Các loại cổng kết nối phổ biến nhất trên màn hình máy tính

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại cổng kết nối với nhiều tính năng khác nhau. Các cổng kết nối hỗ trợ kết nối màn hình máy tính. Hãy cùng Sky Computer tìm hiểu các loại cổng kết nối phổ biến nhất trên màn hình máy tính nhé!

Cổng HDMI

Cổng HDMI là chuẩn kết nối phổ biến, có mặt trên ở hầu hết các thiết bị công nghệ hiện nay như tivi, laptop, máy tính bàn,… Cổng HDMI có khả năng truyền tải hình ảnh chất lượng tốt, màu sắc chân thực hơn cùng với hình ảnh 4K. Cổng còn xuất được âm thanh với khoảng cách truyền tải lên đến 70m.

cong-hdmi-skycomputer

Hiện nay cổng HDMI được sử dụng rộng rãi với các kích thước khác nhau trên các thiết bị công nghệ. Nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu người dùng như:

  • HDMI type C thường thấy trên laptop và máy tính bảng
  • HDMI type A dùng cho màn hình máy tính và truyền hình
  • HDMI Micro type D dùng cho điện thoại.

Cổng kết nối VGA

VGA là tên gọi viết tắt của Video Graphics Array. Loại cổng kết nối này đã có từ năm 1987. Cổng VGA được thiết kế với 15 lỗ tròn, có màu xanh biển và chốt ở hai đầu. Cổng cho phép truyền hình ảnh với độ phân giải full HD 1920 x 1080.

cong-ket-noi-vga-skycomputer

Cổng VGA hiện nay vẫn còn được sử dụng không còn phổ biến như trước. Do thiết kế cổng dày, không hỗ trợ truyền âm thanh và chỉ hỗ trợ màn Full-HD trong khi màn 2K, 4K đang ngày càng phổ biến trong các thiết bị công nghệ.

USB Type C

Cổng USB Type C có thiết kế bầu dục cân xứng, có thể cắm hai chiều đều được. Cổng hỗ trợ truyền âm thanh và hình ảnh độ phân giải tối đa là 4K. Cổng USB Type C còn được sử dụng để sạc ngược cho các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng.

usb-type-c-skycomputer

Chính vì thiết kế thông minh và công năng tiện lợi, đa dạng trên mọi thiết bị mà cổng USB Type C hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Với tốc độ truyền tải điện lên đến 100W và kết nối từ 1.250 MB/s đến 2.500 MB/s, USB Type C có khả năng thay thế các kết nối truyền thống trước kia như HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc.

USB-C Thunderbolt

Cổng USB-C Thunderbolt có hình dạng bên ngoài giống USB-C và có ký hiệu tia sét để phân biệt. Loại cổng này hỗ trợ sản xuất hình ảnh và âm thanh, khả năng truyền tối đa của Thunderbolt. Ngoài ra kết nối với các màn hình, cổng Thunderbolt còn có khả năng sạc pin cho điện thoại, laptop với công suất 86W thông qua Power Delivery.

usb-c-thunderbolt-skycomputer

Display Port

Cổng Display Port ra đời đã giải quyết được các vấn đề mà các cổng kết nối trước còn mắc lỗi. Với thiết kế nhỏ gọn, có chốt khóa khi cắm, cổng có thể chuyển đổi qua các kiểu kết nối thông qua việc sử dụng cổng chuyển.

display-port-skycomputer

Display Port mới nhất hiện tại và DisplayPort 1.4, có khả năng truyền hình ảnh 8K, hỗ trợ HDR, video đa luồng, âm thanh đa công nghệ V-sync hoặc G-sync. Bên cạnh đó DisplayPort còn có phiên bản thu nhỏ là Mini DisplayPort, Thunderbolt.

DVI

Cổng DVI là giao diện hình ảnh kỹ thuật số, ra đời từ năm 1999. Đây cũng là thế hệ nối tiếp của cổng VGA, xuất hiện nhiều nhất ở máy chiếu. Cổng DVI có thiết có to, có chốt ở 2 đầu và chỉ truyền được hình ảnh mà không hỗ trợ âm thanh.

cong-dvi-skycomputer

DVI được phân làm 3 loại là DVI-I, DVI-D và DVI-A. Cổng DVI-I là cổng duy nhất có hỗ trợ truyền ảnh ở chất lượng 2K. DVI – D và DVI – A không giao tiếp trực tiếp với nhau được. Vì vậy bạn phải chuyển từ VGA sang DVI – D và ngược lại giúp kết nối tín hiệu tương tự đến màn hình số.

Nên mua màn hình có cổng kết nối nào?

Để chọn màn hình phù hợp, trước hết bạn cần phải xem máy tính mình đang hỗ trợ cổng kết nối nào. Để màn hình kết nối với đa dạng các thiết bị bạn nên chọn những loại có cổng HDMI, USB-C và Display Port.

nen-mua-man-hinh-co-cong-ket-noi-nao-skycomputer

Các cổng kết nối trên có thể sử dụng được lâu dài nhờ khả năng kết nối tốt. Đặc biệt nó còn hỗ trợ cho phép truyền cả hình ảnh lẫn âm thanh với độ phân giải cao tiện lợi cho quá trình sử dụng của người dùng.

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp các loại cổng kết nối phổ biến trên màn hình máy tính. Mong bạn sẽ có được thông tin bổ ích từ bài viết trên. Để cập nhật thêm các thông tin hữu ích hãy theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi.

Xem thêm
10 tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính PC
Cách kiểm tra màn hình máy tính bị tắt chớp liên tục
Mua màn máy tính cũ tại Đà Nẵng ở đâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan