Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính bao nhiêu là an toàn?

Trong thời đại công nghệ phát triển, máy tính là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho công việc và cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên chúng ta cần phải bảo vệ mắt của mình tránh khỏi những ánh sáng xanh và bức xạ của máy tính trong quá trình sử dụng. Vậy thì khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính laptop bao nhiêu là an toàn? Cùng Sky Computer tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính bao nhiêu là an toàn?

Theo như nghiên cứu, khoảng cách thích hợp từ mắt đến màn hình máy tính an toàn là từ 50 đến 51 cm, tương đương khoảng một sải tay. Khoảng cách này sẽ giúp bạn có thể quan sát được nội dung trên màn hình mà vẫn có thể bảo vệ mắt. Sẽ tránh được hiện tượng mỏi mắt sau thời gian dài làm việc và học tập. Ngoài ra cũng còn một số lưu ý đến kích cỡ màn hình, làm sao để điều chỉnh khoảng cách hợp lý.

khoang-cach-tu-mat-den-man-hinh-may-tinh-bao-nhieu-la-an-toan-skycomputer

Ví dụ: Màn hình máy tính của bạn có kích cỡ từ 13.3 – 15.5 inch thì đây là màn hình nhỏ và vừa phải. Chính vì thế bạn có thể ngồi ở khoảng cách 50cm để có thể thấy được màn hình. Còn đối với loại màn hình to có kích cỡ từ 16 inch trở lên, bạn nên ngồi xa khoảng 65 – 70 cm để bảo vệ mắt cũng như thấy rõ được toàn màn hình.

Ngoài ra bạn cũng cấp chú ý để chiều cao của màn hình. Bạn nên để màn hình ngang tầm với mắt hoặc thập hơn một chút. Điều này sẽ giúp mắt của bạn dễ dàng nhìn màn hình. Nếu màn hình quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến bạn phải nhìn liên tục trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến mắt.

Tác dụng của việc giữ khoảng cách mắt với màn hình máy tính

Việc giữ khoảng cách thích hợp từ mắt đến màn hình không chỉ giúp bảo vệ mắt mà còn giúp bạn thấy rõ toàn bộ nội dung trên màn hình. Nếu ngồi với khoảng cách quá gần hoặc quá xa sẽ khiến cho mắt gặp nhiều tình trạng như xót mắt, hoa mắt,…

tac-dung-cua-viec-giu-khoang-cach-mat-voi-man-hinh-may-tinh-skycomputer

Đặc biệt đối với người làm việc với máy tính mỗi ngày nhiều giờ đồng hồ như dân văn phòng. Việc ngồi giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình sẽ hạn chế tình trạng đau, mỏi mắt. Từ đó giúp nâng cao năng suất làm việc và bảo vệ mắt.

Mẹo bảo vệ mắt hữu ích khi sử dụng máy tính, laptop

Sau đây là một số mẹo bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính bàn hay laptop, mà chúng tôi đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn.

Tư thế ngồi

Để bảo vệ mắt đúng cách, trước hết bạn cần phải điều chỉnh thư thế ngồi trước máy tính. Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính phải an toàn, tức là không ngắn hoặc không xa hơn chiều dài một cách tay của bạn.

meo-bao-ve-mat-huu-ich-khi-su-dung-may-tinh-laptop-skycomputer

Điều chỉnh chiều cao của ghế ngồi

Bạn nên sử dụng ghế có thể điều chỉnh độ cao thấp. Như vậy bạn có thể điều chỉnh ghế phù hợp với mặt bàn. Bạn hãy điều chỉnh làm sao cho cánh tay tạo thành một góc vuông so với khuỷu tay khi cầm chuột. Với độ cao ghế bạn hãy điều chỉnh cho chân được thoải mái, tránh để chân không chạm đất gây khó chịu.

Điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp

Ánh sáng màn hình máy tính cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chói mắt. mỏi mắt. Bạn cần quan sát môi trường ánh sáng xung quanh, sau đó điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp. Ví dụ bạn ngồi gần cửa sổ sẽ có nhiều ánh sáng, bạn nên giảm độ sáng màn hình sao cho hài hòa với ánh sáng bên ngoài. Ngược lại, nếu trong môi trường thiếu sáng thì có thể cần sự hỗ trợ của một chiếc đèn để bàn, giúp cho không gian làm việc không quá tối hoặc quá sáng.

dieu-chinh-do-sang-man-hinh-phu-hop-skycomputer

Vệ sinh màn hình thường xuyên

Màn hình khi sử dụng sẽ thường xuyên bám bụi bẩn hoặc các dấu vân tay. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến màn hình máy tính không hiển thị rõ nội dung, bị mờ nhòe khiến mắt không nhìn thấy rõ. Chính vì thế bạn hãy thường xuyên vệ sinh màn hình máy tính của mình.

Điều chỉnh kích thước chữ

Việc điều chỉnh kích thước chữ trên màn hình sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung hơn thay vì nhìn dòng chữ nhỏ trên máy tính sẽ rất đau và mỏi mắt. Tuy nhiên hãy lưu ý là không nên để quá to hoặc quá nhỏ, tránh trình trạng nhìn lâu sẽ gây loạn cho mắt.

dieu-chinh-kich-thuoc-chu-skycomputer

Không nên nhìn màn hình quá lâu

Việc dùng máy tính quá lâu sẽ khiến mắt và cả cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, sau khi làm việc tầm khoảng một giờ đến một tiếng rưỡi thì bạn nên đứng dậy vận động để cho mắt nghỉ ngơi. Sau khi làm việc quá lâu, bạn có thể vươn vai và kết hợp vài động tác massage mắt để mắt thư giãn.

Sử dụng màn hình chất lượng

Màn hình kém chất lượng thường bị ngả màu hơi xanh, bị chói là có nhiều sọc dọc chạy trên màn hình. Loại màn hình này sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, ảnh hưởng đến trải nghiệm giải trí, làm việc của người dùng. Chính vì thế bạn nên chọn những loại màn hình chất lượng như màn hình 4K, 2K, Full HD hay HD.

su-dung-man-hinh-chat-luong-skycomputer

Hạn chế làm việc trong tối

Mắt của bạn sẽ tập trung vào ánh sáng trên màn hình máy tính, nên nếu như phòng càng tối thì mắt càng phải điều tiết nhiều hơn. Từ đó dễ gây ra tình trạng mờ, cận và đau mắt. Vào ban đêm bạn có thể bật chế độ bảo vệ mắt để giảm ánh sáng xanh từ màn hình, giúp bảo vệ mắt tối hơn.

han-che-lam-viec-trong-toi-skycomputer

Phía trên là bài viết Sky Computer đã giải đáp cho bạn khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính bao nhiêu là an toàn. Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này và biết cách bảo vệ mắt mình khi sử dụng máy tính. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp bạn ở những bài viết thú vị khác nhé!

Xem thêm
Top 10 phần mềm quay màn hình máy tính tốt nhất hiện nay
Dán bảo vệ màn hình máy tính: Lợi ích và cách lựa chọn sản phẩm
So sánh màn hình máy tính cong và phẳng: Nên mua gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan