Pin CMOS là gì? Có vai trò gì? Cách thay pin CMOS đơn giản

Nếu bạn là dân sành công nghệ và đang sử dụng máy tính xách tay, chắc chắn đã xe đến pin CMOS. Vậy thì pin CMOS là gì, nó có vai trò gì trong máy tính? Và cách thay pin CMOS đơn giản tại nhà. Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy, thì hãy cùng Sky Computer theo dõi bài viết sau đây.

Pin CMOS là gì? Vai trò của nó

Trước hết hãy đi tìm hiểu pin CMOS là gì và công dụng của nó trong máy tính xách tay/ laptop.

Pin CMOS là gì?

CMOS là viết tắt của từ Complementary Metal-Oxide Semiconductor. Đây là con chip giúp máy tính lưu trữ thông tin, được gắn trực tiếp trên bo mạch chủ của máy. Để cắn được pin CMOS, nhà sản xuất sử dụng viên pin nhỏ gắn lên bo mạch ở một vị trí đặc biệt. Giúp cung cấp nguồn năng lượng cho con chip, dù cho laptop có kết nối được với nguồn điện không.

pin-cmos-la-gi-vai-tro-cua-no-skycomputer

Vai trò của pin CMOS

Pin CMOS cung cấp nguồn điện cho bo mạch CMOS hoạt động ổn định. Để nó có thể lưu lại cấu hình, thời gian của hệ thống. Chip CMOS lưu trữ thông tin cấu hình của những phần cứng khác. Ngoài ra còn cập nhật ngày giờ liên tục và lấy thời gian đó làm chuẩn mực cho hệ thống.

Việc sử dụng nguồn điện độc lập cung cấp từ pin nên bộ phần có khả năng đưa ra thông tin chính xác trên máy tính ngay cả khi máy tính đang tắt. Pin CMOS còn giúp lưu thông tin cấu hình BIOS, khi hết pin người dùng sẽ gặp lỗi máy không khởi động hoặc khởi động mà màn hình không sáng lên.

Pin CMOS khi hết có ảnh hưởng đến laptop không?

Những vai trò chúng tôi vừa kể đến pin CMOS, rõ ràng việc hết pin CMOS sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến máy tính. Đầu tiên phải kể đến thời gian hiển thị trên máy tính không chính xác, không thể truy cập internet. Ngoài ra khi khởi động máy tính cũng không thể hiện màn hình.

pin-cmos-khi-het-co-anh-huong-den-laptop-khong-skycomputer

Tầm quan trọng của pin CMOS

Nếu bạn đang soạn thảo một văn bản làm việc, nhưng máy tính lại tắt nguồn đột ngột và file chưa được lưu. Lúc này chip CMOS là trợ thủ đắc lực cho bạn. Khi máy khởi động lại, văn bản chưa được lưu vấn sẽ ở đấy. Dù bạn có tắt nguồn máy tính bao lâu thì khi khởi động lại ngày và giờ vẫn luôn chính xác.

Dấu hiệu nhận biết pin CMOS hết

Nếu máy tính bạn có một trong những lỗi sau đây thì có khả năng pin CMOS đã cạn. Những dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất như:

  • Thông báo lỗi: máy tính hiện lên thông báo “booting error”
  • Máy tính tắt nguồn đột ngột: Pin CMOS cung cấp nguồn điện cho board mạch CMOS hoạt động, nên khi nguồn năng lượng cạn kiệt. Máy tính sẽ thường xuyên bị tắt nguồn đột ngột.

dau-hieu-nhan-biet-pin-cmos-het-skycomputer

  • Máy tính chạy chậm: chip CMOS có nhiệm vụ ghi nhớ mọi thứ, nếu pin hết sẽ làm máy tính chậm
  • Trình điều khiển bị thiếu: pin CMOS lưu trữ thông tin cấu hình của các phần cứng. Nên khi hết pin sẽ gây ra hiện tượng này.
  • Chuột không di chuyển được
  • Không thể kết nối Internet: Ngày và giờ không được cập nhật chính xác, Internet sẽ không cho máy tính truy cập
  • Ngày, giờ hiển thị trên máy tính sai

Cách thay pin CMOS

Bước 1: Mở vỏ máy tính và tìm bo mạch chủ

Xác định vỏ máy gỡ ra và bắt đầu thực hiện. Hình dạng của pin CMOS có hình tròn, giống đồng xu.

Bước 2: Lấy thông tin pin CMOS

Hầu hết các nhà sản xuất không liệt kê loại pin chính xác. Vì vậy khi xác định vị trí pin, bạn hãy nên ghi lại các thông số kỹ thuật bao gồm điện áp, thành phần, hệ thống dây điện,… Để có thể đối chiếu và mua pin mới chính xác.

Bước 3: Tiến hành tháo pin

Bạn hãy sử dụng ngón tay để nắm cạnh pin rồi kéo nó ra khỏi ổ cắm giữ pin. Lưu ý không phải tất cả pin CMOS đều tháo rời được. Nếu máy tính bạn không có pin CMOS dạng đồng xu thì hãy tham khảo tài liệu từ nhà sản xuất.

cach-thay-pin-cmos-skycomputer

Bước 4: Lắp pin mới

Sau khi mua pin, hãy tháo pin cũ và tiến hành lắp vào ổ cắm pin thứ cấp trên bo mạch chủ

Bước 5: Nhập giá trị CMOS

Khi pin đã được thay, hãy khởi động lại máy tính và đặt các giá trị. Sau khi thiết lập hãy đảm bảo lưu cài đặt trước khi thoát.

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp Pin CMOS là gì? Có vai trò gì? Cách thay pin CMOS đơn giản. Với những thông tin từ bài viết, hy vọng bạn sẽ thực hiện dễ dàng với máy tính của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi và nhớ đánh giá 5 sao nếu thấy bài viết này bổ ích nhé!

Xem thêm
Bộ nhớ ngoài của máy tính là gì? Có chức năng gì, gồm những thiết bị nào?
Cách để màn hình máy tính luôn sáng không tắt trên Windows
Máy tính không tự cập nhật thời gian: Nguyên nhân và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan