Cách sửa lỗi không chụp được ảnh màn hình máy tính, laptop đơn giản

Chụp màn hình máy tính sẽ giúp người dùng lưu trữ thông tin nhanh chóng. Tuy nhiên nếu một ngày bỗng nhiên máy tính không chụp được ảnh màn hình khiến bạn lo lắng. Vậy thì hãy cùng Sky Computer theo dõi bài viết sau đây để khắc phục lỗi không chụp được ảnh màn hình máy tính, laptop.

Vệ sinh bàn phím

Bàn phím khi sử dụng lâu sẽ bị bám bụi bẩn, gây ra tình trạng kẹt phím. Vệ sinh bàn phím cũng là cách hiệu quả khi xảy ra lỗi không chụp được ảnh màn hình. Bạn hãy tiến hành vệ sinh bằng chổi quét chuyên dụng và khăn mềm. Sau đó thử lại xem đã chụp được ảnh chưa.

ve-sinh-ban-phim-skycomputer

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là thao tác đơn giản trên máy tính mà nhiều người thường xuyên sử dụng khi máy tính có lỗi. Trong đó có lỗi không chụp được ảnh màn hình. Bạn chỉ cần vào cửa sổ Windows => Sau đó chọn Restart để khởi động lại.

Sử dụng tổ hợp phím để chụp ảnh màn hình

Nút chụp ảnh màn hình là nút prt sc sysrq ở góc trên bên phải bàn phím. Bạn hãy thử thay đổi cách chụp màn hình để kiểm tra xem liệu nút chụp ấy có hư không. Hãy sử dụng tổ hợp phím Fn + Prtsc, Alt + Prtsc, F + Prt Sc.

su-dung-to-hop-phim-de-chup-anh-man-hinh-skycomputer

Sau đó bạn hãy vào phần mềm Word, Google Docs hoặc Paint nhấn Ctrl + V để dán ảnh. Nếu vẫn không chụp được thì hãy tiếp tục theo dõi các cách dưới đây.

Thử chụp bằng bàn phím khác

Bạn hãy thử kết nối với bàn phím rời khác rồi thử xem máy tính có chụp màn hình được không. Trường hợp đầu tiên, nếu được nghĩa là bàn phím cũ đã hỏng. Bạn hãy mang bàn phím, laptop đến trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín. Ngược lại nếu vẫn không chụp được thì có thể đã mắc các lỗi khác.

thu-chup-bang-ban-phim-khac-skycomputer

Thoát các phần mềm, chương trình đang chạy trên máy tính

Lỗi không được được màn hình máy tính cũng có thể do có một phần mềm hoặc chương trình chụp ảnh nào đó đã được mở trên máy tính. Vì vậy hãy tiến hành tắt các phần mềm, ứng dụng đã chạy và thử chụp ảnh màn hình lại xem đã được hay chưa.

Sử dụng Hardware Troubleshooter

Hardware Troubleshooter trên Windows 10 sẽ hỗ trợ khắc phục các sự cố phần cứng bên trong các thiết bị ngoại vi như bàn phím. Hãy làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings
 • Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, gõ Find and fix keyboard problems
 • Bước 3: Chọn Apply repairs automatically => Chọn Next để tiếp tục
 • Bước 4: Chờ quá trình tìm kiếm và đề xuất giải pháp sửa lỗi

su-dung-hardware-troubleshooter-skycomputer

Dùng Registry

Registry cũng là cách khắc phục lỗi khi không chụp được ảnh màn hình. Bạn hãy làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn vào Start => Tìm kiếm và mở Registry Editor
 • Bước 2: Mở file theo cấu trúc HKEY_CURRENT_USER \ Software \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Explorer
 • Bước 3: Tìm tên tệp ScreenshotIndex, nếu không thấy hãy nhấp chuột phải rồi chọn New => Chọn DWORD (32 bit) => Rồi đặt tên tệp là Screenshot Index (Nếu đã có vui lòng bỏ qua bước này)
 • Bước 4: Tiếp đến bạn hãy nhấn đúp để mở tệp, nhập 4 tại ô Value data
 • Bước 5: Mở file theo cấu trúc HKEY_CURRENT_USER \ Software \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Explorer \ User Shell Folders
 • Bước 6: Bạn hãy tìm kiếm và mở tên tệp {B7BEDE81-DF94-4682-A7D8-57A52620B86F}. Nếu không có hãy nhấn chuột phải, chọn New => Chọn String Value.
 • Bước 7: Điều chỉnh Value data thành “%USERPROFILE%\Picture\Screenshots”

Cập nhật Driver bàn phím

Nếu driver bàn phím bị hỏng thì có thể do các thiết bị phần cứng đang gặp vấn đề. Điển hình là xuất hiện lỗi không chụp được ảnh màn hình. Bạn hãy tiến hành cập nhật Driver bàn phím theo cách sau đây:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run => Gõ lệnh “devmgmt.msc” => Nhấn OK để mở Device Manager.
 • Bước 2: Chọn Keyboard => Nhấp chuột phải vào PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102 Key). Sau đó chọn Update driver.

cap-nhat-driver-ban-phim-skycomputer

Dùng các phần mềm chụp ảnh màn hình

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chụp ảnh màn hình máy tính. Ví dụ như phần mềm có sẵn trên máy như Snipping hoặc ứng dụng Lightshot về máy. Ngoài ra còn có cách chụp bằng Zalo, giúp công việc trở nên thuận tiện hơn.

dung-cac-phan-mem-chup-anh-man-hinh-skycomputer

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp các cách sửa lỗi không chụp được ảnh màn hình trên máy tính bàn, laptop đơn giản. Mong bạn sẽ áp dụng được hiệu quả những gì chúng tôi đã chia sẻ. Nếu thấy những thông tin trên bổ ích, hãy đánh giá 5 sao cho bài viết này nhé!

Xem thêm
Hướng dẫn chụp ảnh màn hình trên máy tính, laptop đơn giản
Hướng dẫn tải Zalo về máy tính bàn phiên bản mới nhất
Mua mainboard cũ nên kiểm tra những gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan