Cách tăng tốc Windows 10 để đạt hiệu suất tối đa

Nếu máy tính của bạn chạy chậm, thường xuyên có tình trạng giật lag và không còn hoạt động như trước nữa. Vậy thì bạn hãy tăng cường cài đặt trên Windows 10 để giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất của PC. Bài viết sau đây Sky Computer sẽ mách bạn các cách tăng tốc Windows 10 để đạt hiệu suất tối đa. Cùng đón xem bài viết sau đây nhé!

Khởi động lại máy tính

Thường xuyên khởi động lại máy cũng là cách tăng tốc Windows 10 của bạn. Nhiều người dùng để cho máy của mình chạy liên tục và chỉ đặt máy tính ở chế độ ngủ thay vì tắt máy hoàn toàn. Điều này sẽ khiến máy hoạt động và tích lũy các chương trình vào bộ nhớ trong của PC, khiến làm chậm các tác vụ hằng ngày.

Khoi-dong-lai-may-tinh-skycomputer

Tắt máy tính mỗi ngày sẽ giúp máy tính làm mới bộ nhớ và sẵn sàng cho hiệu năng tối ưu vào hôm sau. Nếu bạn chú ý thấy máy chạy chậm trong các tác vụ hằng ngày như lướt web hoặc mở tài liệu thì hãy tắt và khởi động lại máy.

Kiểm tra bản cập nhật mới nhất

Cách tốt nhất để tận dụng tối đa PC của bạn là cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới nhất. Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật mới để sửa các lỗi trong hệ thống. Để kiểm tra bản cập bạn hãy mở trình đơn Windows, sau đó chọn Settings => Update & Security => Windows Update => Check for Updates. Nếu có bản cập nhật hãy chọn Install Now. Sau đó chờ cặp nhật và khởi động lại máy.

Tắt chạy các chương trình khởi động cùng máy

Hiệu năng PC có thể bị ảnh hưởng khi có quá nhiều chương trình mở cùng một lúc trong lúc khởi động. Để tắt khởi chạy các chương trình này hãy làm theo các bước sau đây

 • Bước 1: Vào Start Menu tìm kiếm và chọn Task Manager
 • Bước 2: Nhấn vào thẻ Startup
 • Bước 3: Chú ý đến cột ‘Startup impact’ nó sẽ cho bạn biết chương trình nào tác động lớn và nhỏ đến việc khởi động
 • Bước 4: Chọn chương trình bạn muốn dừng và chọn Disable
Tat-chay-cac-chuong-trinh-khoi-dong-cung-may-skycomputer
Tat-chay-cac-chuong-trinh-khoi-dong-cung-may-skycomputer

Tắt các hiệu ứng đặc biệt

Các hiệu ứng đi kèm sẽ giúp trải nghiệm người dùng trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên các tính năng này sẽ làm chậm máy của bạn bao gồm độ trong suốt và chuyển động.

 • Bước 1: Vào Start Menu tìm kiếm Advanced System Settings
 • Bước 2: Sau đó vào thẻ Advanced => Chọn Performance Settings
 • Bước 3: Nhấp vào thẻ Visual Effects và nhấn vào nút radio cho Custom
 • Bước 4: Bạn hãy thấy danh sách các hiệu ứng hình ảnh, hãy loại bỏ bằng cách chọn vào các ô
 • Bước 5: Hoàn tất hãy nhấn Apply để lưu cài đặt

Dọn dẹp ổ đĩa

Disk Cleanup là tính năng được tích hợp sẵn trên Windows 10. Tính năng này cho phép bạn loại bỏ các tập tin tạm thời không sử dụng trên PC. Bạn hãy mở trình đơn Windows và tìm kiếm “Disk Cleanup”. Tác vụ này sẽ đưa ra cho bạn danh sách các tập tin rác để xóa.

Don-dep-o-dia-skycomputer

Sau đó bạn hãy chọn tập tin muốn xóa bằng cách tick vào các ô vuông bên cạnh. Sau khi bạn đã chọn tất cả hãy nhấn vào mục Clean up system files để xóa. Disk Cleanup sẽ tính toán lượng không gian lưu trữ sẽ được giải phóng.

Xóa các phần mềm cũ

Máy tính của bạn thường được cài các phần mềm bên thứ ba mà có thể bạn không cần dùng đến. Các phần mềm này được gọi là bloatware và có thể chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ do kích thước lớn. Nó cũng chính là nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị chậm. Để gỡ cài đặt bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào Start Menu tìm kiếm và chọn Control Panel
 • Bước 2: Chọn Programs and Features => Uninstall a Program
 • Bước 3: Nhấn chuột phải vào bất kỳ chương trình nào bạn không cần nữa và chọn Uninstall

Nâng cấp RAM

Cách hiệu quả không kém và được áp dụng khá nhiều đó là nâng cấp dung lượng RAM. Việc này sẽ giúp tăng dung lượng bộ nhớ trong hệ thống của bạn. Nếu bạn thường xuyên làm các công việc nặng hoặc chơi game thì ban nên nâng cấp RAM để máy tính chạy mượt mà hơn.

Nang-cap-ram-skycomputer

Nâng cấp thiết bị lưu trữ của máy tính

Một phương thức để cách tăng tốc Windows 10 đó là nâng cấp thiết bị lưu trữ . Cách này sẽ giúp cải thiện tốc độ và hiệu năng cho PC của bạn một cách đáng kể. Hầu hết các PC đều trang bị ổ đĩa cứng quay nhưng nâng cấp phần cứng lên ổ cứng thể rắn (SSD) sẽ khiến hệ thống của bạn trở nên mạnh hơn.

Chạy bảo trì hệ thống

Windows 10 được tích hợp tính năng thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thường xuyên. Tính năng này bao gồm các tác vụ như chống phân mảnh ổ cứng, quét tìm bản cập nhật và kiểm tra các phần mềm xem có virus độc hại không.

Chay-bao-tri-he-thong-skycomputer

Bảo trì hệ thống thường chạy ngầm khi PC rảnh rỗi tuy nhiên bạn có thể chọn chạy thủ công để kiểm tra có vấn đề gì với hệ thống không. Để thực hiện hãy mở Control Panel và chọn Security and Maintenance. Sau đó nhấp vào mũi tên để mở rộng các tùy chọn bảo trì và chọn Start Maintenance. Bạn sẽ có thể thực hiện kiểm tra bảo trì hệ thống.

Vừa rồi là bài viết về các cách tăng tốc Windows 10 để đạt hiệu suất tối đaSky Computer đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và giúp máy tính của bạn chạy mượt mà hơn. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết thú vị khác nhé!

Xem thêm
Cách kiểm tra dung lượng RAM trên máy tính đơn giản nhất
7 mẹo và thủ thuật cực hay trên Windows 10 mà bạn cần biết
Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc trên Windows 10 PC

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan