Cách sạc và bảo quản pin laptop đúng cách và hiệu quả

Cach-sac-va-bao-quan-pin-laptop-dung-cach-va-hieu-qua-skycomputer

Pin laptop không chỉ cung cấp năng lượng cho laptop mà nó còn giúp thiết bị hoạt động ổn định. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sạc và bảo quản pin laptop đúng cách. Điều này sẽ dẫn đến việc làm giảm tuổi thọ pin. Bài viết sau đây Sky Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo qua pin laptop hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Lần đầu sạc laptop mới mua

Những chiếc laptop vừa mua bạn nên xả pin trong 3 lần sạc đầu tiên. Bạn hãy sử dụng bình thường đến khi máy còn 5% pin rồi cắm sạc liên tục trong vòng 10 tiếng. Chú ý đừng để laptop cạn pin hoàn toàn hoặc vừa sử dụng vừa sạc trong những lần đầu tiên.

Lan-dau-sac-laptop-moi-mua-skycomputer

Cắm sạc liên tục khi làm việc cường độ cao

Nếu công việc của bạn yêu cầu sử dụng máy tính trong cường độ cao như đồ họa, thiết kế, dựng hình hay chơi game cấu hình cao thì hãy cắm sạc liên tục khi sử dụng. Trong khi làm việc, thiết bị sẽ cần dòng điện công suất lớn hơn bình thường để hoạt động ổn định.

Đồng thời cũng sẽ khiến tuổi thọ pin của bạn giảm xuống. Ngoài ra công suất điện không ổn định cũng sẽ dẫn đến tình trạng máy hoạt động với hiệu năng kém đi.

Không vừa sạc vừa sử dụng laptop

Bạn hãy hạn chế vừa sạc pin vừa sử dụng laptop khi pin chưa đầy. Bởi vì cục sạc laptop thường có công suất hơn hơn nhiều so với pin, nên nó sẽ cung cấp điện cho cả 2 chế độ đó là “sạc pin” và “dùng điện trực tiếp”. Chính vì thế điện năng sẽ chuyển hóa một phần vào máy một phần vào pin.

Khong-vua-sac-vua-su-dung-laptop-skycomputer

Ngoài ra khi sử dụng máy với hiệu năng cao thì pin sẽ sạc chậm hơn vì điện năng phải chia thêm cho CPU và card đồ họa. Bên cạnh đó củ sạc cung cấp dòng điện cho máy cũng ít hơn. Vậy nên bạn sẽ cảm nhận được laptop của bạn đang nóng dần và nguyên nhân này sẽ ảnh hưởng rất lớn để tuổi thọ pin. Để khắc phục bạn nên cắm sạc cho pin đầy rồi sau đó mới sử dụng.

Xả pin định kỳ

Bạn nên xả pin 3 hoặc 6 tháng/ lần. Việc xả pin laptop sẽ giúp máy của bạn được reset pin về mức chuẩn, giảm bớt tình trạng pin ảo. Đây cũng là nguyên nhân khiến laptop tắt nguồn dù thiết bị vẫn còn đầy pin. Tuy nhiên việc xả pin không đúng cahcs cũng sẽ khiến pin nhanh chai hơn. Hãy làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings => Chọn Apps
 • Bước 2: Trong hộp thoại mới hiển thị, tìm ứng dụng theo hãng máy đang sử dụng. Ví dụ: MyHP, MyAsus,…
 • Bước 3: Click vào dấu 3 chấm góc phải và chọn Advanced Options
 • Bước 4: Click vào menu đổ xuống, tại mục Background apps permissions và chọn Never
 • Bước 5: Sau khi thiết lập xong, hãy sử dụng pin đến khoảng 3% rồi tắt máy
 • Bước 6: Nhấn nút nguồn mở máy và truy cập vào BIOS

Sau khi thực hiện các bước trên hãy tiếp tục các bước sau:

 • Bước 1: Sạc đầy pin lên 100%
 • Bước 2: Sau khi sạc đầy, để máy nghỉ ngơi 2 tiếng và vẫn cắm sạc nhưng không dùng
 • Bước 3: Rút sạc và sử dụng máy đến khi pin còn 3% rồi để máy tự tắt
 • Bước 4: Hãy để máy nghỉ ngơi trong 5 tiếng
 • Bước 5: Sạc đầy pin lại đến 100%

Tắt nguồn máy cắm sạc đầy

Khi pin giảm xuống số phần trăm nhất định, thông thường là ở mức 20%, 10% và 5% thì bạn hãy chủ động tắt máy. Khi thông báo các mức pin yếu hãy cắm sạc và tắt nguồn máy cắm sạc đến khi đầy.

Tat-nguon-may-cam-sac-day-skycomputer

Lưu ý đừng để máy sập nguồn rồi mới cắm sạc. Thiết bị cần thời gian lâu hơn bình thường để bật lên khi vừa sập nguồn. Điều này không tốt cho pin cũng như giảm tuổi thọ cho laptop và những linh kiện bên trong máy.

Không tháo pin khỏi laptop

Đối với các laptop có thể tháo pin, không nên tháo pin và sử dụng trực tiếp nguồn điện. Vì khi có về đề về nguồn điện thì laptop sẽ tắt và khiến ổ cứng hoạt động không ổn định. Điều này sẽ khiến ổ cứng mất dữ liệu, tệ hơn là cháy ổ cứng.

Khi không sử dụng laptop trong thời gian dài thì bạn không nên để mức pin 100%. Vì sẽ khiến pin dần mất dung lượng và thời gian sử dụng ngày càng ngắn đi. Ngoài ra cũng không nên để mức pin 0% vì khi đó máy sẽ rơi vào trạng thái xả pin sâu và pin có nguy cơ chết.

Sử dụng dây sạc phù hợp

Mỗi loại laptop được sản xuất ra sẽ đi kèm với củ sạc. Nếu bạn không sử dụng phụ kiện tương đồng sẽ gây ra hiện tượng chập cháy khiến laptop của bạn hư hỏng nặng nề. Vậy nên hãy sử dụng củ sạc đúng thông số. Nên đến các trung tâm của hãng để tìm mua củ sạc phù hợp, được bảo hành lâu dài.

Su-dung-day-sac-phu-hop-skycomputer

Trên đây là bài viết về cách sạc và bảo quản pin laptop đúng cách mà Sky Computer đã tổng hợp cho bạn. Hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều mẹo vặt khi sử dụng laptop. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết thú vị khác nhé!

Xem thêm
Cách giúp bạn tối ưu hiệu quả ổ cứng SSD trên laptop
Cân chỉnh ảnh vừa màn hình desktop trên Windows 10
Pin CMOS là gì? Có vai trò gì? Cách thay pin CMOS đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan