Intel thế hệ 12 Alder Lake trên laptop: Cấu hình và thời điểm ra mắt

Hãng Intel cho ra đời những con chip mới có được rất nhiều cải tiến đáng mong đợi. Tiêu biểu đáng nhắc đến đó là chip Intel thế hệ 12. Vậy Intel thế hệ 12 Alder Lake trên laptop có cấu hình và thời điểm ra mắt ra sao? Hãy cùng Sky Computer tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Intel thế hệ 12 Alder Lake ra mắt khi nào?

Intel thế hệ 12 Alder Lake được biết đến là một dòng chip thế hệ thứ 12 có tên là Alder Lake được hãng Intel phát hành. Nó được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2021 và chính thức cho ra mắt vào ngày 27/10/2021. Ở dòng chip này đã được cải tiến về tốc độ, hiệu suất với sự kết hợp giữa các nhân tiết kiệm điện Efficient-cores (E-cores) và nhân hiệu năng cao Performance cores (P-cores).

Intel-the-he-12-alder-lake-ra-mat-khi-nao-skycomputer

Vi xử lý thế hệ 12 Alder Lake là phiên bản dành riêng cho laptop hoặc các thiết bị thông minh. Chúng đã được tối ưu lại kích thước và tính năng để phù hợp với kích thước của laptop. Dòng chip Intel thế hệ 12 trên laptop sẽ được hàn trên mainboard không thay thế được như trên PC.

Bên cạnh đó bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 dành cho laptop không mạnh bằng so với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ 12 dành cho máy tính bàn. Nhưng nhờ sự điều chỉnh cấu trúc kết hợp giữa các lõi hiệu suất trung bình (E) và các lõi hiệu suất (P) đã giúp cho laptop có thể vận hành tốt mọi tác vụ.

Intel-the-he-12-alder-lake-ra-mat-khi-nao-1-skycomputer

Những cải tiến mới về cấu hình chip Intel thế hệ 12 Alder Lake trên laptop

Chip Intel thế hệ 12 Alder Lake trên laptop có những cải tiến vượt trội về cấu hình. Giúp laptop có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Nó được thể hiện qua một số điểm mạnh sau:

  • Mang đến hiệu năng vượt trội. Giúp cho laptop được vận hành mượt mà, băng thông nội bộ có tốc độ cao hơn.
  • Chip Intel thế hệ 12 Alder Lake còn hỗ trợ các chuẩn kết nối tốc độ cao như: PCIe 5.0, Thunderbolt 4, USB 4, và bộ nhớ DDR5 giúp trao đổi dữ liệu nhanh chóng, ổn định.

Nhung-cai-tien-moi-ve-cau-hinh-chip-intel-the-he-12-alder-lake-tren-laptop-skycomputer

  • Intel thế hệ 12 này được tích hợp công nghệ scheduling – Intel Thread Director vào phần cứng. Nó giúp phân chia các nhân hiệu suất cao và nhân tiết kiệm năng lượng tùy theo khối lượng công việc. Đảm bảo khả năng xử lý các công việc hiệu quả nhưng vừa tiết kiệm năng lượng, hạn chế laptop bị quá nhiệt.
  • Dòng chip thế hệ 12 này có khả năng tiết kiệm điện hơn khi dùng laptop.

Các dòng chip Intel thế hệ thứ 12

Với chip Intel thế hệ 12 Alder Lake có 3 dòng phổ biến như sau:

  • Dòng U có khả năng tiết kiệm điện năng. Giúp tối ưu cho các thiết bị mỏng và nhẹ, yêu cầu về mặt thẩm mỹ và tính năng độc đáo cao hơn là hiệu suất. Nó thường được sử dụng cho dòng laptop 2 in 1.
  • Dòng P thường cho hiệu suất trung bình và thường tập trung vào các dòng laptop phổ thông như ultrabook.
  • Dòng H mang đến hiệu suất cao nhất. Chúng thường tập trung ở các dòng laptop hiệu suất khủng như máy chơi game, máy trạm.

Cac-dong-chip-intel-the-he-thu-12-skycomputer

Ngoài ra, dòng chip Intel thế hệ 12 có thể sẽ có 2 phiên bản. Đó là Intel Alder Lake-P dành cho hầu hết các dòng laptop. Và Intel Alder Lake-M được sử dụng cho máy tính bảng hay dòng laptop mỏng nhẹ, hiệu năng thấp hơn. Trong đó, mỗi dòng chip sẽ được phân chia theo thứ tự từ Core i3, i5, i7 cho đến Core i9 như trên các thế hệ trước đó.

Vừa rồi là giải đáp về Intel thế hệ 12 Alder Lake trên laptop: Cấu hình và thời điểm ra mắt. Hy vọng bài viết từ Sky Computer sẽ giúp bạn biết được thêm thông tin hữu ích. Trang web chúng tôi liên tục cập nhật những kiến thức mới nhất về laptop. Vì thế bạn đọc nhớ dành thời gian theo dõi nhé.

Xem thêm
Intel Evo là gì? Laptop như thế nào sẽ được công nhận chuẩn?
16 triệu nên mua laptop nào? Top 5 laptop tầm giá 16 triệu đáng mua
Những hãng laptop của Mỹ chất lượng, đáng mua nhất 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan