7 Cách chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính với nhau nhanh chóng

Trong lúc làm việc thường bạn sẽ cần trao đổi dữ liệu từ máy tính cá nhân sang máy tính khác. Nhưng bạn vẫn chưa biết cách thực hiện đơn giản, để tiết kiệm thời gian thì theo dõi bài viết sau. Sky Computer sẽ giới thiệu đến bạn 7 cách chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính với nhau nhanh chóng, dù là máy tính để bàn hay laptop.

Tại sao lại cần chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính

Trong trường hợp máy tính cũ của bạn đã quá lỗi thời, nhưng những thông tin cá nhân, công việc trong máy tính rất quan trọng, không thể mất đi. Vậy thì việc tốt nhất bạn hãy chuyển dữ liệu qua một máy tính mới. Việc này sẽ vừa tiết kiệm thời gian mà lại rất hiệu quả.

tai-sao-lai-can-chuyen-du-lieu-giua-2-may-tinh-skycomputer

Trường hợp khác, bạn đang làm việc trên máy tính cá nhân và muốn chuyển dữ liệu sang máy đối tác hoặc máy tính của công ty thì việc chuyển dữ liệu là rất quan trọng. Nếu bạn đã biết lý do tại sao rồi, thì hãy cùng khám phá các cách chuyển dữ liệu đơn giản sau.

7 cách chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính

Sau đây là 7 cách chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nhất:

Sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài

Thiết bị lưu trữ ngoài là một trong những phương pháp chuyển dữ liệu được sử dụng phổ biến. Người dùng không cần truy cập internet, chỉ cần chuẩn bị một ổ cứng hoặc một chiếc USB là đã có thể chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính nhanh chóng, đơn giản.

7-cach-chuyen-du-lieu-giua-2-may-tinh-skycomputer

Giá thành của USB cũng không quá cao, chỉ từ 150.000 đồng nhưng sử dụng được rất nhiều lần. Chính vì giá thành rẻ và nhỏ gọn có thể đem theo bất kỳ đâu nên thiết bị này ngày càng được sử dụng phổ biến.

Sử dụng dây cáp

Việc sử dụng dây cáp cũng phổ kiến không kém cổng USB. Vì dây cáp chuyển dữ liệu sẽ truyền được dữ liệu với dung lượng lớn với tốc độ ổn định và nhanh. Tuy nhiên cách này sẽ phù hợp với những người thường xuyên chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính thì chi phí mua sợi cáp là khá cao.

su-dung-day-cap-skycomputer

Kết nối WiFi hoặc mạng LAN

Trước đây khi dịch vụ lưu trữ đám mây chưa phát triển, thì cách chuyển dữ liệu qua mạng nội bộ (LAN) hay kết nối WiFi là cách hầu hết các doanh nghiệp sử dụng. Mạng LAN dùng để kết nối các máy tính với nhau trong cùng không gian nhỏ, từ đó sẽ giúp bạn chia sẻ dữ liệu một cách dễ dàng.

ket-noi-wifi-hoac-mang-lan-skycomputer

Tất cả các hệ điều hành máy tính hiện nay đều có tùy chọn tích hợp mạng gia đình hoặc các thiết bị mạng trong cùng một Router (được kết nối thông qua Ethernet hoặc WiFi) nhận dạng lẫn nhau.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển thì việc lưu trữ, chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính ngày càng dễ dàng hơn. Cụ thể là dịch vụ lưu trữ đám mây, giúp cho việc lưu trữ dữ liệu bảo mật, tiết kiệm thời gian và có thể truyền tải cho nhiều người cùng một lúc.

su-dung-dich-vu-luu-tru-dam-may-skycomputer

Những dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Google Drive, OneDrive, iCloud,… Bạn chỉ cần tải nội dung cần chuyển sang máy tính lên đám mây, sau đó cấp quyền chia sẻ thì mọi người sẽ có thể nhận được dữ liệu từ bạn.

Kết nối HDD hoặc SSD

Kết nối HDD và SSD theo cách thủ công là cách chuyển dữ liệu giữa 2 máy nhanh nhất nhưng các bước thức hiện sẽ phức tạp và rườm rà hơn. Nếu bạn đang sử dụng laptop, hãy chuẩn bị cổng chuyển đổi USB thành SATA, như thế mới có thể chuyển dữ liệu bằng cách kết nối HDD và SSD.

ket-noi-hdd-hoac-ssd-skycomputer

Trong trường hợp bạn chuyển dữ liệu từ một máy tính cũ sang máy tính mới, hoặc ổ cứng máy tính đã hư bạn cần thay ổ cứng mới thì hãy sử dụng cách này. Tuy nhiên phương pháp này sẽ tốn chi phí cao hơn các cách còn lại.

Sử dụng HomeGroup

Tính năng HomeGroup trên Windows được tạo ra để chia sẻ các tài nguyên, dữ liệu của các thiết bị đang truy cập mạng nội bộ như máy tính, máy in,… Để chuyển dữ liệu qua HomeGroup, các thiết bị phải cùng đồng bộ kết nối cùng bộ định tuyến là Ethernet hoặc WiFi.

su-dung-homegroup-skycomputer

Khi cần chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính, bạn truy cập HomeGroup và kết nối mạng 1 lần duy nhất là đã có thể sử dụng. Cách này vô cùng đơn giản nhưng việc chuyển dữ liệu chỉ có thể ở trong cùng một không gian và cùng kết nối mạng, nên sẽ gây một số bất tiện cho người dùng.

Gửi Email đính kèm

Đây cũng là cách đơn giản để chuyển dữ liệu đơn giản, hiệu quả nếu bạn đang cần dữ liệu gấp để làm việc và học tập. Bạn chỉ cần gửi email cho chính bạn, chỉ vài giây sau đã có thể nhận dữ liệu. Tuy nhiên phương pháp này sẽ hạn chế về dung lượng tệp tin, bạn chỉ nên chuyển những tệp tin làm việc chứ không thể chuyển đổi dữ liệu hoàn toàn từ máy tính cũ sang máy mới.

gui-email-dinh-kem-skycomputer

Lưu ý khi chuyển dữ liệu giữa hai máy tính

Bạn hãy chú ý nếu chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới thì sau khi chuyển bạn cần phải xóa hết dữ liệu để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân. Tuy nhiên nếu dữ liệu là thông tin nội bộ của công ty hoặc các email cũ thì sau khi chuyển bạn sử dụng thêm các phần mềm hủy dữ liệu để tránh người khác khôi phục được những thông tin bảo mật.

luu-y-khi-chuyen-du-lieu-giua-hai-may-tinh-skycomputer

Mỗi cách đều có ưu khuyết điểm riêng, nên trước khi chọn bạn hãy xem xét nhu cầu của mình và khả năng của máy tính. Để việc chuyển dữ liệu giữa 2 máy được diễn ra suôn sẻ. Như vậy sẻ đảm bảo không có trục trặc dẫn đến hỏng mất dữ liệu nhé!

Bài viết trên Sky Computer đã tổng hợp 7 cách chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính với nhau. Với những thông tin đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể thực hiện thành công. Đừng quên theo dõi và cập nhật những bài viết về kiến thức máy tính hay ho từ chúng tôi

Xem thêm
9 cách khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột cực đơn giản
Cách chỉnh màn hình máy tính chuẩn trên Windows
Cách kết nối máy chiếu với máy tính, laptop đơn giản và nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan