Chọn mua laptop cho người lớn tuổi, các tiêu chí cần biết khi mua

Đối với các bạn trẻ hiện nay được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ nên việc sử dụng laptop cũng trở nên sành sỏi hơn. Thế nhưng với những người đã ở độ tuổi lớn như ông bà, cha mẹ chúng ta thì mua một chiếc laptop như thế nào mới phù hợp, dễ sử dụng nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn chọn mua laptop cho người lớn tuổi, các tiêu chí cần biết khi mua. Cùng theo dõi thông tin sau đây do Sky Computer chia sẻ để hiểu rõ hơn nhé.

Vì sao mua laptop cho người lớn tuổi phải có sự cân nhắc chọn lựa?

Khi mạng lưới Internet dần phủ sóng thì các nhu cầu mua sắm, làm việc, cập nhật tin tức của con người cũng trở nên dễ dàng hơn. Không riêng gì với những bạn trẻ mà những người ở độ tuổi lớn hơn như cha mẹ, ông bà chúng ta cũng có nhu cầu này. Thế nên việc trang bị cho họ một chiếc laptop cũng rất cần thiết.

Vi-sao-mua-laptop-cho-nguoi-lon-tuoi-phai-co-su-can-nhac-chon-lua-skycomputer

Tuy nhiên, khi lựa chọn mua laptop cho đối tượng này, bạn cũng nên có sự cân nhắc riêng. Bởi lẽ:

  • Người lớn tuổi thường có thể trạng kém nên không thể mang vác một chiếc laptop nặng được.
  • Màn hình máy tính lớn nhưng có tác động ánh sáng nhiều. Càng lớn tuổi thì sức khỏe mắt càng suy giảm. Thế nên đôi khi sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt, mệt mỏi nếu nhìn lâu.
  • Những chiếc laptop với nhiều tính năng đa dạng và mới mẻ. Thế nên cũng sẽ mất nhiều thời gian để học và làm quen với cách thao tác. Chẳng hạn như dùng chuột, gõ phím hay các thuật ngữ trên máy.
  • Mức độ sử dụng của người lớn tuổi không nhiều như các bạn trẻ. Không phải lúc nào họ cũng dùng thường xuyên. Thế nên cần cân nhắc về giá tiền laptop.

Các tiêu chí cần biết khi chọn mua laptop cho người lớn tuổi

Như chúng tôi đã nói ở trên thì có nhiều nguyên do để cân nhắc khi chọn mua laptop cho người lớn tuổi. Sau đây là một vài tiêu chí cụ thể:

Màn hình

Tiêu chí đầu tiên mà bạn nên quan tâm khi chọn mua laptop cho người lớn tuổi đó là màn hình. Bởi lẽ thị lực của họ thường không tốt nên màn hình hiển thị cần phải to, rõ ràng. Chất lượng hình ảnh cũng như chữ cũng cần có độ sắc nét nhất định. Khi đó họ mới có thể dễ dàng theo dõi được tin tức, xem đá bóng hay xem phim, gọi video call,…

Cac-tieu-chi-can-biet-khi-chon-mua-laptop-cho-nguoi-lon-tuoi-skycomputer

Màn hình 15.6 inch được xem là sự lựa chọn phù hợp. Bởi vì thương hiệu laptop nào hiện nay cũng có bán kích cỡ này. Cỡ màn hình không lớn cũng không nhỏ, dễ dàng theo dõi thông tin. Hơn nữa còn có mức giá khá hợp lý. Còn về độ phân giải màn hình nên chọn độ phân giải màn hình Full HD. Như vậy sẽ giúp hình ảnh hiển thị chân thực và sắc nét hơn.

Thiết kế

Hiện nay những chiếc laptop mới ra đời có được mẫu mã đa dạng, đẹp mắt. Vì thế tiêu chí được quan tâm tiếp theo khi mua máy cho người lớn tuổi đó là thiết kế laptop. Sở dĩ người lớn tuổi thường sẽ thao tác có phần chậm hơn.

Thiet-ke-skycomputer

Thế nên thiết kế không cần phải quá đẹp nhưng nhất định phải tiện lợi. Bàn phím cần lớn, rõ phím bấm, sắp xếp phím bấm không quá phức tạp. Có thể kèm bàn phím số hoặc touchpad lớn. Ngoài ra, laptop cũng nên gọn nhẹ, không quá nặng để dễ dàng cho việc mang theo, di chuyển mọi góc.

Cấu hình

Tiêu chí cấu hình máy cũng cần được quan tâm khi chọn mua laptop cho người lớn tuổi. Thông tin liên quan đến cấu hình gồm chip xử lý, RAM và bộ nhớ. Hiện nay có những loại chip chủ yếu như Intel Core i3, i5, i7, i9. RAM từ 4GB – 16GB. Còn bộ nhớ lưu trữ tương thích từ 256GB – 512GB SSD.

Đối với người lớn tuổi thì nhu cầu hỗ trợ công việc không nhiều. Chủ yếu mục đích sử dụng là để theo dõi tin tức, xem phim, nghe nhạc thư giãn. Thế nên khi chọn mua laptop không cần yêu cầu quá cao về cấu hình mạnh. Có thể chọn loại có chip Intel Core i3 hoặc laptop Intel Core i5, RAM 4GB và bộ nhớ 256GB SSD là ổn rồi.

Dung lượng pin

Chọn những laptop có dung lượng pin tốt cũng là một tiêu chí cần thiết cho việc sử dụng của người lớn tuổi. Điều này sẽ giúp họ hạn chế tối đa việc sạc pin thiết bị nhiều lần. Mặc dù dùng không quá thường xuyên nhưng sẽ tiện lợi hơn khi mở máy ra là có thể dùng ngay.

Dung-luong-pin-skycomputer

Hơn nữa, họ cũng không cần quan tâm đến việc đồ sạc của mình ở đây hay đem theo rườm rà. Bởi đôi khi việc đãng trí cũng rất dễ xảy ra ở đối tượng này. Một khi dung lượng pin tốt thì có thể dùng được lâu. Mang theo đi đâu cũng thuận tiện hơn.

Loa

Nhu cầu nghe nhạc, xem video giải trí rất phổ biến ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, một số người cũng sẽ gặp vấn đề suy giảm thính giác khi tuổi đã cao. Chính vì thế tiêu chí về loa cũng nên được quan tâm khi chọn mua laptop. Loa cần có cấu tạo đảm bảo phát âm thanh to và rõ ràng. Có thể mua trang bị thêm loa ngoài khi cần.

Giá tiền

Đối với người lớn tuổi thì việc sử dụng laptop sẽ không thường xuyên như những người trẻ. Hay nói cách khác laptop được chọn chủ yếu có những tính năng cơ bản như nghe nhạc, xem phim, lướt web cập nhật tin tức là đủ dùng. Thế nên việc quan tâm đến giá tiền laptop cũng là tiêu chí mà bạn cân nhắc khi mua laptop.

Gia-tien-skycomputer

Những máy đắt tiền thường sẽ có cấu hình mạnh, mẫu mã đẹp, nhiều tính năng. Thế nhưng điều này cũng sẽ gây ra cho người lớn tuổi những khó khăn nhất định khi thao tác. Hơn nữa sẽ rất phí nếu bỏ ra chi phí lớn mua máy nhưng tính năng lại không được dùng đến. Vậy nên bạn chỉ cần chọn máy có đủ chức năng cần thiết. Quan trọng là dễ thao tác và chi phí vừa vặn là được.

Ở trên là những chia sẻ của Sky Computer về cách chọn mua laptop cho người lớn tuổi, các tiêu chí cần biết khi mua. Dù bất cứ đối tượng nào thì cũng có những nhu cầu sử dụng riêng khi dùng laptop. Thế nên bạn hãy có sự lựa chọn phù hợp cho họ nhé. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các tiêu chí dễ sử dụng, an toàn và tiện ích.

Xem thêm
Chọn mua laptop cho dân văn phòng nên chọn thương hiệu nào?
16 triệu nên mua laptop nào? Top 5 laptop tầm giá 16 triệu đáng mua
Cách chọn mua laptop đúng chuẩn phù hợp với nhu cầu

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan