Điểm chết màn hình máy tính là gì? Có lan rộng ra không?

Chắc chắn người dùng máy tính đã nghe qua điểm chết màn hình, nó là nỗi lo sợ của người dùng máy tính. Vậy điểm chết màn hình gì? Có lan rộng ra không? Trong bài viết này Sky Computer sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về điểm chết màn hình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Điểm chết màn hình là gì?

Điểm chết màn hình chỉ một hoặc nhiều điểm trên màn hình như máy tính bàn, máy tính bảng khi hoạt động nhưng lại không hiển thị đúng màu sắc như các điểm khác trên màn hình. Điểm nhận dạng điểm chết trên màn hình đó là điểm này hiển thị màu trắng, đen hoặc hiển thị màu sắc khác trên màn hình.

diem-chet-man-hinh-la-gi-skycomputer

Nguyên nhân khiến máy tính bị điểm chết màn hình

Màn hình máy tính được cấu tạo từ hàng triệu pixel (điểm ảnh) để hiển thị màu sắc và hình ảnh. Chính vì thế điểm chết màn hình là pixel bị lỗi và nguyên nhân chính là do màn hình bị xuống cấp do sử dụng quá lâu.

nguyen-nhan-khien-may-tinh-bi-diem-chet-man-hinh-skycomputer

Phân loại điểm chết màn hình

Ngoài khái niệm chúng tôi vừa chia sẻ thì còn có những trường hợp điểm chết màn hình gần giống như:

  • Điểm chết màn hình (Dead Pixel) là vị trí mà pixel đó không thể hiển thị được màu sắc trên màn hình
  • Điểm đơ màn hình (Stuck Pixel) là vị trí mà pixel đó chỉ có thể hiển thị được đúng một màu duy nhất. Bạn phải lựa chọn hình nền có màu sắc tương thích thì pixel đó mới hiển thị được màu sắc đồng bộ toàn màn hình
  • Điểm nhạy sáng (Hot Pixel) là vị trí mà pixel đó hiển thị rõ nên nền đen

phan-loai-diem-chet-man-hinh-skycomputer

Cách kiểm tra điểm chết màn hình máy tính

  • Bước 1: Sắp xếp màn hình máy tính một cách hệ thống. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện điểm chết màn hình
  • Bước 2: Click chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình => Chọn Personalize
  • Bước 3: Click chọn Background ở bên trái hộp thoại => Tại mục Background bên phải, click vào mũi tên trỏ xuống => Chọn Solid Color => Chọn màu để hiển thị ra Desktop

cach-kiem-tra-diem-chet-man-hinh-may-tinh-skycomputer

Màn hình Desktop khi này sẽ chỉ hiển thị một màu sắc. Bạn hãy chú ý quan sát thật kỹ trên màn hình xem có điểm chết nào không. Sau đó đổi background thành màu khác để kiểm tra kỹ lưỡng.

Điểm chết màn hình có lan rộng ra không?

Điểm chết là tình huống mà mọi người lo sợ khi xảy ra trên màn hình. Nhưng điều đáng mừng là điểm chết sẽ không bị lan rộng ra. Nếu màn hình xuất hiện 1 đến 2 điểm chết rất nhỏ thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

diem-chet-man-hinh-co-lan-rong-ra-khong-skycomputer

Tuy nhiên khi sử dụng laptop quá lâu thì màn hình sẽ ngày càng xuống cấp. Lúc này số lượng điểm chết sẽ xuất hiện nhiều hơn. Có thể hiểu là điểm chết màn hình sẽ không lan rộng. Nhưng số lượng điểm chết có thể tăng lên.

Cách khắc phục điểm chết màn hình

Chúng tôi đã tổng hợp một số cách để khắc phục điểm chết màn hình như sau:

  • Dùng ngón tay nhấn nhẹ vào màn hình, khu vực xung quanh điểm chết
  • Nếu màn hình của bạn đã xuất hiện quá nhiều điểm chết thì hãy thay mô-đun mới. Bạn hãy mang đến các cửa hàng sửa chữa uy tín có bảo hành thay vì tự thay tại nhà
  • Sử dụng phần mềm UDPixel hoặc website JScreenFix.com để sửa lỗi điểm chết trên màn hình
  • Trong trường hợp và màn hình LED, bạn có thể khắc phục lỗi bằng cách đem máy đến cửa hàng uy tín để hàn lại chip LED tương thích vào tấm module có điểm ảnh bị mất.

cach-khac-phuc-diem-chet-man-hinh-skycomputer

Chế độ bảo hành của nhà sản xuất

Lỗi điểm chết màn hình nguyên nhân chủ yếu đến từ nhà sản xuất. Chính vì thế các hãng laptop đều có quy định về chế độ bảo hành điểm chết màn hình. Ví dụ như laptop Dell sẽ quy định số lượng điểm chết từ 5-6 điểm. Nếu trên màn hình laptop xuất hiện nhiều điểm chết hơn số lượng cho phép thì bạn sẽ được yêu cầu hãng bảo hành màn hình.

che-do-bao-hanh-cua-nha-san-xuat-skycomputer

Bài viết này Sky Computer đã chia sẻ điểm chết màn hình máy tính là gì? Có lan rộng ra không? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm chết màn hình. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ bài viết kiến thức máy tính thú vị nhé!

Xem thêm
Top 5 phần mềm chia màn hình máy tính desktop làm 2 phần
Màn hình máy tính bị đổi màu liên tục: Cách xử lý hiệu quả
Màn hình máy tính bị ẩm: Nguyên nhân và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan