14 cách sửa lỗi máy tính Windows 10 không khởi động được đơn giản

Người dùng máy tính hay gặp tình trạng máy tính đột ngột không khởi động được. Nếu bạn đang gặp tình trạng ấy, đừng quá lo lắng và hãy theo dõi bài viết sau đây. Hôm nay Sky Computer sẽ chia sẻ cho bạn 14 cách sửa lỗi máy tính Windows 10 không khởi động được đơn giản.

Kiểm tra màn hình máy tính

Nếu khi khởi động máy tính bạn vẫn nghe âm thanh từ ổ cứng hoặc quạt tản nhiệt nhưng màn hình không sáng. Khi đó bạn hãy thử mang laptop vào chỗ tối sau đó quan sát thử màn hình máy tính có hoạt động không.

kiem-tra-man-hinh-may-tinh-skycomputer

Nếu vẫn thấy hình ảnh trên màn hình, khả năng màn hình cao áp của máy tính đã có vấn đề. Trong trường hợp bạn vẫn không nhìn thấy hình ảnh trên màn hình thì rất có thể màn hình máy tính của bạn bị lỗi. Hãy mang máy tính đến cửa hàng uy tín để kiểm tra và khắc phục cho an toàn nhé!

Xả hết điện trong máy tính

Một lượng điện nhỏ cũng có thể ngăn máy tính của bạn không khởi động được, cụ thể nó như một “dòng điện bị tắc nghẽn”. Bạn hãy khắc phục lỗi này như sau:

  • Bước 1: Ngắt kết nối bộ sạc máy tính và tiến hành tháo pin
  • Bước 2: Nhấn giữ nút nguồn trong khoảng mười lăm giây
  • Bước 3: Tiến hành cắm sạc vào laptop mà không gắn pin vào
  • Bước 4: Nhấn nút nguồn để bật laptop

Kiểm tra vị trí dây cắm

Khi máy tính không thể khởi động, bạn hãy kiểm tra xem các chân cắm của chúng đã cắm đúng vị trí chưa. Nếu chưa hãy tiến hành cắm lại theo đúng vị trí của nó, sau đó hãy khởi động lại máy xem đã hoạt động được chưa nhé!

kiem-tra-vi-tri-day-cam-skycomputer

Kiểm tra tình trạng các dây cắm

Sau khi đã xác nhận lại vị trí cắm đúng của các dây nhưng vẫn không thể khởi động máy tính. Bạn hãy tiếp tục kiểm tra tình trạng dây cắm, xem dây có bị đứt, ngắt quãng hay bị lỏng với nguồn điện hay không.

Gỡ các phần mềm đã cài đặt trước khi gặp lỗi

Nếu trước khi khởi động lại máy, bạn có cài đặt thêm phần mềm hay ứng dụng. Nó có thể gây ra tình trạng xung đột với phần mềm khác đã có trên máy tính. Do đó, để khắc phục lỗi máy tính không khởi động được thì bạn hãy gỡ cài đặt chúng và khởi động lại.

go-cac-phan-mem-da-cai-dat-truoc-khi-gap-loi-skycomputer

Rút USB, thẻ nhớ

Một nguyên nhân cũng phổ biến khiến máy tính không thể khởi động là do sự kết nối USB hoặc thẻ nhớ trong quá trình khởi động Windows. Vì vậy, hãy thử rút tất cả USB và thẻ nhớ ra rồi thực hiện lại thao tác khởi động lại laptop.

Kiểm tra các linh kiện

Ổ cứng và linh kiện trong máy như RAM, CPU, mainboard, nút nguồn đôi khi lại là nguyên nhân làm cho máy tính không thể khởi động được. Bạn hãy thử kiểm tra từng linh kiện hoặc có thể mang ra trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra.

kiem-tra-cac-linh-kien-skycomputer

Kiểm tra lại bộ nguồn của máy

Máy tính nếu muốn hoạt động thì cần phải có một bộ nguồn để điều tiết và phân luồng điện khác nhau. Chính vì vậy khi máy tính không thể khởi động, bạn hãy thử kiểm tra lại nguồn của máy tính xem sao nhé!

Kiểm tra vị trí của linh kiện trong máy

Tương tự như lỗi cắm sai vị trí dây, nếu các linh kiện trong máy bị lỏng hoặc gắn sai vị trí sẽ gây ra lỗi không khởi động được trên máy tính Windows. Chính vì vậy bạn hãy kiểm tra và sửa lại cho đúng, sau đó khởi động lại lần nữa.

kiem-tra-vi-tri-cua-linh-kien-trong-may-skycomputer

Bật máy ở chế độ Safe Mode

Khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode cũng được xem là cách khắc phục hiệu quả, được nhiều người sử dụng khi máy tính Windows không thể khởi động. Thực hiện bằng cách nhấn Windows R để mở hộp thoại Run => Nhập “msconfig” => Nhấn Enter.

Dùng tính năng Last Known Good Configuration

Dùng tính năng Last Known Good Configuration cũng được xem là cách khắc phục hiệu quả khi máy tính không khởi động được. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau: Truy cập vào chế độ Safe Mode (như cách trên) => Chọn dòng Last Known Good Configuration (advanced) > Nhấn Enter.

dung-tinh-nang-last-known-good-configuration-skycomputer

Vô hiệu hóa các phần mềm chạy cùng Windows khi khởi động

Nếu bạn đã thử các cách trên nhưng vẫn không thể khắc phục được lỗi thì bạn hãy tắt các phần mềm chạy cùng máy tính khi khởi động theo cách sau:

  • Bước 1: Truy cập vào chế độ Safe Mode => Nhấn Windows R để mở hộp thoại Run => Nhập “msconfig” => Nhấn Enter.
  • Bước 2: Sau đó hãy Disable tất cả các phần mềm/ dịch vụ ở tab Startup > Nhấn chọn OK và khởi động lại máy tính

Cập nhật BIOS

Bạn hãy thử cập nhật BIOS và khởi động lại máy tính. Đây cũng là cách khắc phục hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Sau khi cập nhật, hãy tiến hành khởi động lại máy xem đã khắc phục được lỗi chưa. Nếu vẫn chưa thì bạn hãy đến với cách sửa lỗi cuối cùng.

Đem máy ra trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín

Nếu sau khi bạn thực hiện đủ 13 cách nhưng vẫn không thể khắc phục được lỗi máy tính không thể khởi động. Tốt nhất bạn hãy mang máy tính để các trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kịp thời nhé!

dem-may-ra-trung-tam-bao-hanh-sua-chua-uy-tin-skycomputer

Trên đây là 14 cách sửa lỗi máy tính Windows 10 không khởi động được Sky Computer đã tổng hợp cho bạn. Mong rằng sau khi tham khảo các cách trên, bạn sẽ có thể áp dụng hiệu quả cho máy tính của mình. Nếu muốn cập nhật thêm những bài viết kiến thức máy tính thú vị thì hãy thường xuyên cập nhật thông tin từ chúng tôi.

Xem thêm
Cách xem ID của máy tính và ID phần cứng (Hardware ID) đơn giản
Cách đổi hình nền màn hình desktop cho máy tính Windows, MacOS
Hướng dẫn cách tải và cài đặt la bàn cho máy tính, laptop

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan