Sửa lỗi quạt card VGA không quay được

Hiện nay có một vấn đề mà người dùng card VGA vẫn thường khá hay gặp phải đó chính là đôi khi bất ngờ Fan quạt không quay, có lúc chập chờn có lúc dừng hẳn. Quạt tản nhiệt của card vga giữ vai trò điều hòa nhiệt độ cho card để duy trì hiệu suất khi máy hoạt động. Một khi quạt có vấn đề chắc chắn nhiệt độ ở khu vựa đó tăng lên không có cách nào hạ nhiệt sẽ khiến linh kiện ảnh hưởng, việc hoạt động cũng không được như ban đầu. Vậy làm thế nào để sửa lỗi quạt card VGA không quay được, hãy theo dõi ngay dưới đây nhé.

Sửa chữa lỗi quạt card màn hình không quay được

Nhiều GPU có tính năng tích hợp chỉ sử dụng phần cứng làm mát thụ động (tản nhiệt) trong khi PC không hoạt động hoặc thực hiện các tác vụ chuyên sâu không liên quan đến GPU, chẳng hạn như duyệt web hoặc các ứng dụng cơ bản. Nếu đúng như vậy, việc tắt quạt là hoàn toàn hợp lý và điều này sẽ không làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất của GPU.

Thường mọi người sẽ thích giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn bằng cách chỉ bật quạt khi cần thiết để giữ cho GPU trong phạm vi nhiệt độ an toàn và hoạt động hiệu quả.  Quạt được kích hoạt khi chịu tải, khi nó đạt đến ngưỡng nhiệt độ xác định. Nếu quạt không quay thì lúc này sẽ có sự cố xảy ra.

sua-loi-quat-card-vga-khong-quay-duoc-1

Thử khởi động lại PC của bạn

Giải pháp đơn giản nhất thường là giải pháp tốt nhất. Việc khởi động lại thực sự kỳ diệu để làm mới hệ thống và thiết kế lại các cài đặt cho chức năng phù hợp, bao gồm cả quạt GPU.

Kiểm tra đầu nối nguồn Máy tính

Các đơn vị xử lý đồ họa cần sức mạnh – và rất nhiều. Nếu gần đây bạn đã cài đặt một GPU mới mà chỉ thấy quạt không quay, thì rất có thể đầu nối nguồn (kết hợp giữa 6 chân và 8 chân tùy thuộc vào kiểu máy) liên kết nó với bộ cấp nguồn hoặc chưa được kết nối hoặc các chốt không được đẩy hoàn toàn vào thẻ.

Tương tự, hãy đảm bảo GPU được đặt chính xác trong khe PCI-E trên bo mạch chủ .

Một điều khác cần chú ý là liệu bộ cấp nguồn có cung cấp đủ công suất để cung cấp năng lượng cho GPU hay không. Nếu thiết bị ngoại vi không phản hồi hoặc PC liên tục tắt mà không có lý do, thì PSU có thể không đủ mạnh .

Thực hiện nghiên cứu trước trước khi mua một thẻ mới là điều không cần phải bàn cãi, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu nhà xây dựng chưa tiến bộ tham gia vào một RTX hàng đầu mà không cần kiểm tra kỹ các yêu cầu về công suất.

Nếu bộ cấp nguồn hiện tại của bạn hoạt động kém hiệu quả của GPU, bạn sẽ cần đầu tư vào một bộ thay thế mạnh mẽ hơn, lúc này quạt GPU sẽ hoạt động trở lại.

Một kiểm tra cần thiết khác trong khi PC đang mở là đảm bảo rằng không có kết nối nào khác bị lỏng , đặc biệt là bất cứ thứ gì được kết nối với bo mạch chủ, bao gồm cả cáp nguồn. Mặc dù không được liên kết trực tiếp với quạt GPU, nhưng các loại kết nối này có thể có tác động tổng thể lên hệ thống, giống như một mô hình thu nhỏ nơi mọi thứ cần hoạt động để tổng thể các bộ phận của nó hoạt động bình thường.

Kiểm tra dầu tra quạt

Giống như bất kỳ bộ phận cơ học nào, vòng bi quạt có thể mất một số khả năng quay của chúng theo thời gian và cách tốt nhất để khắc phục điều này là làm mới động cơ bằng một hoặc hai giọt dầu máy tiêu chuẩn hoặc dầu máy khâu .

Tháo nhãn dán trên đầu quạt, mở nắp nhựa bảo vệ và nhỏ một ít dầu vào ổ trục. Hãy tham gia vì một chút có thể đi một chặng đường dài và quá nhiều có thể chảy ra các lưỡi dao và, Chúa cấm, lên GPU bên dưới, gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Nhớ đậy nắp lại để giữ dầu.

sua-loi-quat-card-vga-khong-quay-duoc

Tránh dùng WD40 hoặc các loại dầu ăn gia dụng vì chúng để lại cặn có thể cản trở chức năng hoặc bay hơi quá nhanh không hữu ích.

Làm sạch quạt bụi và các chướng ngại vật khác

Thủ phạm phổ biến nhất khiến quạt GPU không quay là sự tích tụ của bụi và mảnh vụn trên các cánh quạt. Quạt được sử dụng trên GPU có mô-men xoắn rất thấp, có nghĩa là không có nhiều chướng ngại vật cản trở chuyển động hoặc bất động hoàn toàn các cánh quạt.

Với chức năng rất riêng của chúng để di chuyển không khí nóng ra khỏi GPU, các quạt liên tục tương tác với các hạt và bụi bẩn luôn kết thúc bên trong PC. Qua một thời gian chắc chắn bụi sẽ bám rất nhiều khi không được vệ sinh.

Một nguyên nhân tương tự khác khiến quạt không hoạt động là do hệ thống cáp phát ra động cơ quạt không đúng chỗ . Theo thời gian, những sợi cáp này có thể nhích dần vào đường đi của các cánh quạt, cản trở chuyển động. Ngoài ra, nếu hệ thống quản lý cáp tổng thể của bạn còn thiếu, hãy đảm bảo rằng không có cáp lỏng lẻo nào tiếp xúc với các lưỡi dao .

Nếu bạn đã thử các cách trên mà quạt vẫn chưa hoạt động lại bình thường thì có lẽ đến lúc cần mang đến trung tâm sữa chữa laptop, sửa chữa máy tính PC Đà Nẵng uy tín như Sky Computer để được kiểm tra, có thể khắc phục lỗi hoặc thay quạt mới. Chúng tôi tự tin với đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu khắc phục mọi vấn đề linh kiện máy tính cho quý khách hàng đảm bảo chất lượng, an tâm. Hãy liên hệ đến sửa chữa máy tính đà nẵng để được tư vấn nhanh và cụ thể nhất. Sky Computer rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Rate this post

Bài viết liên quan