Ổ cứng máy tính bị hư là do đâu? Giải pháp khắc phục

Ổ cứng là một bộ phận rất quan trọng đối với cả máy tính bàn hay laptop. Nó liên quan trực tiếp đến dữ liệu và công việc của bạn. Nên khi ổ cứng bị hỏng thì sẽ mất hết dữ liệu và ứng dụng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của các bạn. Hiểu được tầm quan trọng của ổ cứng, Sky Computer có bài viết hướng dẫn giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn ổ cứng máy tính bị hư là do đâu? Giải pháp khắc phục.

Nguyên nhân ổ cứng máy tính bị hỏng

Ổ cứng là bộ phận lưu trữ các dữ liệu của người sử dụng thao tác trên hệ điều hành máy tính. Và hệ điều hành của bạn chỉ hoạt động được khi có ổ cứng để lưu trữ dữ liệu và là một ổ đĩa riêng trên ổ cứng máy tính.

Ổ cứng máy tính thường sẽ được sản xuất theo lô nhưng không phải ổ cứng nào cũng có tuổi thọ như nhau mà tuổi thọ của máy tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố khi các bạn sử dụng.

Tần suất bật và tắt máy

Việc bạn hoạt động nhiều trên ổ cứng máy tính thực ra không gây hư hại và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó mà nguyên nhân chính dẫn đến chính là do tần suất bật máy của bạn. Cụ thể hơn đó là việc bạn hay mở máy lên rồi tắt đi thì được tính là 1 lần và sau đó tiến hành thực hiện thao tác tắt đi mở máy lại nhiều lần trong một ngày thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ ổ cứng.

o-cung-may-tinh-bi-hu-la-do-dau-giai-phap-khac-phuc-1

Khi bạn bật máy tính lên thì lúc đó nguồn điện sẽ cung cấp cho máy hoạt động. Khi bạn tắt máy đi thì hệ thống nguồn điện sẽ không cấp nguồn cho ổ cứng máy tính nữa thì ổ cứng máy tính sẽ dừng hoạt động. Và những lúc ổ cứng được cấp hay tắt nguồn là lúc tốc độ truy xuất ổ cứng mạnh nhất so với lúc các bạn cho máy tính laptop hoạt động bình thường. Lúc này thì nó sẽ khiến ổ cứng máy tính, laptop quay nhiều hơn và tạo ra hao mòn ổ đĩa nhanh hơn so với lúc ổ đĩa hoạt động thông thường.

Vì thế để tránh tình trạng ổ đĩa hao mòn nhanh thì các bạn chỉ nên tắt máy tính khi không sử dụng trong thời gian dài và cũng để cho máy tính, laptop được nghỉ lâu hơn. Còn nếu bạn đang sử dụng nhưng chỉ bận trong khoảng thời gian ngắn thì bạn không nên tắt máy. Lúc này bạn nên sử dụng chức năng Standby, Hibernation hoặc Sleep của hệ thống cho máy tính, laptop ở chế độ ngủ và chờ sẵn sàng làm việc.

Nhiệt độ quá nóng

Tất cả các linh kiện trong máy tính, laptop đều được nhà sản xuất tính toán nhiệt độ cho phép. Vì thế, bạn cần phải giữ nhiệt độ hoạt động ở mức độ cho phép và luôn giữ được không khí làm mát bên trong máy tính, laptop vì nhiệt độ bên trong máy tính, laptop sẽ nóng hơn nhiều so với nhiệt độ phòng của bạn. Vì vậy bạn đừng nghĩ nhiệt độ phòng mình mát thì nhiệt độ bên trong máy tính cũng mát nhé.

Để đảm bảo nhiệt độ hoạt động ở mức cho phép chúng ta nên vệ sinh máy tính, laptop thường xuyên và định kỳ từ 6 -12 tháng/ lần. Khi sử dụng máy tính, laptop bạn không nên để lên gối, chăn, đệm vì bề mặt này rất khó thoát nhiệt và có thể cháy chập do laptop quá nóng. Nếu bạn có điều kiện thì có thể mua đế tản nhiệt dành cho laptop để đảm bảo thoát nhiệt tốt cho laptop.

 Hư hỏng vật lý

Ổ cứng được cấu tạo từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học và rất dễ gặp trục trặc khi có xáo trộn. Chỉ cần va đập nhẹ trong khi ổ cứng đang hoạt động cũng có thể gây ra hư hỏng. Để đảm bảo an toàn, nên nhớ là không được tháo ổ cứng khỏi máy tính laptop hoặc cần hạn chế di chuyển laptop khi chúng đang hoạt động và nếu bắt buộc phải di chuyển thì nên nhẹ nhàng và cẩn thận.

o-cung-may-tinh-bi-hu-la-do-dau-giai-phap-khac-phuc

Phân mảnh tập tin

Ổ cứng của máy tính có nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự khi các bạn xóa hoặc ghi dữ liệu vào ổ cứng nhiều lần thì sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh, tức là một tập tin có thể nằm ở nhiều sector khác nhau. Khi đó thì ổ cứng của các bạn sẽ phải đọc nhiều hơn để tìm kiếm các mảnh của tập tin nằm phân tán ở khắp nơi trong ổ cứng thay vì chúng được xếp ở gần nhau. Vì thế nên ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh hỏng hơn.

Để tránh tình trạng phân mảnh ổ cứng này thì bạn nên sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ cứng. Việc chống phân mảnh ổ cứng này sẽ giúp bạn tăng tốc độ cho máy tính laptop của mình cũng như những tập tin sẽ được tìm kiếm nhanh hơn.

 Sốc điện hay do điện áp thay đổi đột ngột

Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện thường không ổn định và có đôi khi điện áp tăng cao hơn so với bình thường và ngược lại bị sụt giảm nhiều hơn so với bình thường, hiện tượng này sẽ gây ra hư hỏng các linh kiện bên trong máy tính laptop.

Nếu ổ cứng bị lỗi hay hỏng thì điều chắc chắn là cần phải đưa đi sửa chữa bởi đây là linh kiện có nhiều mao mạch bên trong nên bạn không thể tự ý mở ra, bởi nếu không cẩn thân sẽ làm hư hỏng nhiều mạch kín. Lúc này bạn cần đến một địa chỉ sửa chữa uy tín như Sky Computer Đà Nẵng, ở đây có các thợ chuyên sửa chữa máy tính chuyên nghiệp sẽ giúp bạn khắc phục lỗi. Hãy liên hệ ngay đến sửa chữa máy tính PC, sữa chữa laptop Đà Nẵng để được tư vấn sửa chữa ngay bây giờ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan