Hệ điều hành là gì? Các thành phần của hệ điều hành

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hệ điều hành trên các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính để bàn, laptop. Trong bài viết này, Sky Computer sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành là gì và các thành phần của hệ điều hành. Cùng theo dõi để giải đáp những thắc mắc nhé!

Hệ điều hành là gì?

Khái niệm chung

Hệ điều hành là chương trình quản lý và điều hành phần cứng, phần mềm của các thiết bị công nghệ. Hiện nay trên tất các cả thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính, laptop, máy tính bảng, đồng hồ thông minh,… đều cần hệ điều hành. Nó đóng vai trò trung gian để giao tiếp giữa người dùng và thiết bị.

he-dieu-hanh-la-gi-skycomputer

Hệ điều hành của máy tính

Hệ điều hành GUI là hệ điều hành máy tính, được thiết kế để người dùng thao tác qua giao diện đồ họa. Hệ điều hành GUI giúp người dùng có thể sử dụng chuột, bàn phím để thao tác thông qua màn hình dễ dàng và thuận tiện.

Giao diện đồ họa của hệ điều hành máy tính sẽ bao gồm cửa sổ, biểu tượng, nút và menu cho người dùng truy cập nhanh chóng và dễ dàng. GUI của mỗi hệ điều hành sẽ được thiết kế giao diện khác nhau nhưng đều thân thiện với người dùng và dễ sử dụng.

he-dieu-hanh-cua-may-tinh-skycomputer

Hệ điều hành điện thoại

Hệ điều hành cho điện thoại được thiết kế để sử dụng trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và đồng hồ thông minh. Hệ điều hành được trang bị trên các thiết bị của hãng công nghệ lớp như Samsung, Apple, Xiaomi, Oppo,…

Ngoài tính năng quản lý điện thoại, điện thoại, nhắn tin và GPS thì hệ điều hành còn cung cấp các tính năng cao cấp như màn hình cảm ứng, camera, trình duyệt web, ứng dụng và phần mềm đa dạng.

he-dieu-hanh-dien-thoai-skycomputer

Thành phần chính của hệ điều hành

Kernel

Kernel được biết là hệ thống chịu trách nhiệm quản lý tài nguyên của máy. Thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt như quản lý bộ nhớ, điều khiển các thiết bị phần cứng, đồng bộ hóa dữ liệu, lập lịch trình xử lý các tác vụ,…

User Interface

User Interface là giao diện người dùng. Giúp người dùng thao tác dễ dàng thông qua giao diện, tương tác với hệ thống. Điều khiển các ứng dụng và tìm kiếm thông tin thuận tiện. Ví dụ trong một chiếc smartphone, màn hình người dùng của ứng dụng Google Maps hay Facebook. Người dùng có thể đưa vào thông tin và nhận phản hồi, đó chính là giao diện người dùng.

thanh-phan-chinh-cua-he-dieu-hanh-skycomputer

Application Programming Interfaces

Application Programming Interfaces là cầu nối giữa các ứng dụng và hệ điều hành. Cho phép ứng dụng truy cập vào tài nguyên hệ thống. Giúp các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng hữu hiệu và dễ dùng trên hệ điều hành.

Các hệ điều hành phổ biến hiện nay

Hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay là Windows, MacOS, Chrome OS và Linux. Trong đó phổ biến hầu hết trên các thiết bị máy tính là Windows, tiếp đến là hệ điều hành dành riêng cho các dòng Macbook là MacOS. Các hệ điều hành này hỗ trợ cho nhiều ứng dụng, phần mềm từ các ứng dụng văn phòng đều giải trí phức tạp trên máy tính.

cac-he-dieu-hanh-pho-bien-hien-nay-skycomputer

Hệ điều hành phổ biến trên điện thoại nhất hiện nay là Android của Google khi được nhiều hãng sản xuất như Samsung, Xiaomi, Oppo và nhiều hãng sử dụng. Ngoài ra hệ điều hành iOS là hệ điều hành độc quyền của hãng Apple, nổi tiếng với nhiều tính năng thông minh và bảo mật cao.

Các phần mềm trong hệ điều hành

Phần mềm là thành phần quan trọng của hệ thống máy tính và điện thoại. Giúp người dùng sử dụng các ứng dụng và chức năng, thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. Phần mềm được phân thành nhiều loại như ứng dụng văn phòng, giải trí, bảo mật,…

cac-phan-mem-trong-he-dieu-hanh-skycomputer

Có một số phần mềm chỉ có thể dùng trên hệ điều hành Android, ngược lại cũng chỉ có một số dùng được trên iOS. Ngoài ra phần mềm sẽ chỉ rõ hệ điều hành phiên bản nào hay hệ điều hành 32 bit, 64 bit.

Cách cập nhật hệ điều hành

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên là việc quan trọng và tiên quyết giúp máy tính, điện thoại hoạt động tối ưu các chức năng. Bạn có thể cập nhật hệ điều hành qua các cách sau:

  • Hệ điều hành Windows: Bạn có thể cập nhật bằng cách chạy Windows Update ở phần Control Panel hoặc Settings. Ngoài ra Windows còn có tính năng tự động cập nhật kh có phiên bản mới nhất. Giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn.
  • Hệ điều hành MacOS: Cập nhật hệ điều hành thông qua Mac App Store hoặc System Preferences. Nhà sản xuất cung cấp các phiên bản mới nhất nhằm tăng cường bảo mật, tối ưu trải nghiệm người dùng.
  • Hệ điều hành Android, iOS: Đối với điện thoại, bạn có thể cập nhật hệ điều hành bằng cách truy cập vào cài đặt và cập nhật phần mềm. Các cập nhật có thể tự động khi có phiên bản mới nhất.

cach-cap-nhat-he-dieu-hanh-skycomputer

Lưu ý khi cập nhật, bạn nên sao lưu những dữ liệu quan trọng. Đồng thời tắt những chương trình đang chạy để tránh xảy ra lỗi trong quá trình cập nhật. Ngoài ra bạn hãy chắc chắn rằng các thiết bị đã được kết nối internet. Như vậy mới có thể tải bản cập nhật mới nhất.

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp thông tin về hệ điều hành là gì, các thành phần của hệ điều hành. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành. Nếu thấy bài viết này bổ ích, hãy đánh giá 5 sao và theo dõi bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm
Main là gì? Tìm hiểu cấu tạo của mainboard máy tính chi tiết
Pin CMOS là gì? Có vai trò gì? Cách thay pin CMOS đơn giản
Sạc pin điện thoại qua cổng USB được không? Cách sạc đúng nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan