Hướng dẫn học máy tính cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất

Việc nắm vững các thao tác cơ bản sẽ giúp bạn sử dụng máy tính cho công việc và học tập được dễ dàng hơn. Nếu bạn chưa hiểu rõ các cách sử dụng máy tính thành thạo, vậy thì hãy theo dõi bài viết sau đây. Trong bài viết này Sky Computer sẽ hướng dẫn học máy tính cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất.

Tầm quan trọng của kỹ năng sử dụng máy tính

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, mọi công việc đều cần có sự hỗ trợ của thiết bị điện tử. Điều đó cũng đòi hỏi mọi người phải nhanh chóng bắt kịp, tiếp cận và thành thạo các kỹ năng sử dụng. Kỹ năng sử dụng máy tính cũng là yêu cầu cơ bản để có thể thực hiện các công việc văn phòng ở các cơ quan, doanh nghiệp.

tam-quan-trong-cua-ky-nang-su-dung-may-tinh-3-skycomputer

Việc nắm vững các kỹ năng cơ bản của máy tính sẽ giúp bạn sử dụng máy tính tốt hơn, áp dụng vào công việc. Từ đó sẽ kiếm được một công việc tốt với mức lương xứng đáng hơn. Ngoài ra với các bạn học sinh – sinh viên thì việc sử dụng máy tính sẽ hỗ trợ cho việc học tốt hơn.

Các kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản

Sau đây sẽ là một số kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng cơ bản, giúp bạn thao tác đơn giản, nhanh chóng hơn khi làm việc và học tập trên máy tính.

Sử dụng các tính năng cơ bản của máy tính

Trước hết bạn hãy bắt đầu học vi tính với một số thao tác như:

 • Hiểu rõ biểu tượng và cửa sổ làm việc: Tìm hiểu các biểu tượng ứng dụng, đọc và định vị được các thanh công vụ. Nắm được lối tắt để đi đến các cửa sổ làm việc khác nhau, đồng thời biết cách thu hẹp cửa sổ.
 • Làm việc với hệ điều hành: Nhận biết được các ký hiệu chính, thay đổi cấu hình, lựa chọn ngôn ngữ, biết cách tùy chỉnh âm lượng,… Ngoài ra cũng cần biết cách gỡ cài đặt và ứng dụng không cần thiết.
 • Quản lý dữ liệu: Nhận biết các thư mục, tệp, nơi lưu trữ. Ngoài ra cũng tìm hiểu cách phân biệt đâu là tệp nén, tệp hình ảnh,…
 • Đồng thời bạn cũng cần phải nắm bắt một số phần mềm tiện ích của máy tính như giải nén tệp tin, diệt virus, an ninh mạng,…

cac-ky-nang-su-dung-may-tinh-co-ban-skycomputer

Bạn cũng đừng bỏ qua các khái niệm đa phương tiện khi sử dụng máy tính. Bạn có thể tìm hiểu các cách:

 • Sử dụng công cụ ghi âm
 • Nghe nhạc và xem phim
 • Gõ chữ Telex
 • Sử dụng các công cụ soạn thảo
 • Xử lý và lưu trữ hình ảnh

Sử dụng phím tắt tiện lợi

Hầu hết những người dùng máy tính sẽ có xu hướng sử dụng chuột. Điều này sẽ gây mất thời gian. Với hệ thống phím tắt đa chức năng, bạn sẽ thao tác làm việc nhanh chóng và tiện lợi hơn. Những phím tắt cơ bản mà bạn nên nhớ bao gồm:

 • Ctrl + A: Chọn tất cả văn bản và các tệp trong thư mục
 • Ctrl + C: Sao chép các phần đã chọn
 • Ctrl + X: Cắt các phần đã chọn
 • Ctrl + V: Dán các phần đã chọn
 • Ctrl + Z: Quay lại thác tác trước đó

su-dung-phim-tat-tien-loi-skycomputer

Gõ bằng phím 10 ngón

Gõ bàn phím bằng 10 ngón tay sẽ giúp bạn có thể nhập dữ liệu nhanh chóng, xử lý văn bản linh hoạt hơn. Từ đó đẩy nhanh tốc độ hoàn thành công việc được giao. Vậy nên bạn hãy rèn luyện kỹ năng gõ phím bằng 10 ngón. Thời gian đầu sẽ khá khó khăn, nhưng khi đã quen bạn có thể gõ phím mà không cần nhìn bàn phím nữa.

go-bang-phim-10-ngon-skycomputer

Tải và cài đặt phần mềm

Hầu hết các tài liệu học máy tính để bàn đều có hướng dẫn cách cài đặt phần mềm. Nếu biết kỹ năng này, bạn có thể tải được các công cụ cần thiết để phục vụ cho nhu cầu làm việc của bản thân. Cách thực hiện quá trình cài đặt vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần ấn vào file ứng dụng, sau đó cài đặt và làm theo hướng dẫn.

Thành thạo sử dụng các phần mềm của Microsoft Office

Hệ thống các phần mềm Microsoft Office rất quan trọng đối với công việc và học tập. Việc tìm hiểu và nắm bắt kỹ năng sử dụng phần mềm này là bước quan trọng khi bắt đầu học sử dụng máy tính. Các phần mềm đó là:

 • World: Công cụ soạn thảo văn bản
 • Excel: Hệ thống bảng tính, giúp tính toán và thực hiện các thống kê
 • PowerPoint: Công cụ trình chiếu kết hợp giữa văn bản hình ảnh và video. Thường được sử dụng trong các buổi thuyết trình, hội họp.

thanh-thao-su-dung-cac-phan-mem-cua-microsoft-office-skycomputer

Trong bất kỳ giáo trình học máy tính nào cũng sẽ có hướng dẫn các kỹ năng sử dụng ba công cụ cơ bản này.

Sử dụng thành thạo Email

Email hay còn được gọi là thư điện tử, hiện nay là phương thức liên lạc phổ biến. Chính vì thế sử dụng Email là một trong những cách bạn phải học khi sử dụng máy tính. Giao diện chung của Email khá đơn giản. Việc sử dụng Email cũng chỉ xoay quanh soạn thư mới, nhận và đọc thư được gửi, phản hồi thư, tìm kiếm và đánh dấu thư để đọc lại khi cần.

Sử dụng trình duyệt

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống công nghệ 4.0 hiện nay. Việc truy cập Internet bằng các trình duyệt trên máy tính cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần vài thao tác gõ phím hầu hết các nội dung bạn cần sẽ hiển thị trong tích tắc.

su-dung-trinh-duyet-skycomputer

Phía trên là bài viết Sky Computer đã hướng dẫn cách học máy tính cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất. Hy vọng bạn sẽ sử dụng thành thạo máy tính và áp dụng được nó trong công việc, học tập của mình. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức máy tính bổ ích thì hãy theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi.

Xem thêm
10 lợi ích của máy tính xách tay trong việc học
Top 6 máy tính bàn giá rẻ phù hợp cho văn phòng và học tập
7 mẹo và thủ thuật cực hay trên Windows 10 mà bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan