Máy tính không nhận RAM: Nguyên nhân và cách khắc phục

RAM là linh kiện quan trọng không thể thiếu của mỗi chiếc máy tính bàn/ laptop. Nó sẽ quyết định đến tốc độ và khả năng xử lý công việc của máy. Trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ gặp phải tình trạng máy tính không nhận RAM và không biết nguyên nhân vì sao. Đừng lo lắng hãy cùng Sky Computer tìm hiểu lỗi máy tính không nhận RAM và cách khắc phục nhé!

Nguyên nhân máy tính không nhận RAM

Máy tính không nhận RAM có rất nhiều nguyên nhân. Một trong các lỗi phổ biến thường gặp là:

  • Chân cắm RAM bị rỉ sét, bám bụi bẩn: Điều này xảy ra do quá trình sử dụng laptop lâu ngày, khiến cho chân RAM bị rỉ, không thể kết nối được với mainboard máy.
  • Xung đột RAM: lỗi này sẽ khiến laptop không nhận đủ RAM

nguyen-nhan-may-tinh-khong-nhan-ram-skycomputer

  • RAM và bo mạch chủ không tương thích: Trong trường hợp này người dùng cần nâng cấu hình máy nhưng gắn nhầm loại RAM không tương thích với bo mạch chủ, sẽ gây ra lỗi.
  • Rung lắc, va đập trong lúc di chuyển: Các trường hợp va đập mạnh và rung lắc cũng sẽ khiến máy tính không nhận RAM.

Dấu hiệu nhận biết máy tính không nhận RAM

Khi sử dụng máy tính, bạn sẽ gặp các dấu hiệu nhận biết máy tính không nhận RAM như:

  • Máy sử dụng cùng lúc 2 thanh RAM, nhưng dữ liệu chỉ ghi nhận 1 thanh RAM đang hoạt động
  • Khi nâng cấp hoặc thay RAM mới nhưng máy không nhận và không hoạt động
  • Laptop xuất hiện màn hình màu xanh
  • Khởi động máy lên nguồn nhưng màn hình không hiển thị
  • Sau khi khởi động, màn hình bật lên nhưng bị treo máy

dau-hieu-nhan-biet-may-tinh-khong-nhan-ram-skycomputer

Các cách khắc phục lỗi máy tính không nhận RAM

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết máy tính không nhận RAM, hãy cùng tìm hiểu đến cách khắc phục lỗi hiệu quả:

Kiểm tra khe nhận RAM

Như đã tìm hiểu, có thể lỗi không nhận RAM đến từ việc lâu ngày bụi bẩn bám vào các khe cắm. Bạn cần kiểm tra thử khe cắm có bám bụi và chân RAM có bị lỏng hay không. Nếu có bạn hãy dùng một lực vừa đủ để cắm chân RAM vào khe, sau đó gài vào đúng chỗ khung bo mạch. Tránh tác động quá mạnh gây ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

cac-cach-khac-phuc-loi-may-tinh-khong-nhan-ram-skycomputer

Kiểm tra độ tương thích của RAM với bo mạch chủ

Các loại RAM hiện nay trên thị trường được thiết kế với nhiều tiêu chuẩn riêng như thế hệ, năm sản xuất và phân loại RAM. Chính vì thế, loại RAM không tương thích sẽ khiến máy không nhận hoặc không thể cắm vào khe được.

Ngoài ra mỗi loại bo mạch chủ chỉ hỗ trợ một dung lượng RAM nhất định. Nếu như bạn gắn thanh RAM có dung lượng lớn hơn bo mạch chủ hỗ trợ thì sẽ khiến máy không nhận được.

kiem-tra-do-tuong-thich-cua-ram-voi-bo-mach-chu-skycomputer

Dùng phần mềm để chẩn đoán

Bạn có thể dùng các phần mềm, chương trình để kiểm tra tình trạng RAM trên máy tính. Một số phần mềm phổ biến như: Karhu RAM Test, Memtest86,… Sau khi kiểm tra RAM nếu như linh kiện này bị hỏng. Bạn hãy đem đếm các trung tâm sửa chữa uy tín để thay thế linh kiện RAM mới.

Vệ sinh khe cắm RAM

Một cách để khắc phục lỗi máy tính không nhận RAM đó là vệ sinh khe cắm. Bạn hãy tháo vỏ laptop ra để kiểm tra và vệ sinh các khe cắm, chân tiếp xúc RAM. Vệ sinh máy tính thường xuyên sẽ giúp các linh kiện và máy tính của bạn hoạt động hiệu quả, tránh hỏng hóc. Tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn phải am hiểu máy tính và cần đầy đủ đồ nghề để thực hiện. Nếu không chắc chắn, hãy mang máy đến tiệm để vệ sinh nhé!

ve-sinh-khe-cam-ram-skycomputer

Kiểm tra với máy tính khác

Bạn hãy kiểm tra RAM bằng cách thử cắm thanh RAM sang các máy có bo mạch chủ cùng loại. Trong trường hợp máy tính hoạt động bình thường thì vấn đề nằm ở bo mạch chủ chứ không phải do RAM bị lỗi.

Bên cạnh đó để đảm bảo chắc chắn, bạn hãy sử dụng thanh RAM khác cùng loại và tương ứng để cắm vào máy tính. Nếu như thiết bị hoạt động bình thường thì có thể xác định là RAM lỗi. Ngược lại nếu máy không hoạt động thì bo mạch chủ đã bị hỏng. Bạn cần mang máy đến các địa điểm sửa chữa uy tín để khắc phục lỗi.

kiem-tra-voi-may-tinh-khac-skycomputer

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không nhận RAM. Hy vọng thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn sửa lỗi cho máy của mình thành công. Nếu muốn cập nhật những bài viết kiến thức máy tính mới nhất thì hãy theo dõi chúng tôi nhé!

Xem thêm
Main máy tính có dấu hiệu bị hư lỗi thì có sửa được hay không?
Tiêu chí chọn mua máy tính để bàn làm đồ họa. Nên mua hàng như thế nào?
Hướng dẫn cách vệ sinh màn hình máy tính, laptop nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan