So sánh máy tính Windows 7 và Windows 10, nên dùng cái nào?

Sử dụng hệ điều hành Windows 7 hay Windows 10 là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc khi sử dụng máy tính bàn hay laptop. Trong bài viết này, Sky Computer sẽ tổng hợp các tiêu chí so sánh máy tính Windows 7 và Windows 10 và nên dùng cái nào. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về hệ điều hành Windows 7 và Windows 10

Trước tiên, hãy tìm hiểu tổng quan hệ điều hành Windows 7 và Windows 10 để hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Về Windows 7

Windows 7 là hệ điều hành thuộc hệ điều hành được phát hành vào năm 2009. bởi Microsoft. Win 7 là sự nối tiếp và cập nhật của phiên bản Windows Vista trước đó. Được đánh giá tốt hơn với thời gian khởi động rút ngắn, giao diện người dùng hấp dẫn.

tong-quan-ve-he-dieu-hanh-windows-7-va-windows-10-skycomputer

Hệ điều hành Windows 10 là gì?

Được ra mắt nào năm 2015, Windows 10 là phiên bản hệ điều hành cuối cùng của Microsoft Windows. Win 10 đã được tích hợp sẵn không qua dịch vụ Windows Update của Microsoft trong 2 hệ điều hành Windows 7 và 8.1.

Tiêu chí so sánh Windows 7 và Windows 10

Để có thể so sánh ưu nhược điểm giữa 2 hệ điều hành Windows 7 và Windows 10. Chúng tôi đã tổng hợp ra những tiêu chí giúp người dùng dễ dàng so sánh hơn.

Giao diện người dùng và kho ứng dụng

Windows 7 là hệ điều hành quen thuộc với giao diện cũ, dễ dàng sử dụng. Nếu muốn cài đặt hoặc tìm kiếm chương trình bạn chỉ cần tìm kiếm ở nút Start. Kiểu dùng này đã quen thuộc với nhiều người vì nó không có nhiều sự thay đổi so với hệ điều hành tiền nhiệm.

tieu-chi-so-sanh-windows-7-va-windows-10-skycomputer

Ngược lại ở giao diện Windows 10 có sự thay đổi hoàn toàn so với phiên bản cũ. Mọi thứ được thiết kế với giao diện phẳng. Những icon được thiết kế tối giản, vuông vức chứ không bóng bẩy màu sắc như ở phiên bản Windows 7.

Ngoài ra hệ điều hành Win 10 còn được bổ sung thêm kho ứng dụng. Cho phép sử dụng một số phần mềm như trên điện thoại. Kho ứng dụng được đồng bộ trên điện thoại, giúp bạn làm việc dễ dàng trên 2 thiết bị.

Thanh Search và Start Menu

Ở thanh Start Menu của Windows 7 có nhiều tính năng cơ bản. Cho phép bạn truy cập vào chương trình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đối với Windows 10, thanh tìm kiếm đã được cải tiến. Không chỉ tìm kiếm các ứng dụng và tệp trên máy tính mà nó còn được liên kết với Microsoft Store để tìm kiếm trên trình duyệt. Điều này tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn rất nhiều khi chỉ cần nhập tìm kiếm vào ô tìm kiếm là đã hiển thị trên trình duyệt.

thanh-search-va-start-menu-skycomputer

Khả năng cập nhật và bảo mật

Một điều cần nhắc đến khi so sánh máy tính Windows 7 và Windows 10 chính là khả năng cập nhật và bảo mật. Microsoft đã chính thức dừng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 7. Điều này cho thấy Windows 10 có thể bảo mật thông tin an toàn hơn. Các tính năng mới sẽ được cập nhật vào hệ điều hành Windows 10. Trong vài năm qua, Windows 10 luôn được cập nhật nhiều tính năng mới, khả năng đồng bộ hóa và tính năng bảo mật vượt trội.

kha-nang-cap-nhat-va-bao-mat-skycomputer

Trải nghiệm giải trí, chơi game

Windows 7 đã từng là nền tảng chơi game tuyệt vời. Nhưng hiện nay hầu hết các tựa game đều chỉ hỗ trợ cho Windows 10. Vì vậy nếu bạn muốn có trải nghiệm chơi game thì hãy nâng cấp Windows 10 hoặc mua máy có hệ điều hành này nhé!

Khả năng quản lý file

Tiêu chí không thể bỏ qua giữa hai hệ điều hành là khả năng quản lý file. Windows 7 có giao diện quản lý file quen thuộc, xuyên suốt từ thời Windows XP tới giờ. Còn ở Windows 10, nút Up đã trở lại, đi kèm một loạt các cải tiến khác của File Explorer. Đặc biệt còn có thể chia sẻ, di chuyển các tệp tin trên hệ điều hành Win 10.

Trợ lý ảo Cortana

Cũng giống trên các thiết bị di động, Windows 10 cũng có hệ thống trợ lý ảo có tên gọi là Action Center. Khi sử dụng Win 7 thông báo sẽ xuất hiện ở thanh Taskbar, tuy nhiên Win 10 lại được tối ưu giúp người dùng thuận tiện hơn.

tro-ly-ao-cortana-skycomputer

Action Center sẽ hiển thị thông báo về thông tin hệ thống và email quan trọng. Phần thông báo này cũng bao gồm các công tắc bật nhanh để tăng giảm độ sáng màn hình, âm lượng, chế độ máy bay, cài đặt mạng và nhiều tiện ích khác.

Thêm một điều đặc biệt là trợ lý ảo ở trên Windows 10 sẽ hỗ trợ cập nhật thông tin thời tiết, thể thao, ngày giờ cho người dùng. Cortana là một tính năng vượt trội của Windows 10, cho phép tích hợp một số trình duyệt web phổ biến.

Nên dùng hệ điều hành Windows 7 hay Windows 10?

Việc lựa chọn dùng hệ điều hành Windows 7 hay Windows 10 còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Windows 17 hiện nay vẫn còn hỗ trợ người dùng ở hầu hết các ứng dụng và phần mềm. Ưu điểm của Windows 7 có thể cài đặt các ứng dụng mà không cần phải lo lắng sự tương thích với hệ điều hành. Giao diện của Win 7 cũng dễ dàng sử dụng, tương thích với nhiều phần mềm phục vụ cho công việc.

nen-dung-he-dieu-hanh-windows-7-hay-windows-10-skycomputer

Với Windows 10 thì sẽ dành cho những bạn muốn có trải nghiệm dùng tối ưu, có trợ lý ảo và nhu cầu giải trí. Hệ điều hành này có tính bảo mật và tùy biến giao diện cao, hỗ trợ đa nền tảng.

Bài viết trên Sky Computer đã so sánh máy tính Windows 7 và Windows 10, nên dùng cái nào. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai hệ điều hành này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi.

Xem thêm
7 cách thoát chế độ toàn màn hình trên máy tính Windows 11
Cách chỉnh màn hình máy tính chuẩn trên Windows
Cách tắt máy tính bằng phím tắt trên máy tính Windows vô cùng đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan