Sửa lỗi Bad Sector ở ổ cứng máy tính

Ổ cứng bị bad sector là một lỗi của ổ cứng liên quan đến bề mặt từ tính của đĩa, nơi mà lưu trữ dữ liệu quan trọng của bạn. Có nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng này vì thế hôm nay chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm hiểu về sửa lỗi Bad Sector ở ổ cứng máy tính.

Ổ cứng máy tính bị Bad Sector

Ổ cứng bị Bad sector là gì?

Ổ cứng bị Bad sector là hiện tượng bề mặt từ tính của ổ cứng của ổ cứng bị kém, khu vực bị bad sector không đọc và ghi được dữ liệu, nếu có thì dữ liệu cũng bị lỗi không dùng được. Ổ cứng sẽ mất thời gian truy xuất và tìm kiếm dữ liệu như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính, khiến máy tính chạy chậm.

sua-loi-bad-sector-o-o-cung-may-tinh

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector.

  • Ổ cứng dùng bị chậm hơn so với bình thường
  • Không truy cập được vào 1 phân vùng hay thư mục hoặc truy cập vào là bị treo máy.
  • Ổ cứng bị mất định dạng, khi click chuột vào phân vùng đấy thì máy đòi format đây cũng là hiện tượng ổ cứng bị bad sector
  • Thông thường ổ cứng bị bad sector người dùng sẽ nghĩ là do virus làm cho máy bị chậm và tiến hành cài lại windows hoặc Ghost lại để cho sạch máy. Nhưng khi ổ cứng bị Bad sector ta cài windows hoặc ghost hệ thống sẽ bị treo.
  • Không format được ổ cứng, khi format ổ cứng sẽ xuất hiện lỗi Bad Track 0- Disk Unsable.
  • Đang dùng máy thì thường xuyên xuất hiện thông báo: Error, Reading Data on Driver C, Retry, Abort, Ignore, Fail…

Nguyên nhân ổ cứng bị bad sector?

Chắc hẳn có rất nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao ổ cứng bị bad sector? Nguyên nhân ổ cứng bị bad sector được chia làm 2 loại:

  • Về mặt logic bad sector tạo ra do quá trình sử dụng như đang copy bị mất điện đột ngột, các file bị phân mảnh quá nhiều….Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng bị bad sector mà không thể bỏ qua đó là Virus. Chúng hoàn toàn có khả năng gây xáo trộn quá trình giao tiếp của các phần mềm và phần cứng hoặc thay đổi thông tin quản lý lỗi, từ đó sinh ra các bad sector dưới dạng này.
  • Về mặt vật lý ổ cứng bị bad sector 1 trong những nguyên nhân là do lỗi trong quá trình sản xuất, hoặc thời gian sử dụng ổ cứng lâu ngày và những tác nhân do con người trong quá trình sử dụng, ổ cứng bị va đập làm cho kim đầu đọc của ổ cứng chạm vào về mặt đĩa cũng là nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị bad sector.

sua-loi-bad-sector-o-o-cung-may-tinh-2

Cách phòng tránh mất dữ liệu và xử lý ổ cứng bị bad sector

Bad sector có thế xuất hiện bất cứ lúc nào trên ổ cứng đồng nghĩa với việc dữ liệu nằm trên ổ cứng cũng có thể mất mất cứ lúc nào. Vậy để phòng tránh bị mất dữ liệu phương pháp phổ biến nhất là thường xuyên sao lưu dữ liệu trên các thiết bị khác nhau.

Khi phát hiện ra ổ cứng bị bad sector có nhiều người sẽ nghĩ đến việc sửa ổ cứng như là cắt bad, hiện nay có rất nhiều phần mềm sửa bad sector: HDD Regenerator, partition Magic, Law Level Format … việc này chỉ thực hiện được khi ổ cứng bị bad sector logic. Nhưng sau khi sửa bad sector xong tuổi thọ của ổ cứng rất thấp bởi số lượng bad sector ngày càng tăng nhanh, rất nguy hiểm nếu chiếc ổ cứng đó lại lưu các dữ liệu quan trọng, lúc này ta cần cân nhắc đến việc thay chiếc ổ cứng mới trước khi bị mất hết dữ liệu.

Còn bad sector vật lý không thể xử lý được, chỉ có thể cứu dữ liệu. Cứu dữ liệu bằng cách thông thường như quét và sửa bad sector việc làm đó nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu sẽ làm ổ cứng của bạn thêm hư hỏng thêm và việc cứu dữ liệu sẽ gặp khó khăn hơn. Hãy liên hệ đến Sky Computer Đà Nẵng để được tư vấn khắc phục sớm nhất, chúng tôi có nhiều kỹ thuật viên tay nghề cao chuyên sửa chữa các linh kiện máy tính.

Chắc chắn rằng khi đến với sữa chữa laptop, sửa chữa máy tính PC Đà Nẵng tại Sky Computer, quý khách hàng sẽ vô cùng hài lòng về trải nghiệm trên từng sản phẩm cũng như chất lượng mang đến. Gọi đến hotline 0708 08 4444 để được hỗ trợ ngay.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan