Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình cho máy tính

Đối với những người hay tiếp xúc với máy tính, việc cân chỉnh độ sáng cho màn hình thường rất cần thiết. Nó ảnh hưởng đến tầm nhìn, hiệu suất công việc cũng như sức khỏe đôi mắt của chúng ta. Bài viết sau đây của Sky Computer hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình cho máy tính phù hợp nhất. Mời bạn cùng tham khảo.

Vì sao nên điều chỉnh độ sáng màn hình cho máy tính?

Nếu bạn là một người thường xuyên phải làm việc với máy tính, chắc hẳn các vấn đề liên quan đến màn hình thiết bị luôn được quan tâm. Màn hình máy tính ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Đồng thời việc tiếp xúc thường xuyên cũng gây ra một số vấn đề về mắt và sức khỏe.

Vi-sao-nen-dieu-chinh-do-sang-man-hinh-cho-may-tinh-skycomputer

Một số lý do nên điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính, cụ thể như sau:

 • Bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt. Khi màn hình quá tối và quá sáng, mắt sẽ liên tục điều tiết và làm việc nhiều hơn để tiếp nhận thông tin. Bởi thế lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng khô, nhức mỏi, đỏ mắt. Việc cân chỉnh độ sáng phù hợp giúp mắt khỏe hơn.
 • Giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng sau thời gian tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh từ máy tính. Vì thế điều chỉnh ánh sáng giúp chất lượng giấc ngủ được ổn định.
 • Tăng giảm độ sáng màn hình cũng giúp người dùng dễ dàng theo dõi thông tin hiển thị. Giúp đảm bảo hiệu suất công việc tốt hơn.
 • Màn hình quá sáng cũng làm hao hụt phần lớn năng lượng pin. Do vậy việc điều chỉnh độ sáng giúp kéo dài thời gian tuổi thọ sử dụng pin và bảo vệ môi trường.
 • Khi màn hình được bật ở chế độ sáng cao liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn Led bên trong. Bởi thế, khi cân chỉnh độ sáng phù hợp sẽ làm tăng tuổi thọ của màn hình.

Hướng dẫn một số cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Sau đây là một vài cách thông dụng cho việc điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính:

Điều chỉnh thông qua thanh trượt

Cách làm này khá đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần di chuột đến góc dưới cùng bên phải màn hình.

Huong-dan-mot-so-cach-dieu-chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh-skycomputer

Nhấn vào mục thông báo. Lúc này cửa sổ thông báo mở ra, trên đó có hiển thị nhiều chế độ khác nhau. Bạn tìm đến biểu tượng hình bóng đèn. Khi nhấp chuột vào biểu tượng này thì thanh trượt xuất hiện. Lúc này bạn chỉ cần kéo con lăn trên thanh qua trái hay phải để tăng giảm độ sáng màn hình.

Cân chỉnh độ sáng máy tính bằng các phím tắt

Một trong những cách điều chỉnh độ sáng cho màn hình máy tính vô cùng nhanh chóng đó là thông qua phím tắt trên bàn phím. Hầu hết các loại máy tính hiện nay đều có biểu tượng riêng. Đó có thể là hình bóng đèn hay hình mặt trời kèm với các dấu cộng trừ. Thông thường các kí hiệu này xuất hiện trên các phím chức năng từ F1 đến F12 tùy máy. Ngoài ra chúng cũng có thể nằm ở các phím mũi tên.

Can-chinh-do-sang-may-tinh-bang-cac-phim-tat-skycomputer

Lúc này bạn chỉ cần dùng tay nhấn linh hoạt phím tắt để điều chỉnh độ sáng tối cho màn hình. Tuy nhiên, ở các dòng máy tính, laptop sẽ có cách điều chỉnh độ sáng riêng. Bạn cũng có thể tham khảo thông tin về các phím chức năng thông qua trang web của nhà sản xuất.

Truy cập vào mục cài đặt để điều chỉnh độ sáng màn hình cho máy tính

Bạn có thể thông qua mục Cài đặt (setting) trên Window để có thể điều chỉnh cho máy tính.

 • Đầu tiên bạn nhấn chọn phím Window có biểu tượng cửa sổ trên bàn phím. Sau đó tìm đến biểu tượng Setting có hình bánh răng cưa.

Truy-cap-vao-muc-cai-dat-de-dieu-chinh-do-sang-skycomputer

 • Tiếp theo, ở mục Setting, bạn chọn mục System
 • Kế đến chọn Display và nhấp chọn “change brightness” và điều chỉnh độ sáng tương thích.

Điều chỉnh độ sáng tự động theo thời lượng pin

Ngoài ra, máy tính Window còn có tính năng điều chỉnh độ sáng màn hình tự động để tiết kiệm pin. Sau đây là vài hướng dẫn để bạn có thể truy cập vào tính năng này.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở chế độ Cài đặt trên máy tính
 • Bước 2: Chọn vào mục System

Dieu-chinh-do-sang-tu-dong-theo-thoi-luong-pin-skycomputer

 • Bước 3: Nhấp chọn Battery (pin) ở bên trái màn hình
 • Bước 4: Tìm và chọn ô “Giảm độ sáng bật khi tiết kiệm pin” (Lower screen brightness while in battery saver). Khi đó, độ sáng của màn hình sẽ tự động giảm khi chế độ tiết kiệm pin được bật.

Một vài lưu ý khi điều chỉnh độ sáng màn hình cho máy tính

Ở trên là một vài hướng dẫn cách điều chỉnh độ sáng cho máy tính. Tuy nhiên, để có được sự ổn định khi sử dụng, đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Đồng thời bảo đảm hiệu suất làm việc, tăng tuổi thọ cho máy, bảo vệ đôi mắt thì bạn cũng nên lưu ý một vài điều.

Mot-vai-luu-y-khi-dieu-chinh-do-sang-man-hinh-cho-may-tinh-skycomputer

Trước tiên đó là không nên giảm hay tăng độ sáng màn hình quá mức. Điều chỉnh độ sáng sao cho mắt của bạn cảm thấy thoải mái nhất. Hơn nữa tư thế khi làm việc cũng không quá gượng ép dễ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng. Thêm nữa, bạn cũng có thể sử dụng chế độ mắt thoải mái ở một số giao diện hệ điều hành. Tuy nhiên khi phục vụ cho nhu cầu công việc liên quan đến đồ họa, bạn cũng không nên lạm dụng chế độ này.

Vừa rồi bài viết của Sky Computer cũng đã hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình cho máy tính theo tiêu chuẩn phù hợp nhất. Hãy có sự căn chỉnh độ sáng thích hợp để bảo vệ đôi mắt của bạn. Đồng thời đảm bảo hiệu suất công việc ở mức tốt nhất. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian quan tâm theo dõi nhé.

Xem thêm
Cách tải hình ảnh trên mạng về máy tính và đặt làm hình nền
Cách khắc phục một số lỗi loạn chữ trên bàn phím đơn giản
Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính bao nhiêu là an toàn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan