RTX2080 SUPER, RTX2080 Ti: Công suất 650W trở lên.

cong-suat-cua-bo-nguon-may-tinh-skycomputer

Dạng dây kết nối

Dây kết nối cũng là tiêu chí quan trọng cần xem xét khi mua bộ nguồn máy tính. Các loại dây kết nối hiện nay rất đa dạng, kết nối đa năng mà không kém phần thẩm mỹ. Thông thường có 3 dạng dây kết nối chính như:

 • Non-modular: Là loại dây cáp được sử dụng phổ biến, giá cả hợp lý, đường dây cấp nguồn được hàn dính liền vào bo mạch chủ
 • Full-modular: Loại dây cáp này được tách riêng biệt lỗ cắm vào bộ nguồn và dây cắm
 • Semi-modular: Dây cáp này là sự kết hợp giữa 2 loại bên trên, các dây nguồn main, dây CPU, VGA sẽ được hàn, còn lại sẽ là cáp rời.

dang-day-ket-noi-skycomputer

Hiệu suất chuyển đổi

Nhiệm vụ của bộ nguồn máy tính là khả năng chuyển đổi nguồn điện xoay chiều thành nguồn điện một chiều, cung cấp điện cho các linh kiện trong máy. Tuy nhưng, quá trình chuyển đổi sẽ bị tiêu tốn năng lượng như chuyển đổi dạng nhiệt năng.

hieu-suat-chuyen-doi-skycomputer

Thế nên hiệu suất chuyển đổi của bộ nguồn sẽ giúp máy cải thiện tình trạng đó. Hiệu suất chuyển đổi là 80 Plus, chức năng chuyển đổi từ nguồn AC sang DC, đạt hiệu suất đến 80%, giúp bạn tiết kiệm điện. Đồng thời thị trường còn có nhiều sự lựa chọn khác như 80 White đạt 80% tới 80 Plus Titanium có thể đạt 90-96%. Hiệu suất chuyển đổi càng cao sẽ giúp tiết kiệm điện và giúp bảo vệ các linh kiện trong máy.

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp thông tin nguồn máy tính là gì và cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp. Với những thông tin đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ nhiều thông tin bổ ích từ bài viết trên. Hãy theo dõi chúng tôi và cập nhật những bài viết kiến thức máy tính mới nhất nhé!

Xem thêm
Cách tắt máy tính bằng phím tắt trên máy tính Windows vô cùng đơn giản
Cách test công suất khi mua nguồn máy tính cũ
Sửa lỗi Bad Sector ở ổ cứng máy tính

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan