Hư main laptop: Dấu hiệu, nguyên nhân và chi phí sửa chữa

Main hay mainboard là một bộ phận có vai trò quan trọng trong mỗi máy tính. Nó giúp liên kết các linh kiện bên trong và các thiết bị ngoại vi thành một thể thống nhất. Trong quá trình sử dụng rất dễ gặp phải tình trạng hư main. Sau đây, Sky Computer sẽ giúp bạn biết được những dấu hiệu, nguyên nhân và chi phí sửa chữa hư main laptop. Cùng theo dõi nhé.

Dấu hiệu hư, lỗi main laptop

Một số dấu hiệu hư hỏng, lỗi main ở laptop thường gặp như:

  • Khi main bị lỗi ở BIOS, máy tuy vẫn hoạt động được nhưng không có hình ảnh hiển thị trên màn hình. Nếu gặp lỗi này thì khi để ý đèn NumLock và Caps Lock sẽ nhấp nháy.
  • Laptop không hiển thị hình ảnh trên màn hình khi lỗi VGA ở main

Dau-hieu-hu-loi-main-laptop-skycomputer

  • Lỗi khe RAM ở máy làm cho hình ảnh không được hiển thị và máy phát ra tiếng beep.
  • Nguồn main không ổn định. Laptop không khởi động được hoặc máy có thể đột ngột treo.
  • Card âm thanh ở main bị lỗi khiến laptop không phát ra âm thanh.
  • Lỗi IC và I/O điều khiển thiết bị ngoại vi khiến laptop không nhận các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, USB,…

Các nguyên nhân gây hư main laptop

Laptop hư main do dùng dùng quá lâu, máy xuống cấp

Ở bất kỳ main nào của laptop cũng có một thời hạn sử dụng nhất định. Thời gian đầu có thể nó sẽ hoạt động mượt mà. Nhưng càng về lâu về dài, laptop hoạt động càng nhiều thì main cũng bị xuống cấp theo. Chính vì vậy dấu hiệu hư hỏng hay chập mạch cũng dễ dàng xảy ra hơn.

Cac-nguyen-nhan-gay-hu-main-laptop-skycomputer

Nhiệt độ cao trên laptop

Một trong những nguyên nhân phổ biến dễ gây hư main laptop đó là do máy có nhiệt độ quá cao. Việc này cũng thường đi đôi với tình trạng máy xuống cấp do sử dụng quá nhiều trong thời gian dài. Mặt khác việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lại không được diễn ra thường xuyên. Khi nhiệt độ tăng cao sẽ khiến phù tụ, chết tụ điện, cháy mạch, hở chân chip, cháy các khe cắm mở rộng.

Laptop bị đổ nước dễ làm hư main

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ bất cẩn làm đổ nước lên laptop. Như vậy đây cũng là nguyên nhân dễ khiến main bị hư hỏng. Nếu không xử lý tắt nguồn kịp thời, lau sạch nước và mang bảo dưỡng thì nước sẽ chảy vào trong gây cháy main và không thể khôi phục.

Laptop-bi-do-nuoc-de-lam-hu-main-skycomputer

Đoản mạch

Sự cố liên quan đến đoản mạch cũng là nguyên nhân gây hư main laptop. Điều này xảy ra khi có một đoạn nào đó trong mạch bị chập, hở. Lúc này tổng điện trở trong mạch giảm đi, cường độ dòng điện tăng đột ngột, áp suất điện giảm.

Thay main laptop kém chất lượng

Một nguyên nhân gây main laptop nhanh bị hư đó là loại main đó kém chất lượng. Điều này xảy ra khi bạn mang máy đến các cửa hàng không uy tín. Main được thay thế mới là hàng nhái, cũ. Hoặc có thể do tay nghề của nhân viên sửa chữa yếu khiến các mạch lắp vào không tương thích.

Thay-main-laptop-kem-chat-luong-skycomputer

Chi phí sửa chữa, thay main laptop bị hư

Như các bạn đã biết thì main vốn là một bộ phận có vai trò quan trọng trong máy tính. Nó liên quan trực tiếp đến việc khởi động, hoạt động, vận hành laptop. Main bị hư hỏng đòi hỏi quá trình sửa phức tạp, cần nhiều thời gian. Chính vì thế, những chi phí liên quan đến sửa chữa, thay thế main cũng không phải là rẻ.

Tùy vào từng cửa hàng cũng như tình trạng main của bạn mà giá cũng sẽ có sự dao động. Sau đây là một vài chi phí trung bình hiện nay.

  • Các lỗi liên quan đến cập nhật BIOS, nạp ROM cho máy thường có mức giá từ 200.000 đến 300.000 đồng.
  • Sửa sự cố liên quan đến hàn chip, chipset thường có mức giá rơi vào khoảng 400.000 đến 500.000 đồng.
  • Sửa vấn đề liên quan đến khe RAM như thay thế khe RAM có chi phí khoảng từ 200.000 đồng.

Chi-phi-sua-chua-thay-main-laptop-bi-hu-skycomputer

Ngoài ra việc giá thay main ở mỗi hãng laptop cũng có sự khác nhau. Chẳng hạn như Dell từ 1triệu đến 2triệu 6, Acer từ 500 nghìn đến 2 triệu. Trong khi đó với các dòng Asus thường cao hơn từ 1triệu4 đến 3 triệu rưỡi.

Sky Computer vừa giúp bạn biết được những dấu hiệu, nguyên nhân và chi phí sửa chữa khi bị hư main laptop. Trong quá trình sử dụng, bạn nên biết cách giữ gìn và bảo quản laptop đúng cách để tránh hư hỏng xảy ra nhé.

Xem thêm
Cách kiểm tra laptop LG chính hãng cực đơn giản nhanh chóng
Main là gì? Tìm hiểu cấu tạo của mainboard máy tính chi tiết
Cách lắp đặt card màn hình cho máy tính đơn giản và nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan