Cách khắc phục lỗi không mở được Start Menu trên máy tính

Với người thường xuyên phải dùng máy tính thì việc truy cập vào Start Menu được xem một thao tác cơ bản hàng đầu. Nơi đây là một lối tắt quen thuộc để bạn có thể thực hiện mọi việc trên máy tính một cách đơn giản nhất. Thế nhưng đôi khi tính năng này bị lỗi không thể sử dụng được gây khó khăn cho người dùng. Bài viết sau đây của Sky Computer bật mí cho bạn cách khắc phục lỗi không mở được Start Menu trên máy tính. Cùng tìm hiểu nhé.

Khởi động lại máy tính

Việc khởi động lại máy tính được xem là một trong những cách khắc phục lỗi không mở được Start Menu được nhiều người áp dụng nhất. Cách làm này đơn giản, dễ thực hiện nhưng thường đem lại hiệu quả cao.

Khoi-dong-lai-may-tinh-skycomputer

Khi nút Start Menu không mở được nữa, bạn cũng có thể khởi động lại máy bằng nhiều cách. Cách đầu tiên, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Window ở góc trái bên dưới màn hình. Sau đó chọn mục Shut down or sign out. Nhấn chọn Restart. Cách thứ hai, bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Alt + F4 để mở cửa sổ Shut Down Windows. Tìm đến tùy chọn Restart và nhấn OK để khởi động lại máy.

Ngoài ra, để khởi động lại, bạn có thể nhấn giữ nút nguồn trong khoảng từ 5 đến 10 s. Sau đó, chờ khoảng 30s rồi bật nút nguồn lên lại. Bằng cách khởi động lại máy, bạn cũng có thể khắc phục nhiều vấn đề thường gặp khác ở máy tính.

Quét các phần mềm độc hại và virus trên máy tính

Sự xuất hiện của các phần mềm độc hại và virus cũng khiến cho máy tính của bạn bị lỗi mục Start Menu. Vì thế bạn phải kiểm tra và xử lý vấn đề này. Nếu thiết bị của bạn có cài phần mềm diệt virus thì hãy mở và tiến hành dọn dẹp nhé.

Quet-cac-phan-mem-doc-hai-va-virus-tren-may-tinh-skycomputer

Nếu chưa cài được phần mềm, bạn cũng có thể sử dụng Windows Defender để kiểm tra máy. Thao tác như sau:

 • Bạn nhấn chọn Windows + I để mở Cài đặt
 • Chọn vào mục Update & Security ( cập nhật và bảo vệ)
 • Tiếp đến chọn Bảo vệ chống virus và mối đe dọa
 • Cuối cùng chọn quét nhanh

Cập nhật phiên bản Windows mới

Đôi khi mục Start Menu bị lỗi do phiên bản Window đang dùng của bạn đã cũ không còn thích hợp cho hiệu suất máy nữa. Vì thế, bạn cũng có thể cập nhật Win lên phiên bản mới để bổ sung thêm các tính năng mới. Điều này cũng giúp bạn khắc phục lỗi không mở được Start Menu trên máy tính.

Cap-nhat-phien-ban-windows-moi-skycomputer

Cách thực hiện như sau:

 • Bấm phím Windows + I để vào mục Cài đặt
 • Sau đó chọn Update & Secutity
 • Tiếp đến chọn Check for updates. Lúc này Windows sẽ tự động kiểm tra quá trình cập nhật.
 • Khi xuất hiện bản cập nhật mới, bạn nhấn vào Download and install để tải xuống và cập nhật lại.

Sau đó khởi động lại máy và xem thử lỗi đã được khắc phục chưa nhé.

Thay đổi tài khoản người dùng máy tính

Máy tính không mở được Start Menu cũng liên quan đến một số vấn đề về tài khoản người dùng. Để kiểm tra, bạn có thể thực hiện đăng xuất tài khoản cũ và đăng nhập vào bằng tài khoản khác. Có thể sử dụng tài khoản khách vẫn được. Nhưng trước đó, bạn nên khởi động lại để có thể tiến hành thay đổi tài khoản nhé.

Nếu sau khi chuyển tài khoản, bạn có thể truy cập được vào mục Start Menu thì đúng là tài khoản của bạn trước đó gặp vấn đề thật.

Để khắc phục, bạn cũng có thể bắt đầu tạo một tài khoản người dùng mới. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar rồi Chọn Task Manager
 • Bước 2: Vào File, Chọn Run New Task.

Thay-doi-tai-khoan-nguoi-dung-may-tinh-skycomputer

 • Bước 3: Gõ NET USER ACCOUNTNAME PASSWORD /ADD để điền tên tài khoản và mật khẩu. Tích chọn Create this task with administrative privileges để cấp quyền admin cho tài khoản mới. Nhấn OK.
 • Bước 4: Vào Control Panel > Chọn System > Advanced System Settings.
 • Bước 5: Trong tab Advanced, click vào Settings ở dưới mục User Profiles.
 • Bước 6: Chọn Tài khoản mới > Click vào Copy To.

Thay-doi-tai-khoan-nguoi-dung-may-tinh-1-skycomputer

Sau khi thực hiện cấp quyền cho tài khoản mới ở bước 3, bạn có thể thử đăng nhập và truy cập vào Start Menu. Nếu nó đã có thể hoạt động thì bạn yên tâm di chuyển dữ liệu sang tài khoản mới để làm việc bình thường.

Khởi động lại Windows Explorer

Một cách khắc phục tạm thời lỗi không mở được Start Menu trên máy tính đó là Khởi động lại Windows Explorer. Thông thường sau khi thực hiện xong, bạn có thể tiến hành công việc như bình thường. Thế nhưng, vấn đề này không được sửa triệt để. Start Menu vẫn có thể bị lỗi lại bất cứ lúc nào.

Khoi-dong-lai-windows-explorer-skycomputer

Nhấn chuột phải vào thanh Taskbar rồi Chọn Task Manager. Hoặc sử dụng tổ hợp phím như Ctrl + Shift + Esc (hoặc Ctrl + Alt + Del ). Tại tab Processes, chọn More details để xem danh sách đầy đủ các quy trình. Cuộn xuống tìm đến mục Windows Explorer. Nhấn vào mục Windows Explorer. Chọn Restart để khởi động lại Windows Explorer.

Bài viết trên từ Sky Computer vừa giúp bạn biết được cách khắc phục lỗi không mở được Start Menu trên máy tính. Nếu thiết bị của bạn gặp phải tình trạng này, đừng quên áp dụng ngay các cách làm này nhé. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi thông tin.

Xem thêm
Cách tắt update trên Windows 10 đơn giản, thực hiện nhanh chóng
14 cách sửa lỗi máy tính Windows 10 không khởi động được đơn giản
Không xem được ảnh trong máy tính: Nguyên nhân và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan