Lịch sử máy tính: Tóm lược quá trình hình thành và phát triển

Máy tính là thiết bị hỗ trợ đắc lực không thể thiếu cho công việc và học tập trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên để có được những chiếc máy tính hiện đại và tiện dụng như ngày nay thì nó đã trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu dài. Trong bài viết này Sky Computer sẽ tóm tắt lịch sử máy tính: sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của máy tính. Cung theo dõi bài viết sau đây nhé!

Lịch sử máy tính từ 1800 đến 1930

Joseph Marie Jacquard đã sáng chế chiếc máy dệt gỗ tự động đầu tiên tại Pháp vào năm 1801. Máy này sử dụng cơ chế của các thẻ gỗ đục lỗ là chủ yếu. Nó cũng là nền tảng quan trọng cho mô hình đầu tiên của chiếc máy tính.

Vào năm 1822 Charles Babbage – một nhà toán học người Anh đã đề xuất ý tưởng về một máy tính điều khiển bằng hơi nước. Máy có khả năng tính toán các bảng số. Mặc dù dự án đã được hỗ trợ bởi chính phủ nước Anh nhưng ý tưởng này đã không thể thực hiện.

lich-su-may-tinh-tu-1800-den-1930-skycomputer

Năm 1890 một kỹ sư người Mỹ tên là Herman Hollerith đã thiết kế thành công hệ thống thẻ đục lỗ tính toán thống kê dân số 1880. Điều đặc biệt là việc thiết kế hệ thống này chỉ diễn ra trong vòng 3 năm. So với dự kiến ban đầu là 7 năm. Hệ thống đã tiết kiệm cho chính phủ Mỹ hơn 5 triệu đô la. Sau đó ông thành lập công ty tiền thân của tập đoàn IBM hiện nay.

Máy tính khổng lồ lần đầu xuất hiện

Năm 1941 J.V. Atanasoff và một trong các sinh viên của ông là Clifford Berry đã sáng tạo ra máy tính có khả năng giải quyết tới 29 phương trình. Cột mốc này đánh dấu lần đầu tiên một máy tính có khả năng lưu trữ thông tin trong bộ nhớ của chính nó.

may-tinh-khong-lo-lan-dau-xuat-hien-skycomputer

Hai giáo sư từ Đại học Pennsylvania là J. Presper Eckert và John Mauchly đã xây dựng hệ thống máy tính ENIAC vào năm 1943 – 1944.. Chiếc máy tính này được xem như là “tổ tiên” của các máy tính hiện đại ngày nay.

Máy tính để bàn đầu tiên

Năm 1960 hãng điện tử Nippon đã sản xuất máy tính NEAC 2203. Đây là một trong những chiếc máy tính bán dẫn xuất hiện sớm nhất tại Nhật Bản. Đồng thời cũng là bước đánh dấu quan trọng khi máy tính trở nên phù hợp với tất cả mọi người.

may-tinh-de-ban-dau-tien-skycomputer

Năm 1964, Douglas Engelbart tiếp tục giới thiệu phiên bản nguyên mẫu của máy tính hiện đại. Máy tính bàn này đã đi kèm với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Nó là cột mốc quan trọng khi máy tính bắt đầu trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng.

Máy tính cá nhân dần trở nên phổ biến

Năm 1983, máy tính cá nhân đầu tiên có giao diện đồ họa người dùng (GUI) là Lisa với menu thả xuống và các biểu tượng. Mặc dù thất bại về việc thương mại hóa nhưng sản phẩm này sau đó đã phát triển thành Macintosh. Gavilan SC chính là máy tính xách tay đầu tiên có thiết kế màn hình lật và trở thành tiền thân của những loại máy tính xách tay ngày nay.

may-tinh-ca-nhan-dan-tro-nen-pho-bien-skycomputer

Năm 1985, Microsoft công bố đã chính thức công bố hệ điều hành Windows. Đây được coi như một phản ứng đối với giao diện đồ họa người dùng (GUI) của Apple. Ngay sau đó, Commodore cũng công bố Amiga 1000 với tính năng âm thanh và video tiên tiến.

Đồng thời tên miền “.com” đầu tiên đã được đăng ký vào ngày 15 tháng 3 năm 1985. Tên miền này được đăng ký trước khi Internet trở nên phổ biến và sự ra đời của World Wide Web đã khởi đầu cho kỷ nguyên internet.

iMac bắt đầu xuất hiện vào những năm 1990

Năm 1996 đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc của lịch sử máy tính. Đó là công cụ tìm kiếm Google được phát triển tại Đại học Stanford bởi Larry Page, Sergey Brin. Năm 1997, Microsoft đã mạnh tay đầu tư 150 triệu đô la vào Apple.

imac-bat-dau-xuat-hien-vao-nhung-nam-1990-skycomputer

Từ đó giúp hãng vượt qua khó khăn tài chính. Việc này cũng chấm dứt hoàn toàn vụ kiện tại tòa án giữa Apple và Microsoft. Trong đó Apple cáo buộc Microsoft đã sao chép giao diện hệ điều hành của họ. Năm 1999, thuật ngữ “Wifi” trở nên quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Cho phép người dùng sử dụng Internet mà không cần dùng dây cáp.

Máy tính xách tay thịnh hành ở những năm 2000

Năm 2001, Apple đã công bố hệ điều hành Mac OS X độc quyền của hãng. Đánh dấu sự đột phá với cấu trúc bộ nhớ được bảo vệ với khả năng đa nhiệm. Tiếp đến là năm 2003 AMD đã tung ra bộ xử lý 64-bit đầu tiên – Athlon 64. Sản phẩm đã đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ xử lý.

may-tinh-xach-tay-thinh-hanh-o-nhung-nam-2000-skycomputer

Năm 2009, Microsoft tiếp tục phát hành Windows 7 với khả năng ghim ứng dụng vào thanh tác vụ và nhiều tính năng nâng cao khác. Năm 2011, Google đã phát hành Chromebook – máy tính xách tay chạy hệ điều hành Google Chrome OS. Vào năm 2015, Apple đã ra mắt sản phẩm Apple Watch và Microsoft cũng phát hành Windows 10.

Bài viết trên Sky Computer đã nêu rõ lịch sử máy tính: Tóm lược quá trình hình thành và phát triển. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi và cập nhật những bài viết mới nhất từ chúng tôi.

Xem thêm
Hướng dẫn học máy tính cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất
Cách chỉnh sửa màn hình máy tính bị lệch xuống dưới đơn giản
7 mẹo và thủ thuật cực hay trên Windows 10 mà bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan