Mua mainboard cũ nên kiểm tra những gì?

Mainboard được biết đến là một trong những linh kiện quan trọng nhất của chiếc máy tính. Đây là linh kiện kết nối các linh kiện khác, điều khiển bộ máy hoạt động. Khi máy không có mainboard thì chắc chắn không hoạt động và không thể sử dụng được. Có rất nhiều người khi hư hỏng main thường muốn mua lại main cũ để sử dụng bởi main mới thường có chi phí cao. Vậy khi mua mainboard cũ nên kiểm tra những gì?

Cách test Mainboard máy tính cũ

Trong các linh kiện máy tính, Mainboard là bộ phận kết nối rất nhiều các linh kiện khác vì vậy không thể phủ nhận vai trò của chúng rất quan trọng, giúp máy tính chạy ổn định. Vì vậy khi cần thay thế, nâng cấp Mainboard mới thì việc kiểm tra linh kiện là không thể bỏ qua. Để biết Mainboard máy tính cũ có bị hư không? bạn làm theo hướng dẫn sau:

mua-mainboard-cu-nen-kiem-tra-nhung-gi-1

Kiểm tra tụ điện

Bằng mắt thường bạn có thể để ý xem các tụ điện có bị phù xì không vì main thường hay hư tụ điện. Tụ điện trên Mainboard dạng như viên pin nhưng nhỏ hơn, được bọc nhựa bên ngoài. Bạn nên đặc biệt chú ý dàn tụ ở gần chỗ gắn CPU.

Kiểm tra các chân tiếp xúc

Bạn xem ở các chân tiếp xúc của cổng PCI, cổng VGA gắn card màn hình, IC… trên main còn chắc chắn không, có bị gãy không. Hoặc có dấu hiệu lạ khác thường như nhựa thông trong hàn chì bị cháy xém, Main có dấu hiệu bị ăn mòn, hoen gỉ, xỉn màu do bảo quản không tốt.

Sử dụng Card Test Main

Card Test Main là công cụ giúp cho kỹ thuật viên chẩn đoán chính xác các lỗi liên quan đến phần cứng rất hiệu quả với những tính năng ưu việt. Bạn có thể mua từ các Công ty cung cấp thiết bị tin học. Khi tắt máy, cắm Card test sẽ hiện lên các thông số tương ứng với ý nghĩa của chúng để hiểu được mainboard hỏng chỗ nào và tiến hành xử lý.

Sử dụng loa mã bíp

mua-mainboard-cu-nen-kiem-tra-nhung-gi-2

Để thực hiện phương pháp này, trước hết bạn cần rút phích cắm các thiết bị không phải CPU và bộ nhớ. Sau đó, khởi động hệ thống vào BIOS để thực hiện ĐĂNG. Bạn nghe kỹ số lần tiếng bíp phát ra để biết tình trạng:

 • 1 tiếng bíp – Làm mới thất bại: Gắn lại / thay thế bộ nhớ, khắc phục sự cố bo mạch chủ
 • 2 tiếng bíp – Lỗi chẵn lẻ: Gắn lại / thay thế bộ nhớ, khắc phục sự cố bo mạch chủ
 • 3 tiếng bíp – Lỗi bộ nhớ (64KB đầu tiên): Gắn lại / thay thế bộ nhớ
 • 4 tiếng bíp – Hỏng bộ hẹn giờ: Khắc phục sự cố bo mạch chủ
 • 5 tiếng bíp – Lỗi bộ xử lý: Khắc phục sự cố CPU, bo mạch chủ
 • 6 tiếng bíp – Bộ điều khiển bàn phím bị lỗi: Khắc phục sự cố bàn phím, bo mạch chủ
 • 7 tiếng bíp – Lỗi ngoại lệ chế độ ảo: Khắc phục sự cố CPU, bo mạch chủ
 • 8 tiếng bíp – Lỗi bộ nhớ hiển thị: Khắc phục sự cố Card đồ họa, bo mạch chủ
 • 9 tiếng bíp – Lỗi kiểm tra ROM BIOS: Thay thế ROM BIOS, khắc phục sự cố bo mạch chủ
 • 10 tiếng bíp – Lỗi đăng ký tắt máy CMOS: Khắc phục sự cố bo mạch chủ
 • 11 tiếng bíp – Lỗi bộ nhớ đệm L2: Khắc phục sự cố bộ nhớ đệm L2, bo mạch chủ
 • Tiếng bíp liên tục – Lỗi bộ nhớ hoặc video: Khắc phục sự cố bộ nhớ, card đồ họa, bo mạch chủ

Ở trên chính là một số cách kiểm tra mainboard cũ để bạn có thể an tâm hơn khi mua. Nếu cảm thấy rắc rối hay không đủ dụng cụ để thực hiện, mọi người có thể tìm đến các cửa hàng bán main cũ uy tín để đảm bảo sản phẩm mua được chất lượng hơn.

Tại thành phố Đà Nẵng có SkyComputer, một thương hiệu khá lâu năm và nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ phía khách hàng đã tưng trải nghiệm sản phẩm tại đây. Sky Computer cung cấp các linh kiện cũ, bán máy tính pc cũ ở toàn Đà Nẵng. Chúng tôi luôn đề cao giá trị sản phẩm cũng như sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, mọi sản phẩm và dịch vụ tại đây đều có kiểm chứng, có bảo hành, giá thành siêu hợp lý.

SkyComputer nói không với hàng dựng, hàng nhái, hàng trôi nổi, khách hàng hoàn toàn an tâm khi lựa chọn sản phẩm. Hãy liên hệ cho chúng tôi khi bạn cần, chắc chắn Sky Computer sẽ đem đến sự hài lòng tuyệt vời nhất dành cho quý khách tin tưởng.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan