Có thể nâng cấp phần cứng nào trên laptop?

Sau một thời gian sử dụng, người dùng thường có nhu cầu nâng cấp linh kiện laptop để tối ưu hóa hiệu suất làm việc. Trong đó, phần cứng laptop được xem là một trong những phần được chú trọng nhiều. Vậy câu hỏi được đặt ra là có thể nâng cấp phần cứng nào trên laptop? Những lưu ý cần biết khi thực hiện là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin do Sky Computer chia sẻ nhé.

Có nên nâng cấp laptop hay không?

Chúng ta cần biết rằng phần cứng của laptop bao gồm nhiều thiết bị cần thiết cho quá trình hoạt động của máy tính. Một số bộ phận nổi bật phải kể đến như CPU, GPU, RAM, mainboard, chipset, ổ đĩa quang,… Ngoài ra còn có các thiết bị bên ngoài như chuột, bàn phím, webcam, ổ đĩa, màn hình, loa,…

Trong quá trình sử dụng, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp phần cứng được. Tùy vào từng hãng laptop thì khả năng nâng cấp ở phần cứng sẽ khác nhau. Quá trình nâng cấp này cũng mang lại nhiều lợi ích.

Co-nen-nang-cap-laptop-hay-khong-skycomputer

Chẳng hạn như:

  • Giúp máy tính có được hiệu suất hoạt động tốt hơn. Nâng RAM giúp chạy nhiều chương trình nhanh hơn. Máy cũng có dung lượng lưu trữ tốt hơn, load tác vụ mượt mà hơn.
  • Tiết kiệm chi phí hơn thay vì mua mới một chiếc laptop mạnh hơn.
  • Ở các hãng laptop thường có trang bị khe cắm chuyên dụng để phục vụ quá trình nâng cấp. Vì thế, laptop khi được nâng cấp sẽ ở trạng thái sử dụng tốt nhất.
  • Nâng cấp phần cứng giúp thay thế các linh kiện hỏng, lỗi thời. Đảm bảo máy hoạt động ổn hơn.Co-nen-nang-cap-laptop-hay-khong-1-skycomputer

Việc nâng cấp máy laptop phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Đặc biệt trong các trường hợp dùng máy để chơi game, xử lý đồ họa hay làm việc với tệp tin lớn. Việc nâng cấp lúc này sẽ làm tăng hiệu suất máy hơn.

Các phần cứng có thể nâng cấp trên laptop

Tùy vào từng loại máy tính mà người dùng có thể nâng cấp các bộ phận phần cứng khác nhau. Tuy nhiên thông thường laptop có thể nâng cấp các bộ phận sau:

Nâng cấp RAM

RAM là một trong những bộ phận được nhiều người dùng chú trọng nâng cấp. Ở một vài laptop hiện nay được thiết kế có chừa trống vài khe cắm RAM. Vì thế khi tiến hành nâng cấp, bạn cần cho các thanh RAM mới vào các khe này. Ngoài ra có thể tháo những cái cũ và chọn RAM mới phù hợp để cắm vào. Điều cần quan tâm đó là bạn nên chọn đúng BUS, đúng loại RAM.

Nang-cap-ram-skycomputer

Khi nâng cấp RAM cũng giúp laptop của bạn có thể chạy các chương trình, tác vụ nặng một cách nhanh hơn. Nó khá tiện ích hỗ trợ bạn trong quá trình chơi game hay chạy phần mềm đồ họa.

Nâng cấp ổ SSD

Ổ cứng SSD cũng là một trong những bộ phận phần cứng được lựa chọn để nâng cấp. Trong laptop, bộ phận này được dùng để lưu trữ tất cả các file phương tiện. Hệ điều hành và các chương trình cũng được cài đặt ở đây. Một khi máy của bạn hết dung lượng lưu trữ thì có khả năng ổ cứng SSD đã ngốn hết. Tuy nhiên so với RAM thì tốc độ của ổ cứng SSD có phần chậm hơn.

Nang-cap-o-ssd-skycomputer

Việc nâng cấp ổ cứng ssd giải quyết được tình trạng khởi động laptop chậm. Khi lưu trữ hệ điều hành cũng như file hệ thống trên SSD, máy sẽ được khởi động nhanh hơn trong khoảng 10s. Đồng thời bạn cũng có thể tải game được nhanh hơn. Laptop cũng có được nhiều không gian lưu trữ ảnh hay video hơn.

Ổ HDD

Ở một số laptop được trang bị sẵn ổ cứng HDD. Tuy nhiên nó có dung lượng thấp và tốc độ chậm 5400rpm. Do đó, khi nâng cấp bộ phận này, bạn có thể lựa chọn các loại HDD có dung lượng lớn hơn và đạt tốc độ 7200rpm.

Thay thế CPU và GPU

Việc thay thế hai bộ phận này trong quá trình nâng cấp diễn ra khá phức tạo. Bởi lẽ bạn cần biết những thành phần bạn thay vào phải được hỗ trợ bởi BIOS của máy. Đôi khi việc thay thế diễn ra thành công nhưng bạn cũng phải đối diện với một vài rắc rồi như nhiệt độ máy cao hơn do CPU và GPU mới sinh ra.

Thay-the-cpu-va-gpu-skycomputer

Những lưu ý cần biết khi nâng cấp phần cứng trên laptop

Việc nâng cấp laptop không phải là vấn đề đơn giản mà ai cũng làm được. Hơn nữa tùy vào từng hãng máy thì yêu cầu nâng cấp cũng khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu một cách cặn kẽ về phần cứng của laptop. Sự liên quan và kết nối giữa các linh kiện. Cùng với đó là biết được kỹ năng tháo lắp laptop đúng kỹ thuật.

Nhung-luu-y-can-biet-khi-nang-cap-phan-cung-tren-laptop-skycomputer

Bởi thế, nếu chưa từng được xem qua các thao tác trước đó hoặc không có kinh nghiệm thì tốt nhất bạn đừng nên tự ý nâng cấp thiết bị của mình. Hãy nhờ sự trợ giúp của các kỹ thuật viên chuyên ngành. Hoặc tìm đến các cơ sở uy tín để tránh tình trạng thay thế linh kiện giả.

Qua bài viết trên, bạn cũng đã tìm được lời giải đáp có thể nâng cấp phần cứng nào trên laptop? Đồng thời biết được một số lưu ý cần thiết khi thực hiện kỹ thuật này. Chúc các bạn thành công có được một chiếc laptop mạnh mẽ và hoạt động mượt mà nhất. Cảm ơn đã theo dõi thông tin từ trang web Sky Computer chúng tôi.

Xem thêm
Chọn mua laptop mỏng nhẹ: Nên mua hãng nào, khối lượng bao nhiêu?
Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Nên chọn loại nào?
Cách kiểm tra máy tính đang sử dụng ổ SSD hay HDD

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan