Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Nên chọn loại nào?

Người dùng máy tính chắc chắn đã quá quen thuộc với 2 dạng ổ cứng SSD và HDD. Cả hai loại ổ cứng này đều có ưu và nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt và chọn loại ổ cứng nào tốt. Vậy thì bài viết sau đây Sky Computer sẽ chia sẻ giữa ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn và nên chọn loại nào. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Khái niệm về ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là tên viết tắt của “Solid-State Drive”, là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng này có thể thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD. Tuy nhiên thay vì được phủ 1 lớp trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các con chip bộ nhớ Flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không cung cấp điện.

o-cung-ssd-la-gi-skycomputer

Ổ cứng HDD là gì?

HDD là tên gọi viết tắt của Hard Disk Drive và ổ cứng. Đây là thiết bị được dùng để lưu trữ toàn bộ dữ liệu cho các loại máy tính sử dụng đĩa tròn phủ vật liệu từ tính được xoay trên động cơ. Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD được chia thành nhiều phần là Track, Sector và Cluster.

o-cung-hdd-la-gi-skycomputer

Ưu điểm của HDD là khả năng lưu trữ rất nhiều dữ liệu nhưng giá thành lại rẻ hơn so với SSD. Trên thị trường có 2 loại kích cỡ ổ cứng HDD phổ biến là loại 3.5 inch và 2.5 inch. Trong đó, ổ 3.5 inch chỉ có thể sử dụng được cho máy tính bàn còn ổ loại 2.5 inch lại được dùng chủ yếu cho các thiết bị laptop.

Phân biệt ổ cứng HDD và SSD. Loại nào tốt hơn?

Sau đây là một vài yếu tố giúp phân biệt hai loại ổ cứng HDD và SSD. Giúp bạn sẽ hiểu rõ là loại nào tốt hơn.

Tốc độ ghi/ đọc dữ liệu

Ổ cứng SSD có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội hơn ổ cứng HDD. Bộ nhớ gồm những Chip Flash có thể làm việc ngay khi khởi động, từ đó làm tốc độ truy xuất file nhanh hơn rất nhiều lần. Máy tính sử dụng ổ cứng SSD chỉ mất vài giây để khởi động nhưng nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc lâu hơn.

phan-biet-o-cung-hdd-va-ssd-loai-nao-tot-hon-skycomputer

Hình thức

Ổ cứng SSD sẽ có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Các ổ cứng SSD nhỏ hơn được xây dựng dựa trên yếu tố hình thức như M2 và PCle. Còn đối với ổ cứng HDD thì được sản xuất với hai kích cỡ tiêu chuẩn là 2.5 inch và 3.5 inch.

Độ bền

Sử dụng ổ SSD sẽ giảm bớt các lỗi hư hỏng do tác nhân vật lý. Ổ cứng sẽ đảm bảo dữ liệu an toàn trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Đồng thời việc sửa chữa ổ cứng SSD cũng dễ hơn rất nhiều. Đối với ổ cứng HDD vì cấu tạo cơ học nên sẽ dễ dàng bị lỗi do những tác nhân vật lý.

do-ben-skycomputer

Ngoài ra HDD còn có khả năng chịu nhiệt kém. Hơn nữa, việc sửa chữa có yêu cầu cao về độ chính xác và rất nhiều yêu cầu nghiêm khắc. Dù vậy do không bị giới hạn dung lượng ghi đè nên trên lý thuyết nó có tuổi đời lâu hơn khi so sánh HDD và SSD.

Nên chọn loại ổ cứng nào?

Nếu bạn cần tốc độ nhanh nhất cho máy tính và có kinh tế thì bạn nên lựa chọn SSD. Tất nhiên là nên đi kèm những phần cứng khác như RAM hay vi xử lý tương xứng. Tại sao ổ SSD sở hữu nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn sự hiện diện của HDD?

Nguyên nhân chính là do giá cả của hai ổ cứng này. Bởi vì với cùng một dung lượng, ổ SSD sẽ có giá thành cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Chính vì thế việc sử dụng ổ HDD sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

nen-chon-loai-o-cung-nao-skycomputer

Trên đây là bài viết Sky Computer đã tổng hợp thông tin về ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Nên chọn loại nào? Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về hai loại ổ cứng này và chọn được ổ phù hợp với nhu cầu của mình. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết kiến thức máy tính thú vị nhé!

Xem thêm
Cách kiểm tra máy tính đang sử dụng ổ SSD hay HDD
Bộ nhớ ngoài của máy tính là gì? Có chức năng gì, gồm những thiết bị nào?
Các phím tắt tiện lợi trên Windows mà bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan