8 cách sửa lỗi máy tính Windows không cài được phần mềm

Việc cài đặt các phần mềm cần thiết sẽ hỗ trợ cho quá trình làm việc và học tập trên máy tính được diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên bạn lại gặp trục trặc vì máy tính Windows không cài được phần mềm không rõ nguyên nhân. Đừng lo, hãy cùng Sky Computer theo dõi 8 cách sửa lỗi đơn giản và hiệu quả sau đây!

Khởi động lại máy tính

Cách cơ bản và đơn giản nhất mỗi khi máy tính gặp lỗi đó là khởi động lại máy tính bàn/ laptop. Rất có thể là do xung đột của nhiều phần mềm đang chạy ngầm khiến máy không thể nhận được phần mềm mới. Vì thế hãy thử khởi động lại máy để xem có khắc phục được lỗi không.

khoi-dong-may-tinh-skycomputer

Kiểm tra phần mềm là 32bit hay 64bit

Ở các phiên bản hệ điều hành Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 đều có 2 phiên bản là 32bit và 64bit. Vì vậy khi tải các phần mềm cũng sẽ có 2 phiên bản để tương thích với hệ điều hành. Windows 32bit chỉ tương thích với các phần mềm 32bit và tương tự với 64bit.

kiem-tra-phan-mem-la-32bit-hay-64bit-skycomputer

Vì thế trước khi tiến hành cài đặt phần mềm, bạn cần xem xét máy tính của bạn là 32bit hay 64bit. Ngoài ra cần phải kiểm tra phần mềm của bạn trước khi tải để xem nó có tương thích với Windows của máy bạn không. Nếu chưa biết cách kiểm tra máy tính Windows 32bit hay 64bit thì hãy xem lại bài viết mà chúng tôi đã tổng hợp trong danh mục “kiến thức máy tính”.

Cài phần mềm bằng lệnh Run as Administrator

Run as Administrator là lệnh được dùng để cài đặt phần mềm, ứng dụng của Windows. Bạn sẽ không mở tệp tin, phần mềm theo cách thông thường. Bạn sẽ nhấp chuột phải, chọn Open và câu lệnh Run as Administrator để mở tệp tin với quyền quản trị viên.

cai-phan-mem-bang-lenh-run-as-administrator-skycomputer

Gỡ bỏ phiên bản đã cài đặt của phần mềm

Nguyên nhân khiến bạn không thể cài đặt phần mềm có thể do phần mềm đó đã được cài nên không thể cài đặt tiếp nữa. Hoặc có thể khi bạn thấy phiên bản mới của phần mềm, muốn tải nhưng không được vì trên máy đã có phần mềm phiên bản cũ.

go-bo-phien-ban-da-cai-dat-cua-phan-mem-skycomputer

Để kiểm tra xem phần mềm đã có trên máy chưa. Đầu tiên bạn truy cập vào thanh tìm kiếm Start => Gõ tên phần mềm => Nếu phần mềm đó xuất hiện, có nghĩa nó đã có trên máy. Hoặc bạn có thể vào Control Panel => Nhấn chọn Uninstall a program để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính => Nếu phiên bản cũ của phần mềm đã được cài, hãy nhấn Uninstall để gỡ cài đặt.

Phần mềm diệt virus bị chặn

Có thể máy tính của bạn không thể cài đặt phần mềm là vì phần mềm diệt virus trên máy bạn đã ngăn chặn tải. Vì nghĩ phần mềm bạn sắp tải có virus và nguồn dữ liệu không đáng tin cậy. Nếu thật sự cần tải phần mềm này thì bạn có thể tạm thời dừng phần mềm diệt virus qua các bước sau:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar => Chọn Task Manager
 • Bước 2: Tìm phần mềm diệt Virus => Sau đó nhấn chuột phải, chọn End task. Hoặc phần mềm diệt virus có biểu tượng góc phải trên cùng thanh Taskbar thì hãy nhấn chuột chọn Exit.

phan-mem-diet-virus-bi-chan-skycomputer

Phần mềm bị chặn bởi công cụ Virus & threat của Windows

Để tắt công cụ Virus & threat của Windows bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings
 • Bước 2: Vào mục Update & Security
 • Bước 3: Nhấn chọn Windows Security => Sau đó chọn phần Virus & threat protection
 • Bước 4: Chọn Manage settings => Tắt Real-time protection

phan-mem-bi-chan-boi-cong-cu-virus-threat-cua-windows-skycomputer

Kiểm tra phần mềm tương thích với máy

Khi cài đặt phần mềm cần tương thích với máy thì mới có thể cài đặt. Để kiểm tra độ tương thích của phần mềm và máy bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây

 • Bước 1: Bạn hãy nhấn chuột vào phần mềm đó => Chọn Properties
 • Bước 2: Chọn tab Compatibility => Run compatibility troubleshooter
 • Bước 3: Tiếp theo hãy chọn Try recommended settings
 • Bước 4: Nhấn vào mục Test the program để kiểm tra. Trên màn hình sẽ xuất hiện 2 sự lựa chọn là Install for me only hoặc Install for all users. Sau khi chọn bạn có thể cài đặt như bình thường.

kiem-tra-phan-mem-tuong-thich-voi-may-skycomputer

Cập nhật phiên bản hệ điều hành Windows mới

Một lỗi ít quan tâm nhưng lại rất phổ biến đó là do hệ điều hành Windows của bạn sử dụng đã bị lỗi thời. Điều này sẽ gây khó khăn khi cài đặt phần mềm mới cho máy. Vì vậy hãy tiếp hành cập nhật phiên bản hệ điều hành mới cho máy nhé!

 • Bước 1: Nhấn biểu tượng Windows => Chọn Settings.
 • Bước 2: Chọn mục Update & Security
 • Bước 2: Chọn vào mục Windows Update => Check for Updates. Sau đó Windows sẽ tự cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất và khởi động lại máy.

cap-nhat-phien-ban-he-dieu-hanh-windows-moi-skycomputer

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp 8 cách sửa lỗi máy tính Windows không cài được phần mềm. Với những thông tin trên, hy vọng bạn có thể thực hiện dễ dàng với máy của mình. Nếu muốn cập nhật thêm những bài viết kiến thức máy tính thú vị thì hãy theo dõi chúng tôi ngay nhé!

Xem thêm
Pin CMOS là gì? Có vai trò gì? Cách thay pin CMOS đơn giản
Cách tải ứng dụng về máy tính Windows 10 cực kỳ dễ và nhanh
Hướng dẫn tải Zalo về máy tính bàn phiên bản mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan