Công nghệ màn hình TN là gì? Hiểu rõ về màn hình TN

Bạn đã từng nghe qua công nghệ màn hình TN nhưng chưa biết nó là gì. Vậy thì bài viết sau đây Sky Computer sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ màn hình TN là gì, hiểu rõ về ưu nhược điểm của màn hình TN. Qua đó giúp bạn có cái nhìn rõ hơn, dễ dàng so sánh với các loại màn hình khác. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Công nghệ màn hình TN là gì?

Màn hình TN là tên gọi viết tắt của Twisted Nematic, là màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể lỏng (LCD) đầu tiên hay còn được gọi là công nghệ màn hình phẳng đầu tiên. Màn hình TN được ra mắt vào năm 1970.

Cong-nghe-man-hinh-tn-la-gi-skycomputer

Ưu điểm của màn hình TN

Sau đây là một số ưu điểm của màn hình phẳng TN.

Giá thành rẻ

Giá thành rẻ cũng chính là ưu điểm lớn nhất của màn hình TN. Giá thành sẽ rất phù hợp cho các bạn có nhu cầu giải trí, chơi game cần một màn hình với tần số quét và độ phản hồi cao nhưng không có điều kiện kinh tế.

Uu-diem-cua-man-hinh-tn-skycomputer

Công nghệ lâu đời, ít phức tạp hơn so với VA, OLED, IPS

So sánh với các công nghệ khác thì TN là công nghệ ra đời đã lâu tuy nhiên ít phức tạp nhất và lỗi nhất. Chính vì vậy người dùng rất dễ dàng sử dụng. Đồng thời nó cũng có nhiều ưu điểm mang lại cho người dùng mà công nghệ khác chưa đáp ứng được.

Tần số quét màn hình cao

Màn hình TN còn cho phép hiển thị hình ảnh với tần số quét cao lên đến 240 Hz. Đây cũng là một tần số quét ổn định, lớn hơn nhiều so với nhiều công nghệ màn hình hiện nay.

Tan-so-quet-man-hinh-cao-skycomputer

Tốc độ phản hồi màn hình nhanh

Thời gian phản hồi còn gọi là thời gian đáp ứng của màn hình. Hiểu là thời gian màn hình chuyển từ màu này sang màu khác. Màn hình TN có thời gian phản hồi tương đối nhanh, khoảng 1ms phù hợp nhất với việc chơi game. Đặc biệt là các tựa game hành động chuyển đổi màu sắc liên tục.

Nhược điểm của màn hình TN

Ngoài những ưu điểm kể trên thì màn hình TN cũng còn tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể như

Góc nhìn hẹp

Màn hình TN sẽ có góc nhìn hẹp hơn so với công nghệ màn hình khác. Nếu nhìn góc nghiêng thì màu trên màn hình sẽ biến sắc làm cho người dùng cảm thấy khó chịu và khó nhìn thấy nội dung trên màn hình.

Nhuoc-diem-cua-san-pham-skycomputer

Màu sắc kém hơn so với công nghệ màn hình khác

Vì TN là công nghệ màn hình cũ nên màu sắc sẽ nhợt nhạt hơn so với các tấm nền khác. Đồng thời các tấm nền TN cũng không hỗ trợ chuẩn phần trăm sRGB cao.

Màn hình TN được trang bị trên thiết bị nào?

Màn hình TN thường được trang bị trên màn hình của máy tính và laptop. Ngoài ra còn trên các thiết bị giá rẻ, do công nghệ đã cũ và tấm nền màu sắc kém hơn so với các công nghệ màn hình khác. Trên máy tính chơi game cũng được áp dụng tấm nền TN, do nó hỗ trợ tần số quét cao, tốc độ phản hồi nhanh. Rất phù hợp với các tựa game đồ họa cao.

Man-hinh-tn-duoc-trang-bi-tren-thiet-bi-nao-skycomputer

Trên đây là bài viết Sky Computer đã chia sẻ về công nghệ màn hình TN là gì và hiểu rõ về màn hình TN. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin về công nghệ màn hình này. Đừng quên đánh giá 5 sao cho bài viết này và cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi nhé!

Xem thêm
Không đặt được password cho máy tính: Nguyên nhân và cách khắc phục
Màn hình IPS LCD là gì? Hiểu rõ về công nghệ màn hình IPS LCD
Tìm hiểu công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt tiên tiến hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan