Cách kiểm tra kích cỡ màn hình máy tính bao nhiêu inch đơn giản

Hiện nay có rất nhiều loại màn hình với kích cỡ khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng. Việc biết kích thước màn hình sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Nếu bạn chưa biết cách nào để kiểm tra kích cỡ màn hình. Vậy thì hãy để Sky Computer mách bạn cách kiểm tra kích cỡ màn hình máy tính bao nhiêu inch cực kỳ đơn giản.

Tìm hiểu về màn hình máy tính và các thông số liên quan

Để mua được một chiếc màn hình máy tính chất lượng tốt và hài lòng thì trước hết cần phải tìm hiểu về màn hình và các thông số liên quan.

Màn hình máy tính

Màn hình máy tính được sử dụng liên kết với máy tính để hiển thị thông tin và hỗ trợ cho quá trình giao tiếp giữa người dùng và máy tính. Với máy tính để bàn, màn hình máy tính sẽ là một thiết bị độc lập. Ngược lại, đối với máy tính xách tay (laptop) thì màn hình là linh kiện được tích hợp không thể tách rời khỏi thiết bị.

tim-hieu-ve-man-hinh-may-tinh-va-cac-thong-so-lien-quan-skycomputer

Tỷ lệ màn hình

Tỉ lệ màn hình 16:9 là tỉ lệ phổ biến nhất trên nhiều dòng laptop hiện nay. Với thiết kế có độ rộng lớn hơn chiều cao. Đây cũng là tỷ lệ thường được sử dụng để hiển thị hình ảnh, cho phép bạn được trải nghiệm video với chất lượng toàn màn hình.

Các dòng máy tính của Apple thường sẽ tuân thủ theo tỷ lệ màn hình 16:10. Đây là tỷ lệ thuận lợi giúp người dùng tập trung vào nội dung hiển thị. Được coi là sự lựa chọn tối ưu cho công việc sáng tạo và sử dụng đa phương tiện.

ty-le-man-hinh-skycomputer

Tỉ lệ màn hình 4:3 ít được ứng dụng trên nhiều dòng máy. Tuy nhiên nó vẫn phù hợp để soạn thảo văn bản, lướt web hay xem tin tức. Các dòng màn hình Samsung, Microsoft Surface,… cũng sử dụng tỉ lệ màn hình 4:3.

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần xem xét khi mua màn hình máy tính. Thông số này càng cao thì khả năng cung cấp hình ảnh hiển thị sẽ càng rõ nét và sống động. Đặc biệt với những người học tập và làm việc thì độ phân giải sẽ rất quan trọng để bạn tìm ra thiết bị hợp với nhu cầu.

Kích cỡ màn hình máy tính

Có nhiều kích cỡ màn hình máy tính khác nhau, phụ thuộc cho nhiều mục đích sử dụng. Một số màn hình kích cỡ phổ biến như:

  • 19 inch: phù hợp làm văn phòng và giải trí cơ bản
  • 21.5 inch: thích hợp sử dụng đa dạng từ công việc đến giải trí
  • 24 inch: lựa chọn phổ biến để chơi game
    27 inch: thích hợp cho người dùng làm đồ họa, chỉnh sửa video
  • 32 inch: phù hợp với công việc đòi hỏi nhiều không gian, đồ họa cao cấp và làm việc chuyên sâu

kich-co-man-hinh-may-tinh-skycomputer

Cách kiểm tra kích cỡ màn hình máy tính bao nhiêu inch

Thông qua mã số và series máy

Mã số và dãy series sản phẩm sẽ giúp bạn xác định được kích cỡ của màn hình. Ví dụ bạn đang sở hữu máy tính Dell Inspiron 15 3520 số thứ 1 là mã sản phẩm, thường cho biết kích cỡ màn hình là 15 inch. Tuy nhiên trên thực tế máy sẽ có kích thước màn hình là 15.6 inch.

cach-kiem-tra-kich-co-man-hinh-may-tinh-bao-nhieu-inch-skycomputer

Tra cứu trên Google

Trước khi thực hiện tra cứu trên Google bạn cần có những thông tin cơ bản của máy như tên hoặc số serial của laptop. Sau đó bạn sao chép thông tin và dán vào khung tìm kiếm của Google. Sau đó sẽ hiển thị ra tên của máy tính, bạn có thể tìm kiếm được kích thước màn hình của máy ở mục thông số kỹ thuật.

tra-cuu-tren-google-skycomputer

Tra cứu thông tin từ tổng đài hãng

Tra cứu thông tin từ tổng đài của hãng sẽ cho ra kết quả chuẩn xác và nhanh chóng. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu bảo hành trên website của hãng
  • Bước 2: Tìm và chọn hãng muốn ra cứu thông tin
  • Bước 3: Sau đó tìm kiếm trên Google số tổng đài của hãng để liên hệ hỗ trợ

tra-cuu-thong-tin-tu-tong-dai-hang-skycomputer

Kiểm tra kích cỡ màn hình bằng cách đo thủ công

Để thực hiện cách này, đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một dụng cụ đo có chiều dài khoảng 50cm. Tiếp đến hãy tiếp hành đo màn hình máy tính theo đường chéo từ góc trên bên trái lên. Sau khi có kết quả bạn hãy chuyển đổi đơn vị cm sang inch để biết kích thước màn hình. Với tỉ lệ chuyển đổi là 2,54 cm = 1 inch

Ví dụ bạn đó được kích thước màn hình là 40,6 cm. Sau đó chia cho 2,45 thì sẽ ra 15,98. Làm tròn sẽ ra kết quả là 16 inch. Từ đó bạn có thể biết màn hình máy tính của mình có kích thước là 16 inch.

kiem-tra-kich-co-man-hinh-bang-cach-do-thu-cong-skycomputer

Phía trên là cách kiểm tra kích cỡ màn hình máy tính bao nhiêu inch cực kỳ đơn giản mà Sky Computer đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ biết màn hình máy tính của mình bao nhiêu inch. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những kiến thức công nghệ mới nhất nhé!

Xem thêm
Top 7 màn hình máy tính dưới 7 triệu chính hãng nên mua
Hướng dẫn kiểm tra và cách test màn hình máy tính
Màn hình Ultrasharp là gì? Những điểm nổi bật tạo nên sự đột phá

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan